Nỗ lực làm giàu trên mảnh đất quê hương

Thứ Tư, 29/07/2020, 13:54 [GMT+7]
.
.

Phát huy vai trò chủ thể trong chương trình xây dựng NTM, người dân khắp các miền quê trên địa bàn tỉnh đang ngày càng chủ động, tích cực, hăng hái tham gia sản xuất, thay đổi tư duy canh tác, phát triển kinh tế. Qua đó, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, chung tay hoàn thành chương trình xây dựng NTM.

Anh Hà Văn Thảo (xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) chăm sóc vườn mít Thái của gia đình.
Anh Hà Văn Thảo (xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) chăm sóc vườn mít Thái của gia đình.

Nhận thấy tiềm năng phát triển nông nghiệp của mảnh đất quê hương, năm 2013, anh Hà Văn Thảo, thôn Làng Nhội, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên quyết định chăn nuôi gia cầm. Thời gian đầu triển khai mô hình, anh Thảo gặp không ít khó khăn do thiếu vốn, kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi, nên hiệu quả kinh tế không cao. Mỗi lần thất bại, anh lại chịu khó tìm hiểu qua bạn bè, sách báo... để rút kinh nghiệm cho bản thân. Từ đàn gia cầm với 50 con khi mới “khởi nghiệp” đến nay trang trại của anh Thảo đã có tới hơn 1.000 con ngan, gà, vịt các loại, cung cấp ổn định cho các nhà hàng, khách sạn...

Không dừng lại ở đó, nhận thấy cây mít Thái trồng ít công chăm sóc, năng suất cao, phù hợp với vùng đất đồi, anh Thảo đã mạnh dạn trồng 100 gốc. Được chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ, đúng kỹ thuật nên cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho thu hoạch từ 10-20 tạ quả mỗi năm. Mít của gia đình anh quả to, múi dày, ngọt sắc được nhiều người yêu thích.

Anh Thảo chia sẻ: Nhờ có trang trại tổng hợp mà gia đình tôi có nguồn thu ổn định từ 200-300 triệu đồng/năm. Dự định của tôi là sẽ tiếp tục quy hoạch lại vườn, với đường đi, rõ từng khu vực trồng trọt, chăn nuôi, thả cá, bể khí biogas... Toàn xã giờ đây đã có đường giao thông được đầu tư, đi lại thuận tiện, người dân được hỗ trợ thuận tiện về vốn vay, tư vấn kỹ thuật... Lại có lợi thế đất đai màu mỡ nên tôi tin rằng, chỉ cần mình chăm chỉ, chịu khó thì hoàn toàn có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Đến bất cứ xã, phường nào của TX Đông Triều hôm nay, chắc chắn người ta không khỏi ngỡ ngàng bởi màu xanh mướt mắt của những nhà vườn nối liền nhau. Từ chính mảnh đất quê hương trù phú, hoa trái bốn mùa trĩu quả, cây cối xanh tươi đã giúp cho bà con có mức thu nhập rất ổn định.

Đàn gia cầm của gia đình chị Nguyễn Thị Lý (Yên Thọ, Đông Triều) cho thu nhập ổn định.
Đàn gia cầm của gia đình chị Nguyễn Thị Lý (xã Yên Thọ, TX Đông Triều) cho thu nhập ổn định.

Gia đình chị Nguyễn Thị Lý, khu Yên Lãng 2, phường Yên Thọ, TX Đông Triều, là một trong số những hộ dân đang làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Khác với bạn bè cùng trang lứa, cách đây 5 năm, chị Lý đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi lợn nái sinh sản, gà, vịt. Sau đó mở rộng lĩnh vực, đầu tư nuôi cả ếch thương phẩm, cung cấp ổn định cho nhiều nhà hàng trên địa bàn thị xã. Đầu năm 2019, chị Lý tiếp tục vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội TX Đông Triều để cải tạo vườn, ao, chuồng. Đặc biệt, chị còn trồng thêm 100 gốc cây ăn quả các loại.

Nhờ chăm chỉ làm ăn, chịu khó tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc, ao nuôi, vườn cây ăn quả, đàn gia cầm đã cho gia đình chị Lý thu nhập 200 triệu đồng/năm. Vườn cây ăn quả mặc dù chưa thu được lợi nhuận, nhưng cây phát triển tốt, hứa hẹn mang lại nguồn thu không nhỏ cho gia đình.

Chị Lý cho biết: Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở đây rất phù hợp để thực hiện các mô hình phát triển kinh tế. Gia đình lại có 4 người đang ở độ tuổi lao động nên tôi đã vay vốn tín dụng chính sách để trồng thêm cây ăn quả, cải tạo ao nuôi, nuôi thêm gà, ngan, vịt. Từ đó, tạo việc làm cho lực lượng lao động trong gia đình, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên làm giàu.

Anh Thảo, chị Lý chỉ là 2 trong hàng ngàn nông dân tiêu biểu khắp các địa phương trong tỉnh. Bằng những nỗ lực tuyệt vời, họ nêu gương sáng trong cộng đồng dân cư với tư duy lao động sáng tạo, tận dụng hiệu quả chính sách hỗ trợ của Nhà nước để nâng cao chất lượng cuộc sống. Những cá nhân tiêu biểu như vậy đã góp sức không nhỏ xây dựng nên những vùng quê trù phú, thúc đẩy KT-XH địa phương tăng trưởng.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.