Sẵn sàng khi hiệp định EVFTA được thực thi

Thứ Tư, 01/07/2020, 08:11 [GMT+7]
.
.

Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) đã được thông qua và dự kiến đi vào thực thi từ tháng 8/2020. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Ninh nói riêng có thêm thuận lợi trong việc cung ứng hàng hóa.

Sản xuất bạt tại Công ty TNHH Vina New Tapra.
Sản xuất bạt tại Công ty TNHH Vina New Tapra.

Theo thống kê của Sở Công Thương, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 20.000 doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó có 900 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, riêng hợp tác thương mại với thị trường EU có hơn 20 doanh nghiệp. Do đó, khi hiệp định EVFTA được chính thức đi vào hoạt động sẽ là cơ hội để doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh tiếp cận những thị trường công nghệ thiết bị kỹ thuật cao từ các nước EU, được hưởng lợi về ưu đãi thuế quan, đồng thời thu hút đầu tư FDI từ các nước EU. Thời điểm này, các doanh nghiệp, ngành hàng trên địa bàn tỉnh đều đang chuẩn bị các nội dung, thủ tục hồ sơ để tham gia EVFTA. 

Theo ghi nhận tại Công ty TNHH Vina New Tapra, với ngành hàng kinh doanh chủ yếu là các loại bạt được sản xuất từ hạt nhựa nguyên sinh với thành phần chính là hạt nhựa HDPE, LDPE, hạt Calpet và hạt Master batch. Sản phẩm của Công ty được xuất sang các thị trường lớn như châu Âu, châu Mỹ, châu Á, châu Úc. Theo đại diện của Công ty TNHH Vina New Tapra, EVFTA có hiệu lực sẽ mở ra hy vọng có nhiều ưu đãi cho hàng xuất của Việt Nam sang thị trường EU. Với chúng tôi, đây sẽ là lợi thế để Công ty cạnh tranh với các công ty bạt của Trung Quốc về thuế quan trong tình hình mới. Để sẵn sàng chuẩn bị các thủ tục cần thiết khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, Công ty luôn tiếp tục duy trì các khách hàng hiện tại ở thị trường châu Âu. Mặt khác, Công ty cũng luôn cố gắng để nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện môi trường làm việc cho công nhân lao động nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe của thị trường châu Âu, với mục tiêu sẽ tiến tới mở rộng thêm thị trường này nhờ vào những ưu sách mà EVFTA mang lại.

a
Đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Quảng Ninh tham dự hội nghị hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng cơ hội thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA (tháng 6/2020).

Để giúp cho các doanh nghiệp và các sở, ngành liên quan tại các tỉnh, thành hiểu rõ hơn về các quy định, quy tắc xuất xứ của Hiệp định EVFTA, mới đây, đầu tháng 6/2020, Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) tổ chức hội nghị trực tuyến “Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA” với 62 điểm cầu trong cả nước. Trong đó, tập trung thảo luận về các nội dung quan trọng như: Các lợi ích và những điểm cần lưu ý đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa để thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA; các ngành hàng, mặt hàng tiềm năng và định hướng thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường EU; vai trò của chính quyền các cấp ở địa phương trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn triển khai thực thi hiệu quả EVFTA; định hướng hoạt động xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khai thác hiệu quả cơ hội mang lại từ EVFTA…

Bên cạnh những biện pháp từ Nhà nước, các doanh nghiệp trong tỉnh cũng cần chủ động, nỗ lực nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh nhằm tăng sức cạnh tranh. Đồng thời cần thay đổi tư duy kinh doanh, lấy sức ép về cạnh tranh là động lực để đổi mới và phát triển, chủ động thích ứng với những thay đổi môi trường kinh doanh do quá trình hội nhập kinh tế quốc tế mang lại.

Hiện Sở Công Thương đang xây dựng kế hoạch tuyên truyền và tiếp xúc với các doanh nghiệp qua các chương trình: Coffee doanh nhân; đồng hành cùng doanh nghiệp... để định hướng cho các doanh nghiệp về các ngành hàng, mặt hàng tiềm năng và định hướng thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường EU trong thời gian tới.

Minh Đức

.
.
.
.
.
.
.
.