Mở rộng diện tích trồng rau an toàn

Thứ Năm, 16/07/2020, 14:00 [GMT+7]
.
.

Xây dựng các cánh đồng rau an toàn là giải pháp quan trọng để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho người dân. Bởi vậy, trong những năm qua, tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân phát triển những cánh đồng rau an toàn.

Một phần diện tích trồng rau an toàn tại phường Cộng Hòa (Quảng Yên)  của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long.
Một phần diện tích trồng rau an toàn tại phường Cộng Hòa (Quảng Yên) của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long.

Cuối năm 2012, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long trở thành doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp với việc triển khai mô hình làm rau sạch hữu cơ trong môi trường tự nhiên để phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai, phong tục tập quán của người dân. Công ty đã triển khai Dự án sản xuất rau theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đối với 39ha của 570 hộ dân ở phường Cộng Hòa (TX Quảng Yên). Sản phẩm có thị trường tiêu thụ ổn định. Công ty đang thực hiện 32 hợp đồng cung cấp rau an toàn cho một số siêu thị, bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học, một số nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long mà hiện nay, nhiều doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh đã đầu tư vào thực hiện những cánh đồng rau an toàn.  Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT), triển khai Văn bản số 6179/UBND-NLN3 ngày 30/9/2016 của UBND tỉnh về việc chấp thuận phương án quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh (đến năm 2020), Chi cục phối hợp chặt chẽ với các địa phương xây dựng và thực hiện các vùng sản xuất tập trung, trong đó có vùng rau an toàn.

Người dân thu hoạch ra tại phường Hà Phong (TP Hạ Long)
Người dân thu hoạch ra tại phường Hà Phong (TP Hạ Long)

Công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân trồng rau an toàn để kinh doanh được đẩy mạnh. Đặc biệt, tỉnh chú trọng đến vận động, tạo điều kiện cho các đoanh nghiệp đầu tư sản xuất rau an toàn trên địa bàn.

Giai đoạn 2018-2020, trên địa bàn tỉnh triển khai 8 dự án, mô hình về trồng rau an toàn; nổi bật là dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Vineco Quảng Ninh tại xã Hồng Thái Tây (TX Đông Triều), diện tích 95,6ha. Giai đoạn 2019-2023 trên địa bàn tỉnh có 2 dự án tại TP Cẩm Phả và TP Hạ Long, tổng diện tích gần 180ha... Đến nay, toàn tỉnh có 5 vùng sản xuất rau an toàn tập trung, diện tích duy trì 348ha ở TX Quảng Yên, TP Hạ Long, TX Đông Triều, huyện Hải Hà, TP Cẩm Phả, chủ yếu do các doanh nghiệp, HTX và tổ hợp tác xã thực hiện.

Hằng năm, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tiến hành kiểm tra, giám sát tại các vùng trồng rau an toàn. Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở đều đảm bảo điều kiện sản xuất rau an toàn: Đủ nước đạt quy chuẩn phục vụ sản xuất; đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển rau; tuân thủ các quy định về sử dụng giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... Sở NN&PTNT đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo VSATTP cho 5 cơ sở, tổng diện tích 103,35ha; diện tích còn lại, Chi cục phối hợp với địa phương thực hiện công tác quản lý, giám sát theo quy định.

Rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn tỉnh được tiêu thụ tại Big C Hạ Long.
Rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn tỉnh được tiêu thụ tại Big C Hạ Long.

Mặc dù vậy, thị trường tiêu thụ rau an toàn chưa ổn định, khả năng cạnh tranh của sản phẩm chưa cao (tâm lý của người tiêu dùng muốn mua rau đẹp, xanh mướt, giá rẻ…). Liên kết giữa người dân và doanh nghiệp trong sản xuất, bao tiêu sản phẩm lâu dài còn hạn chế, tập quán canh tác của người sản xuất đã ăn sâu trong tiềm thức... Quản lý VSATTP đối với mặt hàng rau ở các chợ truyền thống chưa chặt chẽ, nên người tiêu dùng khó phân biệt giữa rau an toàn với rau thông thường. Điều này khiến cho việc vận động người dân tham gia sản xuất rau an toàn còn hạn chế.

Số diện tích rau đạt tiêu chuẩn VietGAP (được quản lý, giám sát chặt chẽ từ khâu giống, giá thể đến quá trình trồng trọt, thu hoạch, bảo quản..) chưa nhiều. Trong số 348ha nằm trong vùng rau an toàn của tỉnh mới có 79,7ha được chứng nhận VietGAP, nên số lượng rau an toàn vào được hệ thống siêu thị còn ít.

Để diện tích rau an toàn, trong đó diện tích đạt tiêu chuẩn VietGAP được mở rộng, chính quyền địa phương cùng các ngành liên quan cần đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và người sản xuất về rau an toàn; có những giải pháp tiêu thụ sản phẩm rau an toàn hiệu quả hơn.

Thu Nguyệt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.