Lực đẩy cho kinh tế huyện đảo

Chủ Nhật, 19/07/2020, 13:15 [GMT+7]
.
.

Cô Tô giờ đây đang ngày càng khẳng định là điểm du lịch hấp dẫn, đáng đến trong hành trình du lịch tới Quảng Ninh, khi thu hút gần 300 ngàn lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng hàng năm…

Gkhó về giao thông, điện, nước sinh hoạt

Con đường chạy qua bãi biển Hồng Vàn thơ mộng của Cô Tô dẫn chúng tôi tới khu du lịch sinh thái CoTo Vilage tại thôn Hồng Hải, xã Đồng Tiến. Những căn nhà nhỏ thiết kế độc đáo bằng gỗ, mái lá với tầm nhìn hướng biển thoạt nhìn đã gây ấn tượng với chúng tôi…

Các căn nhà gỗ
Các căn nhà gỗ với thiết kế độc đáo tại CoTo Vilage - một điểm du lịch sinh thái cao cấp tại Cô Tô.

Anh Lê Xuân Thành, chủ CoTo Vilage cho hay, trước đây anh từng kinh doanh du lịch ở bãi biển Hồng Vàn, sau khi huyện có chủ trương di dời cộng với nhận thấy những tác động tiêu cực tới môi trường, cảnh quan bãi biển, anh đã mua lại khu đồi rộng gần 2ha này từ năm 2017 với mục tiêu làm du lịch sinh thái.

CoTo Vilage hiện có 25 căn nhà gỗ, trong đó có 18 căn nhà sàn phục vụ cho 170 khách. Đặc biệt, khu du lịch được xây dựng đảm bảo tiêu chí về nước thải, khí thải với các bể xử lý nước thải tại chỗ, sau khi xử lý dùng để tưới ngay hệ thống cây xanh tại đây… 

CoTo Vilage là một trong những điểm du lịch sinh thái cao cấp hiện nay của huyện đảo, nằm trong định hướng phát triển Cô Tô thành khu du lịch sinh thái biển đảo cao cấp trong tương lai gần của địa phương. Điều này thể hiện một tầm nhìn xa nhằm khai thác bền vững lợi thế của du lịch Cô Tô vốn hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ của những bãi biển cùng hệ sinh thái rừng nguyên sinh nhiệt đới thuộc dạng quý hiếm của các đảo xa bờ, được bảo tồn gần như nguyên vẹn nơi đây. Thêm nữa, vùng biển này cũng giàu có về hải sản với nhiều loại quý hiếm, có giá trị cao như tôm hùm, bào ngư, hải sâm, cầu gai, cua, ghẹ, cá song, cá mú, mực, san hô sừng...

F
Đội tàu cao tốc chở khách ra Cô Tô đã được đầu tư hiện đại, phục vụ du khách tốt hơn.

Với mục tiêu phát triển du lịch bền vững trên cơ sở tiềm năng, lợi thế riêng, Cô Tô đã xác định đưa dịch vụ du lịch thành trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Vì vậy, thời gian qua, huyện đã huy động mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng nói chung và cơ sở hạ tầng du lịch nói riêng, trong đó tập trung giải quyết khó khăn trong 3 lĩnh vực chính là giao thông, điện và nước sinh hoạt.

Theo đó, để khắc phục tình trạng thiếu nước ngọt, huyện đã xây dựng mới 4 hồ chứa nước là hồ C4, hồ Trường Xuân và hồ Chiến Thắng I, II trên đảo Cô Tô, Thanh Lân với tổng công suất 394.000m3 nước; sửa chữa, nâng cấp 10 hồ chứa nước hiện có, đảm bảo đủ nhu cầu nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Đầu tư xây dựng mới 3 trung tâm cấp nước sinh hoạt, với tổng công suất 2.400m3/ngày. Vì vậy, từ cuối năm 2013, 100% khu vực dân cư của huyện đủ điều kiện sử dụng nước sạch.

Các doanh nghiệp trong những năm gần đây đã đầu tư nâng cấp phát triển 40 tàu cao tốc hiện đại, đáp ứng nhu cầu vận chuyển khoảng 10.000 khách/ngày, kể cả trong điều kiện thời tiết gió trên cấp 6, đồng thời rút ngắn hành trình từ đảo với đất liền từ 3 đến 4 giờ trước đây còn 1 đến 1,5 giờ.

Đặc biệt, Dự án Đưa điện lưới quốc gia ra huyện đảo Cô Tô khánh thành vào tháng 10/2013, đã tạo cơ hội rộng mở cho sự phát triển du lịch địa phương.

f
Cô Tô ngày càng trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn. 

Từ nguồn vốn của trung ương và tỉnh, huyện đã đầu tư Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá Bắc Vịnh Bắc Bộ; tôn tạo, mở rộng Khu di tích Bác Hồ trên đảo với tổng mức đầu tư 71 tỷ đồng; hoàn thành dự án tuyến đường xuyên đảo; đầu tư xây dựng bãi tắm Vàn Chảy trở thành bãi tắm đạt chuẩn, đặt nền tảng cho ngành công nghiệp chế biến, dịch vụ hậu cần nghề cá, phát triển kinh tế biển và dịch vụ, du lịch tại huyện đảo.

Hút khách từ sản phẩm du lịch mới

Cùng với đó, huyện cũng tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch; ban hành các cơ chế hỗ trợ phát triển dịch vụ, du lịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá để phát triển du lịch một cách sâu, rộng, có hệ thống, đồng thời đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực phục vụ du lịch.

Ông Nguyễn Hải Linh, Phó Trưởng Phòng VHTT huyện, cho biết: Để xây dựng sản phẩm du lịch mới thu hút khách, trong những năm qua, Cô Tô tập trung phát triển du lịch cộng đồng theo hướng bền vững với các dịch vụ hấp dẫn du khách, như tham quan khám phá vẻ đẹp hoang sơ của đảo, tìm hiểu đời sống sinh hoạt của người dân miền biển. Ngoài ra, Cô Tô còn có 2 sản phẩm du lịch mới là trải nghiệm “Một ngày làm chiến sỹ” do Ban CHQS huyện chủ trì và “Hành trình vì biển đảo quê hương” do Đoàn Thanh niên huyện tổ chức. 

f
Cầu gỗ tại Hồng Vàn mới được đầu tư, vừa tạo thuận lợi cho việc di chuyển sang các đảo vừa là một điểm check in thú vị của du khách tới Cô Tô.

Địa phương cũng đã khai thác hiệu quả các tiềm năng về cảnh quan, môi trường để hình thành các tuyến tham quan, kết nối các địa điểm tham quan trên đảo Cô Tô lớn, như: Khu di tích Tượng đài Bác Hồ, Nhà lưu niệm Bác Hồ, các bãi biển trước tượng Bác, Hồng Vàn, Vàn Chảy, rừng cây nguyên sinh, cảng quân sự Bắc Vàn, ngọn hải đăng, bãi đá Cầu Thủ Mỵ, đê chắn sóng Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá Bắc vịnh Bắc Bộ, du lịch cộng đồng ở xã Thanh Lân.

Hình thành tuyến tham quan mới tại đảo Thanh Lân, đảo Cô Tô con và một số đảo nhỏ khác… Tổ chức ngày hội “ Văn hóa, thể thao, du lịch Cô Tô” truyền thống hằng năm từ 30/4 - 9/5 gắn với kỷ niệm ngày Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô với một chuỗi các hoạt động văn hóa, du lịch, thể thao phong phú, sôi động.

Nhờ các giải pháp đồng bộ, du lịch - dịch vụ của Cô Tô chiếm tỷ trọng lên tới 60,8% vào năm 2019, đã khẳng định vai trò là lực đẩy cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, toàn huyện đã có hơn 240 cơ sở lưu trú với hơn 2.800 phòng nghỉ, 33 cơ sở ăn uống và 20 điểm giải trí, đón gần 300 ngàn lượt khách mỗi năm.

Phát triển du lịch đã tạo việc làm và thu nhập cho khoảng 1.500 lao động trực tiếp và khoảng 2.000 lao động gián tiếp trên địa bàn. Ngành du lịch đã góp phần quan trọng trong việc cải thiện đời sống, đem lại nguồn thu lớn cho người dân và ngân sách địa phương.

f
Hồng Vàn là một trong những bãi biển đẹp, là lợi thế của du lịch huyện đảo, với nhiều dịch vụ đa dạng phục vụ nhu cầu của du khách.

 Xây dựng huyện đảo du lịch sinh thái

Bên cạnh đó, theo đánh giá của địa phương, vấn đề chất lượng và hiệu quả dịch vụ du lịch trên địa bàn huyện vẫn còn hạn chế. Hầu hết việc phát triển du lịch đều mang tính chất tự phát, thiếu sự chuyên nghiệp. Nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng nhất trong phát triển du lịch, tuy được đào tạo nhưng về chuyên môn, nghiệp vụ và ngoại ngữ vẫn chưa đáp ứng được so với thực tiễn.

Việc phát triển du lịch chưa đi cùng với trách nhiệm của cả cộng đồng tham gia giữ gìn và bảo vệ môi trường, vốn là yếu tố sống còn của phát triển du lịch bền vững. Địa phương chưa bố trí được nhiều kinh phí cho việc vệ sinh môi trường các bãi biển và điểm tham quan. Kinh phí dành cho việc xúc tiến, quảng bá, xây dựng thương hiệu Cô Tô còn khiêm tốn…

Giai đoạn tới đây, Cô Tô đặt mục tiêu từng bước xây dựng huyện đảo du lịch sinh thái. Để hiện thực hóa mục tiêu này, theo ông Trần Như Long, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, địa phương sẽ đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, trong đó đặc biệt chú trọng tới nguồn nhân lực du lịch để nâng cao chất lượng dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch chất lượng cao. Xây dựng các sản phẩm du lịch, trọng tâm phát triển vào dịch vụ du lịch, dịch vụ văn hóa, phát triển mô hình “kinh tế đêm”.

Đẩy mạnh xúc tiến và quảng bá du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng, website, các trang mạng xã hội. Liên kết phát triển các tour, tuyến du lịch từ TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hạ Long, Móng Cái tới Vân Đồn, Cô Tô… Duy trì và nâng tầm chất lượng tổ chức “Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cô Tô” đảm bảo tính chuyên nghiệp, có thông điệp và chủ đề xuyên suốt.

f
Du khách chèo kayak vui chơi trên sóng nước Cô Tô.

Du lịch Cô Tô hiện đang thiếu những nhà đầu tư lớn, vì vậy, địa phương sẽ tích cực mời gọi các nhà đầu tư chiến lược, có đủ năng lực vào đầu tư hạ tầng, như: Sân bay, sân golf, khu du lịch cao cấp, du lịch hội thảo, công viên bách thú safari...; tạo ra những sản phẩm du lịch gắn với phát triển du lịch sinh thái biển.

Cùng với đó, phát triển các loại hình du lịch khám phá, mạo hiểm, nghỉ dưỡng gia đình, làng chài, sinh thái và nuôi trồng, chế biến hải sản trên địa bàn xã Thanh Lân. Phối hợp tổ chức các tour du lịch với chủ đề “Hành trình về với biển đảo quê hương, gắn với du lịch trải nghiệm cột cờ chủ quyền quốc gia” tại đảo Trần.

Cô Tô không khuyến khích phát triển các dịch vụ du lịch chất lượng thấp, thiếu chuyên nghiệp, cạnh tranh không lành mạnh và các tour du lịch giá rẻ, nhằm hạn chế việc tác động xấu đến môi trường và quá tải cho hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn…

Phan Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.