Để hết năm 2020, Đông Triều không còn hộ nghèo

Thứ Sáu, 03/07/2020, 07:45 [GMT+7]
.
.

Đầu năm 2020, Đông Triều còn 65 hộ nghèo. Trong 6 tháng đầu năm, số hộ nghèo đã giảm xuống còn 34 hộ. Hiện thị xã đang nỗ lực thực hiện mục tiêu đến hết năm 2020 không còn hộ nghèo.

Hội Trâu vàng trao hỗ trợ xây nhà cho gia đình bà Nguyễn Thị Ngát, khu Vĩnh Sơn, phường Mạo Khê.
Hội Trâu vàng trao hỗ trợ xây nhà cho gia đình bà Nguyễn Thị Ngát, khu Vĩnh Sơn, phường Mạo Khê.

Theo thống kê của thị xã, 5 năm qua (2016-2020) số hộ nghèo hàng năm được giảm mạnh. Đầu năm 2016, số hộ nghèo trên toàn thị xã là 1.066 hộ chiếm 2,19%; cận nghèo 1.490 hộ chiếm 3,06%. Đến cuối năm 2019 số hộ nghèo còn 65 hộ, chiếm 0,12%; cận nghèo còn là 625 hộ, chiếm 1,19%. Mục tiêu của thị xã là đến hết năm 2020 sẽ xóa hết các hộ nghèo.

Một trong những nội dung cơ bản tác động tích cực đến công tác thoát nghèo cho người dân chính là hỗ trợ về nhà ở cho hộ nghèo đã được UBND thị xã tích cực chỉ đạo các đơn vị, UBND các xã, phường triển khai thực hiện. Giai đoạn 2016-2020, trong khi chưa có nguồn hỗ trợ của Trung ương và tỉnh, thị xã đã thực hiện huy động xã hội hóa kết hợp với Quỹ Vì người nghèo hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà cho 241 hộ nghèo với tổng kinh phí 8,5 tỷ đồng.

Điển hình như hộ bà Nguyễn Thị Ngát, khu Vĩnh Sơn, phường Mạo Khê, có hoàn cảnh khó khăn, vừa được Công ty Than Uông Bí hỗ trợ 50 triệu đồng, Hội Trâu vàng hỗ trợ hơn 20 triệu đồng giúp gia đình xây dựng ngôi nhà mới với tổng kinh phí trên 100 triệu đồng… Bà Ngát chia sẻ: Sự giúp đỡ này là động lực để gia đình tôi vươn lên thoát nghèo.

Căn nhà mới của anh Vũ Văn Ba, thôn Ninh Bình, xã Bình Khê.
Căn nhà mới của anh Vũ Văn Ba, thôn Ninh Bình, xã Bình Khê.

Đối với anh Vũ Văn Ba, thôn Ninh Bình, xã Bình Khê, thoát nghèo là một bước “đột phá” trong quá trình vươn lên làm ăn kinh tế. Trước đây gia đình anh Ba ở căn nhà cấp 4 cũ nát, nhờ sự vận động của thị xã, gia đình anh được chùa Ngọa Vân hỗ trợ 70 triệu đồng, cộng thêm số tiền vay mượn người thân, vợ chồng anh đã xây dựng được ngôi nhà khang trang với tổng trị giá 400 triệu đồng. Sau khi xây nhà mới, anh lại được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội TX Đông Triều để đầu tư trồng cây ăn quả, nuôi trâu. Nhờ chịu khó làm ăn, thu nhập của gia đình anh ngày càng cải thiện, đời sống khấm khá hơn rất nhiều. Hộ anh Ba cũng trở thành một điển hình trong phong trào thoát nghèo ở thôn Ninh Bình, xã Bình Khê.

Những hộ nghèo vừa được hỗ trợ tiền xây nhà vừa được hỗ trợ “cần câu cơm” như gia đình anh Ba ở Đông Triều không ít. Theo thống kê của thị xã, 5 năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã đã triển khai thực hiện 11 chương trình tín dụng ưu đãi với tổng số 5.959 lượt vay vốn, tổng số tiền cho vay là 275,552 tỷ đồng. Trong đó có 6 chương trình liên quan trực tiếp đến giảm nghèo với tổng số 5.523 lượt vay vốn, số tiền vay 268,825 tỷ đồng. Mức cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo đã được nâng từ 50 triệu đồng lên tối đa 100 triệu đồng/hộ. Vốn vay đã giúp cho 3.312 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo ổn định cuộc sống; 436 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn trang trải học phí để theo học tại các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp. Việc vay vốn tín dụng ưu đãi đã góp phần quan trọng vào kết quả giảm nghèo nhanh, bền vững.

Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Việt Dân (TX Đông Triều) được vay vốn ưu đãi để sản xuất.
Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Việt Dân (TX Đông Triều) được vay vốn ưu đãi để sản xuất.

Bên cạnh những kết quả trên, trong 5 năm, 100% số hộ người có công với cách mạng được quan tâm chú trọng hỗ trợ để thoát nghèo; năm 2016 còn 38 hộ nghèo có thành viên đang hưởng chính sách người có công, đến nay thị xã không còn người có công thuộc diện hộ nghèo. 100% các hộ nghèo được thụ hưởng đầy đủ chính sách hỗ trợ theo quy định về bảo hiểm y tế, tiền điện, miễn giảm học phí, vay vốn giảm nghèo, hỗ trợ phương tiện nghe nhìn... Tỷ lệ lao động qua đào tạo của thị xã tại các địa phương, đơn vị tăng lên hàng năm tác động tích cực tới công tác giảm nghèo.

Theo bà Nguyễn Thu Hằng, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH thị xã, để phấn đấu hết năm 2020 Đông Triều không còn hộ nghèo, thị xã đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp, như: Tạo điều kiện để người nghèo có việc làm, tăng thu nhập, tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Tăng cường trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và toàn xã hội trong công tác giảm nghèo. Nâng cao ý thức vươn lên thoát nghèo của chính bản thân người nghèo, hộ nghèo. Cân đối nguồn lực để ưu tiên tập trung đầu tư, vận động xã hội hóa nguồn lực của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ những địa phương và nhóm dân cư khó khăn. Tiếp tục xây dựng, ban hành và thực hiện các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo. Có cơ chế khuyến khích, biểu dương các hộ nghèo, địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao chủ động phấn đấu vươn lên thoát nghèo...

Thanh Hằng

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.