Niềm vui nước sạch nông thôn

Thứ Năm, 16/07/2020, 10:03 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, người dân khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa của tỉnh không còn lo lắng nhiều về việc thiếu nước sinh hoạt, nước không đảm bảo vệ sinh, bởi nhiều dự án nước sạch tập trung được đầu tư, đi vào hoạt động.

Năm 2013, Quảng Ninh là một trong 8 tỉnh, thành phố phía Bắc triển khai Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn theo vốn vay của Ngân hàng Thế giới (Chương trình PforR). Từ nguồn vốn này, đến nay có 10/10 công trình cấp nước sinh hoạt hoàn thành với tổng công suất thiết kế 15.390m3/ngày đêm, cấp nước đạt quy chuẩn 2 của Bộ Y tế cho trên 20.000 hộ/90.000 người dân vùng nông thôn tại 16 xã thuộc 6 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh (Đông Triều, Quảng Yên, Tiên Yên, Đầm Hà,  Hải Hà, Móng Cái).

Nhà máy nước sạch tại xã Hiệp Hòa (TX Quảng Yên) cung cấp nước sạch cho trên 1.800 hộ dân.
Nhà máy nước sạch tại xã Hiệp Hòa (TX Quảng Yên) cung cấp nước sạch cho trên 1.800 hộ dân.

Với trên 36.000 đầu mối cấp nước đang hoạt động tại vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa đã góp phần nâng tỷ lệ trên 70% người dân nông thôn trên địa bàn tỉnh được sử dụng nước sạch đạt chuẩn, tăng 35% so với trước năm 2015. Kết quả này góp phần quan trọng hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Những công trình cấp nước hằng ngày cung cấp nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho hàng nghìn hộ dân vùng nông thôn, miền núi điều kiện kinh tế còn khó khăn. Điển hình như Nhà máy nước sạch tại xã Hiệp Hòa (TX Quảng Yên) có tỷ lệ hộ sử dụng nước cao nhất trong các nhà máy do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (Sở NN&PTNT) quản lý. Nhà máy đi vào vận hành từ năm 2015, công suất thiết kế 1.800m3/ngày đêm, cấp nước cho trên 1.800 hộ chủ yếu sinh sống ở khu vực cao xã Hiệp Hòa và một số đơn vị trường học, y tế... Từ khi Nhà máy đi vào vận hành, người dân nơi đây vô cùng phấn khởi, bởi không còn phải lo lắng về việc thiếu nước và nước không đảm bảo vệ sinh như trước.

Nhaan viên Nhà máy nước sạch tại xã Hiệp Hòa (TX Quảng Yên) thường xuyên kiểm tra vận hành bể phản ứng.
Nhân viên Nhà máy nước sạch tại xã Hiệp Hòa (TX Quảng Yên) thường xuyên kiểm tra vận hành bể phản ứng.

Anh Đinh Đức Hạnh (xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên) phấn khởi: "Trước đây gia đình tôi thường xuyên dùng nước giếng khoan, không đảm bảo vệ sinh. Mặc dù gia đình đã xây bể chứa nước mưa, nhưng vào mùa khô vẫn thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có chương trình nước sạch và có nhà máy cấp nước, người dân chúng tôi ai cũng phấn khởi, yên tâm về sức khỏe...".

Các công trình cấp nước tập trung có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân khu vực nông thôn của tỉnh. Ông Nguyễn Việt Anh, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, cho biết: Các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung đã đáp ứng thiết thực việc cấp nước cho các hộ dân, đồng thời còn cấp nước cho các trường học, trạm y tế... Qua đó, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân ở vùng nông thôn. Bên cạnh 5 công trình nước sạch tập trung thuộc Chương trình PforR đã chuyển giao cho các đơn vị trúng thầu quản lý và vận hành theo chỉ đạo của tỉnh, 5 công trình còn lại đang làm quy trình lựa chọn đơn vị quản lý theo hình thức xã hội hóa....

Gia đình anh Đinh Đức Hạnh,  xã Hiệp Hòa (TX Quảng Yên) rất phấn khởi từ khi được sử dụng nước sạch.
Gia đình anh Đinh Đức Hạnh, xã Hiệp Hòa (TX Quảng Yên) rất yên tâm khi được sử dụng nước sạch.

Cùng với 10 công trình cấp nước sạch tập trung trên, việc sản xuất, cung cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh hiện nay chủ yếu do Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đảm nhiệm. Đến năm 2019, đã có 70% người dân khu vực nông thôn của tỉnh được sử dụng nước sạch, vượt kế hoạch 1 năm của tỉnh đề ra (kế hoạch năm 2020 đạt 69%). Từ kết quả này, mục tiêu của tỉnh đến năm 2030 tỷ lệ người dân khu vực nông thôn được sử dụng nước sạch đạt 80% là hoàn toàn khả thi.

Liên Hương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.