Móng Cái: Tàu khai thác thủy sản trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Thứ Sáu, 24/07/2020, 13:50 [GMT+7]
.
.

Mặc dù các lực lượng chức năng trên địa bàn TP Móng Cái đã tích cực tuyên truyền, xử lý những vi phạm trong lĩnh vực khai thác thủy sản, tuy nhiên, tình trạng ngư dân sử dụng các dụng cụ cấm khai thác, khai thác thủy sản theo hình thức tận diệt vẫn ngang nhiên diễn ra trên các vùng biển của thành phố.

Tàu khán điện hoạt động ban đêm trên vùng biển xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thực, TP Móng Cái.
Tàu khán điện hoạt động ban đêm trên vùng biển xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thực (TP Móng Cái).

Theo phản ánh của người dân, trên vùng biển thuộc các xã, phường: Vĩnh Trung, Vĩnh Thực, Trà Cổ, Vạn Ninh, Hải Tiến… hiện nay, các phương tiện khai thác thủy sản bằng các dụng cụ như te điện, xiệc điện (ngư dân quen gọi là khán điện) ngang nhiên tận diệt nguồn lợi thủy sản trên các vùng biển. Hoạt động này diễn ra cả ngày lẫn đêm mà không bị lực lượng chức năng, chính quyền địa phương xử lý.

Trong các ngày từ 18 đến 20/7, tại khu vực bãi biển Đầu Đông, xã Vĩnh Thực; khu vực Cống Cách, Vụng Dầm, xã Vĩnh Trung và khu vực Bãi Đá Đen, thuộc phường Bình Ngọc, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh chứng kiến hàng chục tàu khán điện ngang nhiên hoạt động. Anh Thông - một người dân chuyên làm nghề nuôi trồng thủy sản tại xã Vĩnh Trung, cho biết: Trên vùng biển xã Vĩnh Trung có khoảng hơn chục tàu khán điện, khai thác thủy sản theo hình thức tận diệt. Đêm đêm, những tàu khai thác thủy sản trái phép này vẫn ngang nhiên hoạt động, càn quét trên các vùng biển, tận diệt thủy sản từ lớn đến bé. Sau một đêm càn quét, các tàu này tập kết, bán thủy sản tại các bến Cống Cách, Vụng Dầm và neo đậu tại khu vực này mà không bị lực lượng chức năng nào xử lý. Còn anh Trần Văn Vương, thôn 2, xã Vĩnh Thực, thì cho biết: Tôi làm nghề khai thác thủy sản đã nhiều năm, thời gian gần đây, trên vùng biển này xuất hiện hàng chục tàu khán điện khai thác thủy sản theo hình thức tận diệt ngang nhiên hoạt động mà không bị lực lượng chức năng nào xử lý. Mỗi đêm đi biển, do bè mảng của chúng tôi nhỏ, nên khi khai thác gần các tàu này rất nguy hiểm. Nhiều lần chúng tôi bị các tàu này phóng nhanh, rượt đuổi và không ít lần, toàn bộ lưới đánh cá của ngư dân chúng tôi bị tàu khán kéo hỏng.

Các tàu khán điện thường xuyên neo đậu tại khu vực cống Cách, xã Vĩnh Trung.
Các tàu khán điện thường xuyên neo đậu tại khu vực Cống Cách, xã Vĩnh Trung.

Dẫn chúng tôi đi một vòng từ bãi biển Đầu Đông, xã Vĩnh Thực sang khu vực Cống Cách, xã Vĩnh Trung, ông Hứa Văn Gái, một ngư dân của xã Vĩnh Thực chốc chốc lại chỉ tay ra phía biển cho chúng tôi thấy những chiếc tàu khán điện đang khai thác và một số tàu khán, tàu lặn đang “nghỉ ngơi” sau một đêm khai thác. Ông Gái cho biết: Mặc dù các tàu khán, tàu lặn khai thác thủy sản theo hình thức tận diệt vẫn hàng ngày ngang nhiên hoạt động trên vùng biển này từ rất lâu, nhưng không thấy lực lượng chức năng xử lý. Người dân chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tới chính quyền địa phương. Mỗi lần có đoàn kiểm tra của tỉnh, thành phố, thì hoạt động này lắng xuống vài hôm. Sau đó thì đâu lại vào đấy.

Khai thác thủy sản bằng nghề giã cào.
Khai thác thủy sản bằng nghề giã cào.

Còn tại khu vực bãi Đá Đen và cảng Núi Đỏ thuộc phường Bình Ngọc, trong các ngày 18 và 19/7, phóng viên cũng chứng kiến gần chục tàu khán điện neo đậu tại 2 khu vực này. Ông Xuân, người dân khu Tràng Vĩ, phường Trà Cổ, cho biết: Ban ngày, các tàu khán điện này neo đậu tại các vụng thuộc bãi Đá Đen, khu vực cảng Núi Đỏ hoặc phía xa cồn Mang, phường Trà Cổ. Ban đêm thì ngang nhiên hoạt động. Các tàu khán này lắp điện công suất lớn, mỗi khi đi qua khu vực nào thì toàn bộ thủy sản tại khu vực đó chết hết.

Đồn Biên phòng Trà Cổ bắt giữ, xử lý hoạt động khai thác thủy sản trái phép.
Đồn Biên phòng Trà Cổ bắt giữ, xử lý hoạt động khai thác thủy sản trái phép.

Theo báo cáo của UBND TP Móng Cái, từ năm 2017 đến hết tháng 4/2020, lực lượng chức năng và các địa phương trên địa bàn thành phố đã xử lý 456 trường hợp vi phạm các quy định trong khai thác thủy sản; thu giữ hàng trăm bộ giã cào, kích điện, bình ắc quy, súng bắn điện, bộ đồ lặn và tháo dỡ hơn 60 bãi săm, dậu khai thác thủy sản.

Khai thác thủy sản bằng các nghề cấm, đặc biệt là khán điện ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn lợi thủy sản.
Khai thác thủy sản bằng các nghề cấm, đặc biệt là khán điện ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn lợi thủy sản.

Để ngăn chặn tình trạng khai thác thủy sản trái phép, TP Móng Cái đã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đối với các địa phương và bà con ngư dân, đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý những vi phạm trong lĩnh vực khai thác thủy sản. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm các quy định về khai thác thủy sản tại địa phương vẫn diễn ra khá nhiều. Đặc biệt là tình trạng tàu sử dụng kích điện, chã điện hoạt động trên các vùng biển của thành phố. Do đó, TP Móng Cái cần quyết liệt chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương xử lý nghiêm, dứt điểm các tàu này, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường biển.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.