Tái đàn lợn an toàn

Thứ Sáu, 17/07/2020, 12:06 [GMT+7]
.
.

Thiếu con giống, diễn biến dịch bệnh khó lường, là những khó khăn tác động đến việc tái đàn lợn thời gian qua. Tuy nhiên, trước áp lực thiếu thịt lợn cung ứng ra thị trường và tận thu nguồn phụ thải phục vụ trồng trọt, mục tiêu tái đàn lợn vẫn được tỉnh đặt ra. Vậy việc tái đàn lợn như thế nào để bền vững và an toàn hiện đang là "bài toán khó", cần phải có lời giải.

Trong đợt dịch tả châu Phi vừa qua, đàn lợn Móng Cái của tỉnh được bảo toàn, tuy nhiên tốc độ phát triển hiện nay đang chậm, không đáp ứng cả về cả lượng lợn giống và lợn thương phẩm.
Trong đợt dịch tả lợn châu Phi vừa qua, đàn lợn Móng Cái của tỉnh được bảo toàn, tuy nhiên tốc độ phát triển hiện nay đang chậm, không đáp ứng cả về số lượng lợn giống và lợn thương phẩm.

Nói về vấn đề này, ông Trần Xuân Đông, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, thừa nhận: Việc tái đàn lợn hiện nay là khó khăn. Tâm lý người nuôi lúc này là dè dặt, tái đàn nhỏ giọt, thậm chí bỏ con lợn để chuyển sang vật nuôi khác. Quy trình cấp phép đủ điều kiện chăn nuôi nông hộ khép chặt và tương đối phức tạp cũng khiến người dân ngại ngần chăn nuôi hơn.

Các trang trại lớn, doanh nghiệp thì tái đàn mạnh tay hơn, tuy nhiên số này chiếm tỷ lệ nhỏ trong cơ sở nuôi của cả tỉnh, cũng như tổng sản lượng lợn đạt được mỗi năm. Cụ thể, số lợn thương phẩm xuất bán của doanh nghiệp mỗi năm đạt nhiều nhất cũng chỉ khoảng 12% tổng lợn thương phẩm toàn tỉnh. Chính bởi vậy, qua khảo sát, cân đối số lợn giống tái đàn và số lợn thịt trưởng thành đã giết mổ thì tính đến thời điểm này, tổng đàn lợn của toàn tỉnh nhìn chung là chưa tăng.

Trước tình hình này, giải pháp của tỉnh đưa ra vẫn là khuyến cáo người dân thật sự cân nhắc trước khi tái đàn, chỉ khuyến khích những hộ đủ điều kiện tái đàn, như về quy mô chuồng trại, quy trình xử lý thải, khoảng cách trong khu dân cư… Bên cạnh đó, tỉnh hoan nghênh các doanh nghiệp lớn, đầu tư bài bản, quy mô vào con lợn, tạo thành cơ sở nuôi công nghiệp, tập trung.

Nhũng con lợn giống gốc bố mẹ của Công Ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường được chăm sóc kỹ càng.
Những con lợn giống gốc bố mẹ của Công Ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường được chăm sóc kỹ càng.

Cái khó của tỉnh theo ông Đông chính là mặc dù có nhiều doanh nghiệp đến nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư, tuy nhiên nhiều tháng qua chưa có doanh nghiệp nào “chốt” phương án đầu tư, hình thành và đi vào hoạt động các cơ sở nuôi thực tế. Cùng với đó, hướng đưa chăn nuôi trong dân ra các vùng xa đông dân cư, ra khỏi đô thị đang chuyển động rất chậm. Lý do là các địa phương thiếu quỹ đất quy hoạch, chưa thống nhất được phương án đối với người dân.

So với các cơ sở nuôi doanh nghiệp, trang trại, hiện cơ sở nuôi nông hộ nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ lệ lớn, ước trên 85%, chính bởi vậy, việc tái đàn trong dân trước mắt vẫn là cơ sở để kỳ vọng tăng tổng đàn lợn của tỉnh trong năm 2020. Tuy nhiên, đến thời điểm này diễn biến dịch bệnh luôn có phức tạp, nhất là đối với dịch tả lợn châu Phi đã tái bùng phát một số ổ dịch tại 6 địa phương, cho thấy việc chăn nuôi lợn cần phải sống chung với dịch bệnh. Điều này thể hiện thông qua các biện pháp đảm bảo về giống, dinh dưỡng, tiêm phòng các bệnh ốm vặt để con lợn có sức đề kháng cao hơn; đầu tư chuồng trại, xử lý thải đúng quy cách và đặc biệt có kỹ năng phát hiện và xử lý thật hiệu quả khi lợn mắc dịch tả lợn châu Phi, qua đó tránh lây lan ra cộng đồng.

Hiện nay, nhằm giảm nhiệt việc thiếu thịt lợn trên thị trường, nhà nước đã cho nhập thịt lợn thương phẩm và lợn nguyên con từ một số nước vào Việt Nam, trong đó có thị trường Quảng Ninh. Tuy nhiên, đây cũng không phải là giải pháp lâu dài, trên hết việc tự cung tự cấp tại nội địa vẫn là chủ động và bền vững nhất. Chính bởi vậy, từ các đơn vị chuyên môn đến các địa phương, doanh nghiệp và các hộ dân cần phải nêu cao trách nhiệm trong công tác định hướng, giám sát, nhằm đạt được mục tiêu tái đàn lợn an toàn.

Đàn lợn Móng Cái
Lợn Móng Cái là giống sức khỏe sinh sản tốt, được kỳ vọng cung cấp giống cho thị trường.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.