Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thứ Bảy, 04/07/2020, 13:16 [GMT+7]
.
.

Tỉnh Quảng Ninh đã và đang có những chủ trương khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, tăng cường tiếp cận và tận dụng tối đa ưu thế của cách mạng 4.0 nhằm tạo ra những sản phẩm có giá trị, sức cạnh tranh lớn. Cùng với đó là quan tâm tạo dựng hệ sinh thái thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST).

Tỉnh Quảng Ninh đang tập trung triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp ĐMST trên địa bàn tỉnh.
Anh Võ Đức Thọ, Giám đốc Công ty TNHH Hanet Việt Nam (thứ hai, trái sang), giới thiệu các công nghệ mới tại Techfest Việt Nam 2019.

Là một trong những doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh với hệ thống cổng thông tin việc làm trực tuyến, anh Lý Văn Kiêm (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả) nhận được nhiều sự quan tâm, tạo điều kiện từ chính quyền và các tổ chức, đoàn thể. Đặc biệt trong việc tạo sân chơi, diễn đàn để anh phát huy khả năng sáng tạo, từ đó, thúc đẩy đam mê khởi nghiệp trên nền tảng công nghệ số.

Anh Kiêm chia sẻ: Năm 2018, khi Tỉnh Đoàn tổ chức cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp lần thứ I, anh mạnh dạn đăng ký tham gia với đề tài “Hệ thống sơ yếu lý lịch điện tử” và đã đoạt giải nhất. Từ diễn đàn này, anh tiếp tục mở rộng nghiên cứu, tìm hiểu, kết nối các nguồn lực và bắt tay vào khởi động “startup” với ý tưởng xây dựng hệ thống tuyển dụng việc làm trên môi trường mạng (Jobnow) với những tính năng tìm việc theo định vị, tự động kết nối thông minh, phỏng vấn trực tuyến qua video call... Đến nay, dự án này  đang phát triển khá tốt, mở rộng quy mô, cung cấp thông tin và kết nối việc làm cho hàng nghìn người.

Thời gian qua, các cuộc thi, hội thi, diễn đàn tìm kiếm ý tưởng sáng tạo nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp ĐMST được triển khai mạnh mẽ trong toàn tỉnh, như: Hội thi Sáng tạo kỹ thuật; Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng; Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo…

Bên cạnh đó, tỉnh triển khai nhiều hoạt động cụ thể nhằm tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST. UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 56/KH-UBND về việc hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST giai đoạn 2017-2020; HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 148/2018/NQ-HĐND về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ĐMST trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

Hoạt động hỗ trợ truyền thông cho doanh nghiệp được chú trọng - Trong ảnh:  Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh sản xuất tin, bài về hoạt động của các CLB khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh sản xuất tin, bài về hoạt động của các CLB khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Những chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp thành lập và phát triển được quan tâm triển khai, tiêu biểu như tạo điều kiện về giải quyết thủ tục hành chính, vay vốn ưu đãi, tư vấn hỗ trợ pháp lý, thuế… Hằng năm, các cơ quan chức năng của tỉnh dành thời gian để tiếp xúc, lắng nghe, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc từ phía doanh nghiệp. Đây chính là những bước đệm cần thiết từ phía cơ quan quản lý nhà nước để tạo động lực thúc đẩy môi trường khởi nghiệp. 

Các diễn đàn về hoạt động khởi nghiệp được tổ chức thường xuyên thông qua các hội nghị, hội thảo... tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp trao đổi, tìm kiếm ý tưởng, nguồn lực đầu tư, kết nối, hợp tác. Trong năm 2019, tỉnh đã tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp quốc gia “Khát vọng khởi nghiệp trong thời kỳ 4.0", “Cà phê Doanh nhân với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, “Cà phê công nghệ - Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, “Ngày hội khởi nghiệp - Techfest Việt Nam năm 2019”.

Đặc biệt, với việc hình thành các CLB đầu tư và khởi nghiệp ở tất cả các địa phương đã xây dựng được cộng đồng khởi nghiệp vững mạnh, tạo điều kiện tương trợ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Đến nay, Quảng Ninh đã thành lập 13 CLB Đầu tư và Khởi nghiệp của tỉnh và các địa phương với trên 400 thành viên. Nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh cũng thành lập được các nhóm, hội, CLB khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên…

Doanh nghiệp ĐMST của tỉnh Quảng Ninh tham dự Ngày hội khởi nghiệp ĐMST quốc gia Techfest Việt Nam 2019 tại Hạ Long.
Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Quảng Ninh tham dự "Ngày hội Khởi nghiệp - Techfest Việt Nam 2019" tại TP Hạ Long.

Để tiếp tục thúc đẩy hoạt động này, ngày 18/2/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 9/CT-TTg "Về tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo". Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo; tập trung vào giải quyết các thủ tục hành chính, hình thành không gian khởi nghiệp, hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp… Sở GD&ĐT, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng đề án hỗ trợ học sinh, sinh viên, phụ nữ khởi nghiệp; Sở TT&TT đã triển khai các hoạt động hỗ trợ truyền thông, quảng bá cho doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST.

Nguyên Ngọc

.
.
.
.
.
.
.
.