Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ GPMB cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

Thứ Hai, 20/07/2020, 18:37 [GMT+7]
.
.

Ngày 20/7, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã đi kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

g
Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trò chuyện, nắm tâm tư của hộ dân thôn Đồng Tâm, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà, thực hiện công tác bàn giao mặt bằng.

Thực hiện chiến dịch 30 ngày đêm hoàn thành GPMB tuyến đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, đến nay, các địa phương đang tích cực vào cuộc thực hiện đồng bộ các biện pháp đẩy mạnh công tác GPMB như: Tuyên truyền, vận động các hộ dân trong diện GPMB đồng thuận, bàn giao mặt bằng; tổ chức kiểm đếm nhanh chóng, chính xác...

Theo đó, trong giai đoạn 2 Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, sau khi điều chỉnh quy mô đầu tư dự án nâng vận tốc thiết kế từ 100km/h lên 120km/h, diện tích phải thực hiện GPMB nâng lên với khối lượng gần 188ha, ảnh hưởng đến 1.225 hộ dân, tổ chức tại 5 địa phương: Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái. Đến ngày 20/7, đã có gần 500 hộ dân ký biên bản bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

g
Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiểm tra tiến độ GPMB  cao tốc Vân Đồn - Móng Cái trên địa bàn TP Móng Cái. Ảnh: Hữu Việt

Trong đó, cụ thể tại TP Móng Cái, trong giai đoạn 2 GPMB cao tốc Vân Đồn- Móng Cái, trên địa bàn có 346 hộ dân bị ảnh hưởng, đến nay đã có trên 240 hộ dân ký biên bản bàn giao mặt bằng. Tại Hải Hà, tuyến cao tốc Vân Đồn- Móng Cái đi qua địa bàn có tổng chiều dài 20,32km, ảnh hưởng đến 291 hộ dân và 9 tổ chức với 26,68ha đất phải thu hồi. Đến nay, huyện đã thực hiện các bước ban hành thông báo thu hồi đất; cắm 766/1301 mốc chỉ giới GPMB và phấn đấu hoàn thiện việc cắm mốc xong trước ngày 24/7/2020. Tại huyện Đầm Hà, hiện nay đã có 98/249 hộ dân ký biên bản bàn giao mặt bằng. Huyện Tiên Yên có 99/317 hộ dân, tổ chức ký biên bản bàn giao mặt bằng. Huyện Vân Đồn có 7/13 hộ dân, tổ chức ký biên bản bàn giao mặt bằng.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá cao sự vào cuộc chủ động, tích cực của các địa phương trong công tác GPMB để triển khai Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Để đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công theo kế hoạch đề ra của chiến dịch đến ngày 15/8/2020, đồng chí yêu cầu các địa phương thống nhất nội dung, cách thức của biên bản bàn giao mặt bằng khi ký với các hộ dân. UBND các địa phương căn cứ nghị quyết của HĐND tỉnh lập kế hoạch sử dụng đất trình Sở Tài nguyên - Môi trường thẩm định báo cáo UBND tỉnh phê duyệt trong ngày 22/7.

g
Quang cảnh buổi làm việc.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp cùng UBND các địa phương, sở ngành liên quan xác định hiện trạng diện tích đất rừng, đất nông nghiệp trong diện tích GPMB để lên phương án chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Bên cạnh đó, các địa phương nhanh chóng xây dựng đơn giá đền bù GPMB trình UBND tỉnh trong ngày 25/7. Trong quá trình GPMB không để xảy ra mâu thuẫn giữa giai đoạn 1 và giai đoạn 2, tránh phát sinh khiếu kiện, đảm bảo quyền lợi của người dân và đúng quy định của pháp luật. MTTQ và các đoàn thể khẩn trương hoàn thành, ban hành mẫu biên bản tự nguyện bàn giao mặt bằng để thống nhất triển khai trong toàn tỉnh; giám sát chặt chẽ việc thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với từng địa phương, đồng thời tiếp tục đồng hành với chính quyền các cấp trong GPMB các dự án trọng điểm của tỉnh.

Để đảm bảo cho tiến độ, cũng như chất lượng GPMB dự án, đồng chí yêu cầu các địa phương GPMB xong đến đâu có biên bản bàn giao, yêu cầu nhà thầu chuẩn bị máy móc, nhân lực tiến hành công tác triển khai thi công đến đấy.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.