Đông Triều: Điều tiết hợp lý lượng nước phục vụ sản xuất

Thứ Tư, 29/07/2020, 07:51 [GMT+7]
.
.

Với mục tiêu đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất vụ mùa trong điều kiện thời tiết nắng hạn kéo dài, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều đang tích cực triển khai các biện pháp chống hạn đồng bộ cho người dân trên địa bàn. 

Mực nước hồ Quán Vuông tại xã Bình Khê đã xuống tới mức rất thấp.
Mực nước hồ Quán Vuông tại xã Bình Khê đã xuống tới mức rất thấp.

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều, là đơn vị được giao quản lý 10 trạm bơm và 18 hồ đập lớn, nhỏ, với tổng dung tích trữ nước khoảng 41,1 triệu m3, phục vụ sinh hoạt và tưới tiêu cho người dân ở 19/21 xã, phường thuộc TX Đông Triều.

Theo ghi nhận, mực nước ở hồ Quán Vuông tại xã Bình Khê hiện đã xuống tới mức rất thấp. Chính vì vậy, từ nhiều ngày nay Công ty đã phải tiến hành lắp máy bơm chống hạn và phân công cụ thể từng người, từng vị trí để dẫn, giữ nước, tránh thất thoát, lãng phí, đồng thời tăng cường chế độ kiểm tra, theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến mực nước để có nước phục vụ cho 130 hộ dân ở thôn Quán Vuông thực hiện gieo cấy.

Ông Cao Văn Quảng, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Quán Vuông, chia sẻ: Năm nay, thời tiết thất thường khiến mực nước cung cấp cho sản xuất và sinh hoạt tại địa phương gặp nhiều khó khăn. Mặc dù đơn vị cung cấp nước đã đáp ứng cơ bản lượng nước cho gieo cấy, nhưng với tình hình hạn hán thiếu nước tại các hồ, đập, sẽ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Tôi mong đơn vị điều phối sẽ điều tiết lượng nước hợp lý để người dân có đủ nước phục vụ sản xuất.

Ông Bùi Tú Dương, Cụm trưởng cụm hồ Bến Trâu, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều cho biết: Để đảm bảo được nguồn nước phục vụ cho người dân, chúng tôi đã phải thay nhau trực 24/24 giờ chia làm 3 ca thông để chạy máy và theo dõi đảm bảo mực nước bơm đầy đủ nước cho khoảng 30ha lúa gieo cấy của người dân. Chúng tôi cũng đang vận động người dân có các phương án phòng, chống hạn trong thời điểm không có mưa để tích nước như thực hiện tưới tiết kiệm, giữ ẩm cho cây trồng ngay từ đầu mùa khô bằng việc ủ rơm, lá cây quanh gốc...

Trạm bơm Tân Việt, thuộc xã Đức Chính (TX Đông Triều) bơm nước phục vụ sản xuất đảm bảo vụ mùa năm 2020 cho người dân.
Trạm bơm Tân Việt, thuộc phường Đức Chính (TX Đông Triều) bơm nước phục vụ sản xuất đảm bảo vụ mùa năm 2020 cho người dân.

Để bảo đảm phục vụ đủ nước sản xuất cho người dân trên địa bàn, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều đã và đang căn cứ vào dự báo tình hình khí tượng thủy văn, kiểm tra, đánh giá, cân đối khả năng nguồn nước của từng công trình đầu mối, với nhu cầu sử dụng nước của bà con nông dân để chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch tưới, phòng chống hạn hán; điều hòa, phân phối nước hợp lý, tiết kiệm, không để hiện tượng thất thoát hoặc lấy nước tràn lan gây lãng phí; lập lịch tưới luân phiên cho các cấp kênh trong từng hệ thống tưới và tăng cường công tác quản lý, vận hành, nhằm giảm tổn thất nước tại các hồ, đập. Đơn vị cũng thực hiện nạo vét các cửa lấy nước tại các trạm bơm, chuẩn bị sẵn sàng vật tư để nối dài ống bơm chống hạn khi mực nước xuống thấp và tận dụng mọi nguồn nước để bơm truyền, bơm tiếp nguồn chống hạn. Cùng với đó, bố trí lực lượng trực 24/24 giờ tại các trạm bơm.

Theo kế hoạch, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều được giao tưới tiêu cho hơn 2.600ha trên tổng số 4.000ha lúa mùa, tương đương với việc phải cung cấp khoảng 10 triệu m3 nước. Nhờ nỗ lực thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo đảm nước tưới, tới nay Công ty đã thực hiện cấp nước được 4/10 triệu m3 nước trong điều kiện thiếu nước, đáp ứng cơ bản nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn.

Ông Vũ Văn Tòng, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều cho biết: Đến nay, toàn bộ diện tích gieo cấy của bà con đã cơ bản đảm bảo 100% lượng nước. Thời gian tiếp theo, để đảm bảo lượng nước trước những diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết, Công ty sẽ luôn chủ động kiểm tra mức độ nước tại các hồ, đập và tiết kiệm triệt để nguồn nước. Trong điều kiện không có mưa và mực nước các hồ, đập xuống thấp hơn nữa, Công ty sẽ thực hiện khơi dòng và lắp máy bơm chống hạn ở một số vị trí hồ trọng yếu có lượng nước thấp để điều tiết hợp lý lượng nước, đảm bảo cơ bản cho sản xuất. Đồng thời, vận hành thêm các trạm bơm tưới để lấy nước từ các sông nhằm đảm bảo nguồn nước cho người dân trên địa bàn.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.