Điểm sáng Bình Khê

Thứ Năm, 30/07/2020, 08:11 [GMT+7]
.
.

Bình Khê được đánh giá là một trong những xã có sự tăng trưởng và phát triển kinh tế ở mức cao của Đông Triều. Để có được điều này là nhờ sự năng động, nỗ lực của chính quyền và người dân Bình Khê trong khai thác và phát huy các lợi thế của địa phương.

Đồng đất ở Bình Khê có độ màu mỡ cao, là điều kiện thích hợp cho các loại cây trồng như hoa, cây cảnh và các loại cây màu có giá trị kinh tế khác phát triển, đặc biệt phù hợp với cây ăn quả như vải, nhãn và na. Để bảo đảm sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp, cấp uỷ, chính quyền xã Bình Khê đã tích cực chỉ đạo nhân dân thực hiện chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng hàng hoá gắn với ứng dụng KHKT vào sản xuất, qua đó khai thác tốt nhất tiềm năng đất đai, tăng hệ số sử dụng đất.

Mô hình tròng hoa lan chất lượng cao của gia đình chị Đỗ Thị Luyến tại thôn Trại Mới A, xã Bình Khê.
Mô hình trồng hoa lan chất lượng cao của gia đình chị Đỗ Thị Luyến tại thôn Trại Mới A, xã Bình Khê.

Bên cạnh đó, xã cũng vận động bà con tích cực đưa các giống lúa, cây màu mới cho năng suất và giá trị cao vào sản xuất, vì vậy năng suất bình quân cây lương thực của xã năm sau đều cao hơn năm trước. 6 tháng năm 2020, tổng sản lượng lương thực của xã đạt 877 tấn. Trong đó, sản lượng lúa đạt 757,7 tấn, ngô đạt 117,3 tấn.

Cùng với các loại cây lương thực chính, diện tích cây ăn quả kém hiệu quả đã được người dân trong xã chủ động thay thế bằng những giống cây mới cho hiệu quả, năng suất cao hơn. Điển hình là cây vải chín sớm, thời gian gần đây mẫu mã quả vải được đánh giá tốt, vụ vải vừa qua toàn xã đạt 600 tấn quả với tổng thu gần 14 tỷ đồng. Cùng với đó, trồng hoa, cây cảnh đang trở thành thế mạnh của Bình Khê. Hiện xã có trên 90ha hoa, cây cảnh. Một số cây chiếm diện tích lớn như: Quất, dơn, mai vàng Yên Tử... được trồng tập trung tại các thôn Quảng Mản, Trại Dọc, Đồng Đò... với hơn 500 hộ tham gia.

Gia đình chị Đỗ Thị Luyến (thôn Trại Mới A) đã mạnh dạn đầu tư mô hình hoa lan từ năm 2012. Hiện nay 2 vườn lan của gia đình chị được đầu tư nhà kính, lắp đặt hệ thống tưới ẩm, nhiệt độ và ánh sáng. Việc ứng dụng KHCN vào sản xuất giúp tiết kiệm các chi phí như nước, phân bón... qua đó góp phần bảo vệ môi trường. Mỗi năm, gia đình chị trồng khoảng 1,5 vạn cây hoa, 1 vạn cây giống; doanh thu từ 1,2-1,3 tỷ đồng.

Mô hình chăn nuôi của anh Nguyễn Xuân Hùng ở thôn Đồng Đò, xã Bình Khê.
Mô hình chăn nuôi của anh Nguyễn Xuân Hùng ở thôn Đồng Đò, xã Bình Khê.

Lĩnh vực chăn nuôi của xã cũng được chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng sản xuất hàng hoá với việc đưa những con vật nuôi đặc sản, những giống mới cho giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Nhờ đó, chăn nuôi đã có những bước phát triển khá. Những tháng đầu năm do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nên tổng đàn gia súc có giảm so với cùng kỳ. Tuy nhiên, đến thời điểm này chăn nuôi lợn có xu hướng dần phục hồi trở lại, dịch bệnh được kiểm soát. Chăn nuôi gia cầm tiếp tục phát triển do các hộ mở rộng quy mô, tổng đàn gia cầm đạt 150.275 con, tăng 53.785 con so với cùng kỳ 2019.

Anh Nguyễn Xuân Hùng (thôn Đồng Đò), cho biết: Được xã khuyến khích, hỗ trợ vay vốn ưu đãi, gia đình tôi đã đầu tư cải tạo, xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn theo hướng an toàn dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường. Đàn lợn của gia đình từ 40 con ban đầu giờ đã lên tới 600 con lợn thịt và lợn nái. Riêng năm 2019 từ chăn nuôi lợn đã mang lại thu nhập cho gia đình gần 4 tỷ đồng. Dự kiến năm nay doanh thu nuôi lợn của gia đình cũng được trên 4 tỷ đồng.

Cũng như gia đình anh Hùng, những năm qua, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã tích cực phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp có giá trị kinh tế cao. Theo thống kê của xã, hiện Bình Khê có gần 400 mô hình đạt thu nhập từ 200 triệu đồng trở lên/năm. Với những giải pháp cụ thể, hướng phát triển đúng đắn tình hình KT-XH của Bình Khê có bước phát triển đáng kể. 6 tháng đầu năm 2020 tổng thu ngân sách nhà nước của xã đạt trên 14,3 tỷ đồng, bằng 328% so với cùng kỳ 2019; đời sống người dân ổn định, cải thiện.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.