Sớm đầu tư trại sản xuất giống nhuyễn thể tại Vân Đồn

Thứ Hai, 13/07/2020, 08:38 [GMT+7]
.
.

Dự án hạ tầng Trung tâm sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn (xã Vạn Yên) khởi công tháng 6/2016, có quy mô 307,6ha (7,6ha mặt đất và 300ha mặt nước) với tổng mức đầu tư trên 200 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là sản xuất giống nhuyễn thể công suất từ 1,5 tỷ con giống/năm trở lên. Đến năm 2018, dự án đã cơ bản hoàn thành các hạng mục hạ tầng, nhưng đến nay vẫn chưa lựa chọn được nhà đầu tư xây dựng trại sản xuất giống nhuyễn thể, dẫn đến lãng phí nguồn lực đầu tư.

Theo kế hoạch, dự án sau khi hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật sẽ giao cho UBND tỉnh thu hút các nhà đầu tư xây dựng trại giống nhuyễn thể và vùng ươm giống để sản xuất con giống nhuyễn thể sạch bệnh cung cấp cho vùng nuôi của Quảng Ninh và các tỉnh ven biển Bắc Bộ. Thế nhưng, đến nay vẫn chưa lựa chọn được nhà đầu tư thực hiện dự án trong khi người nuôi nhuyễn thể trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Vân Đồn nói riêng hằng năm đều phải đi mua giống nhuyễn thể trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ, luôn tiềm ẩn nguy cơ cao về lây nhiễm dịch bệnh.

Khu vực xây dựng vùng sản xuất nhuyễn thể tập trung tại Vân Đồn.
Khu vực xây dựng vùng sản xuất nhuyễn thể tập trung tại Vân Đồn.

Anh Trần Văn Thiên, Chủ nhiệm Câu lạc bộ nuôi hàu Vân Đồn, cho biết: Hầu hết số giống nhuyễn thể của người dân huyện Vân Đồn đang thả nuôi đều không có hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc không rõ ràng. Từ đó, dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong môi trường thả nuôi. Thực tế hiện nay, nguồn giống này sinh trưởng và phát triển chậm, nhất là đối với loại ngao hai cùi, nhiều hộ gia đình đã phải thua lỗ vì ngao chết, hoặc không sinh trưởng, phát triển sau khi được thả nuôi.

Trước tình hình đó, Công ty TNHH Thương mại Tân Lập đã có nhiều văn bản đề xuất UBND tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh được tham gia làm chủ đầu tư dự án trại sản xuất giống nhuyễn thể tại vùng hạ tầng kỹ thuật đã được xây dựng xong. Gần đây nhất, Công ty đã có Văn bản số 03/BC-CTTL ngày 12/3/2020, Văn bản số 07/BC-CTTL gửi đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh về việc đề nghị được đầu tư phần vốn của nhà đầu tư xây dựng các công trình sản xuất và phục vụ sản xuất giống tại vùng hạ tầng kỹ thuật sản xuất giống nhuyễn thể tập trung tại Vân Đồn.

Kè chắn sóng khu hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể tập trung tại Vân Đồn đã được xây dựng hoàn thành.
Kè chắn sóng khu hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể tập trung tại Vân Đồn đã được xây dựng hoàn thành.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH Thương mại Tân Lập, đơn vị sẽ đáp ứng mọi yêu cầu thực hiện dự án hiệu quả cao nhất. Trong đó, cam kết sẽ áp dụng công nghệ cao, tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất giống nhuyễn thể; đảm bảo nguồn vốn đầu tư thực hiện dự án; cung cấp đủ nhu cầu về giống nhuyễn thể chất lượng cao, sạch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đặc biệt, sẽ giảm trực tiếp giá bán con giống từ 15-30% và hỗ trợ cung cấp cát nuôi ngao, tù hài cho các cơ sở nuôi nhuyễn thể trong tỉnh phù hợp với chủ trương của tỉnh.

Tại cuộc họp bàn lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án trại sản xuất giống nhuyễn thể tập trung tại Vân Đồn do UBND tỉnh tổ chức ngày 23/6 vừa qua, lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh đều đồng thuận với phương án lựa chọn Công ty TNHH Thương mại Tân Lập làm chủ đầu tư. Các đơn vị cho rằng, Công ty là đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản và đã từng thả nuôi thành công nhiều loại nhuyễn thể tại vùng biển Vân Đồn. Hơn nữa, đây là Công ty đã có ý tưởng tham gia đề xuất với Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh đầu tư dự án từ những năm 2010.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vân Đồn có khoảng 400-500 hộ gia đình có nhuyễn thể (ngao hai cùi, hầu) trong giai đoạn thu hoạch.
Nuôi nhuyễn thể ở Vân Đồn.

Ông Phạm Ngọc Vinh, Giám đốc Sở Tài chính, cho biết: Theo Quyết định số 2194/QĐ-TTg ngày 25/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ tại Điểm 2b, Mục VI, Điều 1; Khoản 3, Điều 20 Luật Đầu tư số 67/2014/QH13 ngày 26/11/2014, phần hạ tầng kỹ thuật do nhà nước đầu tư sẽ được chuyển giao để hỗ trợ doanh nghiệp tham gia thực hiện dự án. Do vậy, việc Công ty TNHH Thương mại Tân Lập đề xuất làm chủ đầu tư dự án trại sản xuất giống nhuyễn thể tại khu hạ tầng kỹ thuật vùng sản xuất nhuyễn thể tập trung Vân Đồn là hoàn toàn phù hợp.

Ngay sau cuộc họp, UBND tỉnh đã ban hành Thông báo số 337-TB/BCSĐ ngày 30/6, chỉ đạo các đơn vị liên quan, tham mưu ban hành văn bản, báo cáo Bộ NN&PTNT chấp thuận giao cho doanh nghiệp có năng lực vào đầu tư trại sản xuất giống nhuyễn thể tại vùng sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn, trên cơ sở áp dụng chính sách tại Quyết định số 2194/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Nghề nuôi trồng thủy sản ở huyện Vân Đồn đang phát triển mạnh, nên nhu cầu về con giống rất lớn. Bởi vậy, việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư, sớm đưa Trung tâm sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn vào hoạt động là rất cần thiết để chủ động cung cấp giống cho người nuôi, góp phần phát triển ngành thủy sản của huyện, nâng cao đời sống cho người dân.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.