Người xây dựng sản phẩm OCOP Trà hoa vàng Móng Cái

Thứ Ba, 07/07/2020, 08:04 [GMT+7]
.
.

Tốt nghiệp đại học, có công việc tại một công ty điện máy, nhưng với quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh Nịnh Văn Thanh (SN 1996, dân tộc Sán Chỉ, thôn Thán Phún, xã Bắc Sơn, TP Móng Cái) đã cùng gia đình chuyên tâm trồng cây trà hoa vàng, phát triển thành sản phẩm OCOP Móng Cái.

Hiện nay, gia đình anh NỊnh Văn Thanh có hơn 800 cây trà hoa vàng đang cho thu hoạch và một vườn trà mới trồng hơn 2.000 cây.
Gia đình anh Nịnh Văn Thanh (bên trái) hiện trồng hơn 2.800 cây trà hoa vàng, trong đó có hơn 800 cây đang cho thu hoạch.

Dẫn chúng tôi đi thăm các khu vườn trồng trà hoa vàng của gia đình, anh Nịnh Văn Thanh say sưa giới thiệu cách trồng, chăm sóc để cây ra hoa to, cánh dày, quy trình sơ chế, bảo quản làm sao cho trà thơm, ngon…

Anh Nịnh Văn Thanh chia sẻ: Trước đây, trà hoa vàng đã được trồng nhiều tại xã Bắc Sơn, nhưng chỉ trồng rải rác trong vườn của người dân, phục vụ nhu cầu của gia đình, bởi nước trà ngon, lại tốt cho sức khỏe. Nhận thấy cây trà hoa vàng có giá trị cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của vùng núi Thán Phún, việc chăm sóc cũng không quá khó khăn và không tốn nhiều thời gian, nên bố anh đã quyết định trồng đại trà, đưa trà hoa vàng trở thành hàng hóa.

Bình quân mỗi năm gia đình anh Thanh thu hoạch được khoảng hơn 800 kg chè tươi.
Bình quân mỗi năm gia đình anh Thanh thu hoạch hơn 800kg hoa trà tươi.

Từ năm 2009-2012, gia đình anh Thanh đã đầu tư trồng hơn 800 gốc trà hoa vàng và tích cực học hỏi, áp dụng kỹ thuật cấy ghép, xử lý hoa. Từ năm 2012, vườn trà hoa vàng của gia đình anh cho thu hoạch vụ đầu tiên với 80kg chè thành phẩm, theo giá thị trường hiện nay khoảng 70-80 triệu đồng.

Sau hơn 10 năm trồng, chăm sóc, vườn trà hoa vàng của gia đình anh Thanh không ngừng phát triển, đến nay cho sản lượng bình quân hơn 800kg hoa trà tươi, tương đương hơn 150kg hoa trà khô, giá bán hơn 10 triệu đồng/kg, cho thu nhập khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm.

m
Sơ chế trà hoa vàng khô.

Không chỉ dừng lại ở việc trồng trà hoa vàng theo quy mô hộ gia đình, từ năm 2017, khi Thán Phún tập trung xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, gia đình anh Thanh mở rộng quy mô, phát triển khu vườn nhân giống cây trà hoa vàng; cung cấp giống cây cho nhiều hộ trồng ở xã Bắc Sơn và TP Móng Cái, một số công ty ngoài tỉnh; hỗ trợ cây giống cho một số cơ sở để trồng, bảo tồn nguồn gen quý của giống trà hoa vàng nơi đây. Gia đình anh Thanh trồng thêm hơn 2.000 gốc trà hoa vàng trên diện tích hơn 2ha.

Sản phẩm OCOP Trà hoa vàng Móng Cái sớm được thị trường biết tới và được người tiêu dùng ưa chuộng.
Sản phẩm OCOP Trà hoa vàng Móng Cái.

Anh Thanh cho biết: Để nâng cao giá trị sản phẩm, bên cạnh bán hoa tươi, gia đình anh đã đầu tư xây dựng nhà xưởng, máy móc để sấy hoa khô thành phẩm; thiết kế mẫu mã, nhãn mác, quảng bá sản phẩm rộng rãi hơn. Từ việc trồng, chế biến trà, hằng năm gia đình anh tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng và 11 lao động thời vụ tại địa phương.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020, nhận thấy tiềm năng cũng như thị trường của cây trà hoa vàng, anh Thanh đã mạnh dạn đăng ký sản phẩm trà hoa vàng tham gia chương trình OCOP. Anh đang đầu tư xây dựng nhà xưởng quy mô 80m2, máy sấy lạnh công nghệ tiên tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm trà hoa vàng; tiếp tục nghiên cứu, cải tiến nhãn mác, bao bì, xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP Trà hoa vàng Thanh Lợi, thay thế cho tên gọi cũ Trà hoa vàng Móng Cái.

Cùng với trồng, chế biến trà hoa vàng, gia đình anh Thanh còn mở rộng vườn nhân giống cây trà hoa vàng cung cấp cho thị trường.
Gia đình anh Thanh mở rộng vườn nhân giống cây trà hoa vàng cung cấp cho thị trường.

Với quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, hiện trà hoa vàng của gia đình anh Nịnh Văn Thanh là một trong những vườn mẫu tiêu biểu của TP Móng Cái trong xây dựng nông thôn mới. Sản phẩm OCOP Trà hoa vàng Móng Cái được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.