Siết chặt việc kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Thứ Sáu, 24/07/2020, 14:24 [GMT+7]
.
.

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được sử dụng để phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ cây trồng sinh trưởng, phát triển. Tuy nhiên, tình trạng thuốc BVTV chưa được quản lý chặt chẽ, cộng với sự thiếu kiến thức của không ít người dân đã dẫn đến việc sử dụng sai quy định, thậm chí lạm dụng thuốc BVTV - lợi bất cập hại.

g
Cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật kiểm tra hoạt động kinh doanh thuốc BVTV tại TX Quảng Yên.

Theo ông Nguyễn Trung Thành, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT), toàn tỉnh hiện có 135 cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV. Thời gian qua, để siết chặt việc buôn bán, kinh doanh cũng như việc sử dụng thuốc BVTV, Chi cục đã chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra thị trường thuốc BVTV, giúp nông dân phòng tránh những thiệt hại do thuốc giả hoặc thuốc kém chất lượng gây ra, nhất là trong thời kỳ cao điểm phòng, trừ sâu bệnh trong các vụ sản xuất. Trong 6 tháng đầu năm nay, Chi cục đã kiểm tra đột xuất hơn 12 cơ sở buôn bán, kinh doanh thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh, qua đó đã phát hiện 2 cơ sở vi phạm nhãn mác, sai về định dạng thuốc; kinh doanh thuốc BVTV cùng với lương thực, thực phẩm... Công tác quản lý cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc BVTV cũng được thực hiện nghiêm túc với các bước thẩm định, đánh giá chặt chẽ, tránh để tình trạng các cơ sở không đủ điều kiện, tiêu chuẩn hoạt động làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng. 6 tháng đầu năm, Chi cục đã thẩm định hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón, thuốc BVTV cho 24 cơ sở, trong đó 6/24 cơ sở không đạt yêu cầu.

Cùng với công tác quản lý kinh doanh, để đảm bảo hiệu quả sản xuất nông nghiệp của bà con cũng như chất lượng của nông sản, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã tăng cường việc tuyên truyền, khuyến cáo, bà con cần thực hiện việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng liều lượng, đúng đối tượng). Chi cục luôn bố trí cán bộ hướng dẫn, hỗ trợ các hợp tác xã, hộ trồng trọt, cơ sở sản xuất ghi chép nhật ký đồng ruộng, thực hành quy trình sử dụng thuốc BVTV tuân thủ chặt chẽ. Từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã tổ chức 9 lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, thu gom xử lý bao gói thuốc BVTV cho 450 lượt người. Đồng thời, công tác lấy mẫu kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm sản phẩm nguồn gốc thực vật cũng được siết chặt. Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, 100% mẫu giám sát an toàn thực phẩm sản phẩm nguồn gốc thực vật trong 6 tháng năm 2020 không phát hiện dư lượng hóa chất BVTV. Để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, các địa phương trong tỉnh quan tâm xây dựng các bể chứa bao bì thuốc BVTV sau sử dụng. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được trên 3.000 bể chứa, đáp ứng trên 50% nhu cầu. 

Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng trên thực tế hiện nay, số lượng mẫu và các chỉ tiêu giám sát trên địa bàn tỉnh có tỷ lệ khá khiêm tốn, vì vậy chưa hoàn toàn phản ánh được thực trạng tồn dư thuốc BVTV trên nông sản. Năm 2018 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật kiểm tra 178 mẫu, năm 2019 là 273 mẫu, 6 tháng năm 2020 là gần 100 mẫu. Mặt khác, trên địa bàn tỉnh có trên 45.800 cơ sở sản xuất nông - lâm - thủy sản nhỏ lẻ, ước tính mỗi năm người dân sử dụng 160-180 tấn thuốc BVTV các loại. Việc sử dụng thuốc BVTV của người dân vẫn chủ yếu dựa vào thói quen và kinh nghiệm, ít tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt khi sử dụng thuốc BVTV. Điều này làm tăng chi phí sản xuất, hiệu quả lại thấp, nguy hại hơn là làm tăng nguy cơ tác động xấu đến môi trường đất, nước, không khí, giảm giá trị nông sản và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nhằm tiếp tục siết chặt, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý thuốc BVTV, thời gian tới ngành Nông nghiệp tỉnh sẽ đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 8/4/2020 của UBND tỉnh về việc tăng cường quản lý, sử dụng hợp lý phân bón, thuốc BVTV và phát triển, sử dụng phân bón hữu cơ trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung vào các nội dung tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin, thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu, vận chuyển, sản xuất, kinh doanh, thuốc BVTV giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ; tăng cường thực hiện thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng phân bón, thuốc BVTV; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm phân bón, thuốc BVTV lưu thông trên thị trường. Cùng với đó, tiếp tục tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc "4 đúng", nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân...

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.