Khắc phục băng tải xi măng gây ô nhiễm môi trường

Thứ Hai, 27/07/2020, 08:10 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, người dân khu 5, phường Hà Khánh, TP Hạ Long có ý kiến về việc băng tải xi măng của Công ty CP Xi măng Hạ Long gây khói bụi ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Anh Phạm Văn Hoài (tổ 33, khu 5, phường Hà Khánh, TP Hạ Long) cho biết: Trước đây có thời điểm người dân phải đóng cửa cả ngày do bụi từ nhà máy xi măng thải ra. Nhà tôi chỉ có một khoảnh sân bé mà có ngày quét được cả cân bụi.

Khu 5, phường Hà Khánh, TP Hạ Long hiện lượng bụi đã giảm hơn so với trước đây.
Khu 5, phường Hà Khánh, TP Hạ Long lượng bụi đã giảm hơn so với trước đây.

Trước những kiến nghị của cử tri, Sở TN&MT đã tiến hành kiểm tra, hiện nay toàn bộ tuyến băng tải xuất hàng của Công ty CP Xi măng Hạ Long đã được lắp đặt kín, đảm bảo không để phát tán bụi ra môi trường xung quanh.

Trên tuyến xuất clinke từ điểm 651 đến điểm 482 được trang bị 3 lọc bụi tay áo hiệu suất cao, có chức năng thu hồi bụi tại các vị trí cửa đổ và máng rót xuống tàu, cụ thể: Lọc bụi 482BF050, lưu lượng hút 9.000m3/h, hiệu suất thu hồi bụi đạt 98-99%; lọc bụi 482BF110, lưu lượng hút 18.000m3/h, hiệu suất thu hồi bụi đạt 98%; lọc bụi 482BF120, lưu lượng hút 20.000m3/h, hiệu suất thu hồi bụi đạt 98%.

Các lọc bụi luôn được bảo dưỡng, thay thế định kỳ để hoạt động ổn định và đạt hiệu suất cao nhất; khu vực mặt cảng được vệ sinh sạch sẽ, có hệ thống phun sương dập bụi tại các vị trí có nguy cơ phát tán bụi.

Tuy nhiên, khu vực cảng xuất hàng và cảng nhập nguyên liệu có một số thời điểm gặp sự cố (rách túi lọc bụi, tụt túi chụp). Công ty đã lắp đặt hệ thống đo bụi tự động, camera tại 2 cảng xuất hàng để theo dõi, kịp thời phát hiện các sự cố và có biện pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất, đảm bảo không để ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và môi trường trong khu vực.

Thực hiện mục tiêu xây dựng Hạ Long trở thành thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện với môi trường, trung tâm dịch vụ - du lịch đẳng cấp quốc tế, gắn với bảo tồn, phát huy Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long tại Quyết định số 702/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, ngày 26/7/2019, Thường trực Tỉnh ủy đã có Thông báo số 1453, trong đó giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo không mở rộng dự án, đồng thời tăng công suất khai thác, để kết thúc giai đoạn 1 của dự án Nhà máy xi măng Thăng Long 2 và Nhà máy xi măng Hạ Long 2; kiến nghị không đưa vào Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam giai đoạn 2011-2020, định hướng đến năm 2030 theo chỉ đạo của Tỉnh ủy tại Nghị quyết số 12 về bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2018-2022.

nay toàn bộ tuyến băng tải xuất hàng của Công ty CP Xi măng Hạ Long đã được lắp đặt bằng băng tải kín.
Đến nay toàn bộ tuyến băng tải xuất hàng của Công ty CP Xi măng Hạ Long đã được lắp đặt bằng băng tải kín.

Để chủ động phòng ngừa và kiểm soát toàn diện nguồn thải của các nhà máy, Sở TN&MT đã ban hành văn bản kiểm soát đột xuất (không thông báo trước) thông số môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh và các văn bản đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị thực hiện đảm bảo ổn định, liên tục đối với hệ thống quan trắc môi trường tự động trên địa bàn tỉnh; khắc phục các tồn tại của hệ thống quan trắc môi trường tự động đảm bảo hiệu quả công tác bảo vệ môi trường.

Như vậy, sau khi có phản ánh của người dân cũng như cơ quan báo chí, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tỉnh đã vào cuộc kiểm tra xử lý. Công ty CP Xi măng Hạ Long cũng đã tiến hành khắc phục những tồn tại theo quy định.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.