Đông Triều: Thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh

Thứ Năm, 30/07/2020, 16:03 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp được TX Đông Triều quan tâm, chỉ đạo quyết liệt.

Những tháng đầu năm, 1.329 tiểu thương chợ Mạo Khê bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.
Những tháng đầu năm, 1.329 tiểu thương chợ Mạo Khê bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Từ đầu năm đến nay, UBND thị xã đã tổ chức 2 cuộc gặp gỡ, tiếp xúc để nhận diện vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời mời đại diện Hiệp hội các doanh nghiệp thị xã và một số doanh nghiệp đại diện cho nhóm ngành, nghề tham gia các cuộc họp thường kỳ của UBND thị xã để tham vấn những vấn đề có liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh và tiếp thu những kiến nghị của doanh nghiệp.

Nhằm đổi mới hoạt động đối thoại với doanh nghiệp, tổ chức theo chuyên đề, UBND TX Đông Triều chủ trì, phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng Công ty Đông Bắc và các đơn vị thành viên tổ chức đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh than năm 2019; triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2020. Qua đó, tăng cường phối hợp với ngành Than trong công tác quản lý, trao đổi thông tin, quy hoạch, quản lý các bến cảng, kho bãi kinh doanh than trên địa bàn, hoạt động bảo vệ tài nguyên khoáng sản than chưa khai thác, đầu tư, bảo vệ môi trường... Tập trung phối hợp, giải quyết dứt điểm các tồn tại vướng mắc, kiến nghị của ngành Than trong công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng...

Các tiểu thương bán hàng tại chợ Mạo Khê đến nay đã hoạt động trở lại bình thường nhưng lượng khách chưa ổn định.
Các tiểu thương bán hàng tại chợ Mạo Khê đến nay đã hoạt động trở lại bình thường nhưng lượng khách chưa ổn định.

Liên quan đến việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh, UBND thị xã đã nhận được 55 ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, chủ yếu liên quan tới các lĩnh vực về giải phóng mặt bằng, quy hoạch, quản lý tài nguyên, môi trường, các chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19... Các đề xuất kiến nghị đã được tháo gỡ, giải quyết dứt điểm.

Chợ Mạo Khê có tổng số 1.329 điểm kinh doanh. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các hộ kinh doanh thuộc các ngành hàng không thiết yếu phải tạm đóng cửa; mỗi chợ bố trí không quá 5 gian hàng thịt, không quá 10 gian hàng rau, 3 gian hàng hải sản. Trước tình hình đó, BQL chợ Mạo Khê đã đề xuất và được BCĐ phòng chống dịch thị xã bố trí 15 điểm kinh doanh thịt, 21 hàng kinh doanh cá, 22 điểm kinh doanh rau và một số điểm kinh doanh lương thực khác. Mặt khác để hỗ trợ các hộ kinh doanh, BQL chợ cũng chưa thực hiện việc thu dịch vụ cho thuê diện tích bán hàng và dịch vụ vệ sinh môi trường tháng 4; đề nghị với UBND thị xã và các cơ quan chuyên môn xem xét miễn, giảm phí đối với các hộ phải tạm thời nghỉ kinh doanh do ảnh hưởng của dịch.

Đối với việc triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thị xã đã hướng dẫn và tiếp nhận làm hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19; hướng dẫn các doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh do dịch bệnh tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất theo quy định. Chỉ đạo các ngành liên quan xem xét giảm lãi suất cho vay, hướng dẫn các doanh nghiệp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thực hiện phương án miễn, giảm, giãn, hoãn, chậm nộp các khoản thuế, phí, lệ phí, trong đó có việc giảm thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất...

Xe du lịch của Công ty CP Thương mại du lịch và vận chuyển khách Tình Nghĩa đã đông khách chở lại vào những ngày cuối tuần.
Xe du lịch của Công ty CP Thương mại du lịch và vận chuyển khách Tình Nghĩa đã đông khách trở lại vào những ngày cuối tuần.

Ông Lê Trọng Nghĩa, Giám đốc Công ty CP Thương mại du lịch và vận chuyển khách Tình Nghĩa (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) cho biết: Trong 5 tháng đầu năm, đặc biệt là thời gian giãn cách xã hội, gần 40 đầu xe của Công ty phải nằm im một chỗ. Kinh doanh của doanh nghiệp chạm đáy khó khăn. Trong bối cảnh đó, đơn vị đã được phía ngân hàng hỗ trợ giảm 0,1% lãi suất năm và giãn, hoãn nợ gốc. Điều này phần nào giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Bên cạnh các giải pháp trên, TX Đông Triều tiếp tục đẩy mạnh kết nối cung cầu, tăng cường liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, đảm bảo đầu ra; tạo mọi điều kiện để sớm đưa vào vận hành các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp; các dự án thương mại, du lịch, dịch vụ đi vào hoạt động năm 2020.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.