Đường trục chính Khu đô thị Cái Rồng: Chậm hoàn thành vì vướng GPMB

Thứ Hai, 06/07/2020, 08:00 [GMT+7]
.
.

Cử tri huyện Vân Đồn đề nghị tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có liên quan sớm hoàn thiện dự án tuyến đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng (KKT Vân Đồn) để nhân dân ổn định cuộc sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Dự án tuyến đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng (KKT Vân Đồn) được khởi công xây dựng từ năm 2018, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Cử tri huyện Vân Đồn đề nghị tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện để nhân dân ổn định cuộc sống, thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương.

Mặt bằng thi công dự án vướng mắc ở điểm hộ gia đình ông Hoàng Văn Linh, thôn 5, xã Hạ Long (Vân Đồn). Ảnh: Mạnh Trường
Mặt bằng thi công dự án vướng mắc ở điểm hộ gia đình ông Hoàng Văn Linh, thôn 5, xã Hạ Long (Vân Đồn). Ảnh: Mạnh Trường

Dự án tuyến đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4129/QĐ-UBND ngày 31/10/2017, tổng chiều dài tuyến 3,5km, tổng mức đầu tư 419 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư. Dự án được tỉnh và huyện Vân Đồn xác định có ý nghĩa quan trọng trong hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối của KKT Vân Đồn, góp phần thúc đẩy hoạt động xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư đến với KKT Vân Đồn. Thời gian qua, Ban đã tích cực triển khai, tuy nhiên hiện nay đang vướng mắc GPMB.

Việc chậm trễ trong công tác GPMB dẫn đến chậm đưa công trình vào khai thác, ảnh hưởng đến phát triển KT-XH. Đặc biệt người dân trong vùng dự án cũng gặp không ít khó khăn khi dự án bị chậm trễ, kéo dài. Dự án ảnh hưởng tới 53 hộ dân, 1 tổ chức, tổng diện tích phải GPMB trên 21ha. Đến thời điểm này, có 45 hộ và 1 tổ chức đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Hầu hết các hộ chưa nhận tiền hỗ trợ đền bù đều có ý kiến về đơn giá đền bù thấp. Huyện Vân Đồn đã ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với diện tích nằm trong phạm vi GPMB của tuyến đường. Đối với 2 hộ không nhận tiền theo phương án phê duyệt, huyện đang hoàn thiện thủ tục cưỡng chế thu hồi đất đối hộ ông Nguyễn Quốc Quân; với hộ ông Hứa Duy Tuấn, huyện giao cho xã Hạ Long tuyên truyền, vận động, nếu không đồng thuận sẽ tổ chức cưỡng chế trước ngày 15/7. Trường hợp các hộ Trình Hồng Thắng, Nguyễn Văn Kỷ, Nguyễn Thị Hồi không chấp hành, hoàn thiện hồ sơ, sẽ báo cáo cơ quan cấp trên, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ thực hiện cưỡng chế theo đúng quy định của Nhà nước.

Các nhà thầu thi công tại những vị trí đã có mặt bằng sạch.
Các nhà thầu thi công tại những vị trí đã có mặt bằng sạch.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, dự án tuyến đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng phải hoàn thành cuối tháng 4/2020. Tuy nhiên, do chậm GPMB, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh đã phải xin gia hạn thực hiện đến ngày 30/9/2020.

Đây là dự án quan trọng để phát triển KKT Vân Đồn theo kế hoạch, định hướng chiến lược của tỉnh, tăng tính hấp dẫn, thu hút đầu tư về địa bàn, tạo điều kiện liên kết chuỗi các dự án trọng điểm của tỉnh và để nhân dân, du khách đi lại được thuận lợi, an toàn. Chính vì vậy, đòi hỏi chính quyền địa phương, ngành chức năng phải tập trung cao độ GPMB; các nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi, huy động tổng lực trang thiết bị, máy móc kỹ thuật, nhân lực, đẩy nhanh thi công các hạng mục, nhất là tại những vị trí đã có mặt bằng sạch. Đồng thời sẵn sàng phương tiện, nhân lực để thi công bù tiến độ ngay sau khi được bàn giao mặt bằng.

Hiểu Trân

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.