Đẩy nhanh lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu, thuyền

Thứ Ba, 07/07/2020, 11:30 [GMT+7]
.
.

Để tạo điều kiện cho ngư dân kết nối với đất liền và giúp cơ quan chức năng quản lý việc khai thác thủy sản, bảo vệ quyền và lợi ích của ngư dân, hiện nay việc lắp đặt các thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá đang được ngành Nông nghiệp tỉnh tích cực triển khai, phấn đấu đến hết năm 2020, 100% tàu cá từ 15m trở lên được lắp đặt.

Các tàu thuyền trên 15m đều phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.
Các tàu thuyền trên 15m đều phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh có gần 8.200 tàu cá, trong đó, tàu có chiều dài từ 15m trở lên hoạt động vùng khơi thuộc diện phải lắp thiết bị giám sát hành trình theo Nghị định số 26/2019/NĐ-CP là 239 tàu (tàu có chiều dài từ 15-24m là 217 tàu; tàu có chiều dài từ 24m trở lên là 22 tàu). Đến nay, đã có trên 100 tàu cá được lắp đặt các thiết bị giám sát hành trình, liên kết trực tiếp với hệ thống giám sát tàu cá của Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT).

Trong đó, thiết bị Movimar giám sát hành trình bằng định vị vệ tinh là một trong những thiết bị hiện đại nhất được nhiều nước trên thế giới áp dụng và mang lại hiệu quả cao trong việc quản lý tàu cá. Hiện, tỉnh đã phân bổ 26 thiết bị Movimar giám sát hành trình của Bộ NN&PTNT cho 22 tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên, 4 thiết bị để dự phòng. Ngoài ra, các tàu cá xa bờ còn được lắp máy thông tin liên lạc tầm xa, máy định vị, máy trực canh, radio và các thiết bị hàng hải để thông tin liên lạc giữa các tàu với nhau và với đất liền, phục vụ việc khai thác thủy sản và tìm kiếm cứu nạn.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, vẫn còn nhiều chủ tàu chưa tuân thủ. Qua kiểm tra trên hệ thống giám sát hành trình hoạt động của các phương tiện tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, Sở NN&PTNT đã phát hiện một số phương tiện tàu cá hoạt động sai vùng, không thực hiện đúng quy định về việc lắp đặt, sử dụng thiết bị giám sát hành trình. Trong đó, có 37 tàu cá hoạt động đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình nhưng không bật, không báo cáo vị trí thiết bị giám sát hành trình; 5 tàu hoạt động ngoài vùng biển ranh giới Việt Nam.

 
 

Thực tế, Nghị định 42/2019/NĐ-CP đã quy định hành vi không trang bị thiết bị giám sát hành trình VMS trên tàu cá là vi phạm nghiêm trọng trong khai thác thủy sản. Cụ thể, nếu vi phạm hành vi này mức phạt đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m đến dưới 24m theo quy định là từ 300 - 500 triệu đồng và trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần mức phạt sẽ là 500 - 700 triệu đồng; đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên theo quy định mức phạt sẽ từ 800 triệu - 1 tỷ đồng.

Để đảm bảo công tác quản lý tàu cá trên địa bàn tỉnh, ngày 26/6, Sở NN&PTNT đã có văn bản số 2658/SNNPTNT-CCTS đề nghị UBND các địa phương, các nghiệp đoàn nghề cá, các chủ tàu cá phải khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các nội dung sau: Khẩn trương lắp đặt thiết bị theo quy định; mở thiết bị giám sát hành trình kết nối với hệ thống giám sát tàu cá; các chủ phương tiện tàu cá hoạt động ngoài vùng biển ranh giới nhanh chóng đưa tàu quay về hải phận Việt Nam và không hoạt động trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Nhờ có thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá, lãnh đạo Sở NN&PTNT có thể kiểm tra và quản lý các tàu thuyền trên địa bàn tỉnh.
Nhờ có thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá, lãnh đạo Sở NN&PTNT có thể kiểm tra và quản lý các tàu thuyền trên địa bàn tỉnh.

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Công, Sở đang nỗ lực phấn đấu quý IV/2020, 100% tàu cá đã được đăng ký có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên được trang bị và giám sát bằng công nghệ định vị vệ tinh phục vụ quản lý theo quy định. Đồng thời, chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương tiếp tục tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân các quy định của pháp luật liên quan đến chống khai thác bất hợp pháp (IUU).

Cùng với đó, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra chặt chẽ việc chấp hành đăng ký, đăng kiểm, an toàn hàng hải, sổ thuyền viên của ngư dân trước khi ra khơi; kịp thời cấp giấy phép khai thác thủy sản cho tàu cá của tỉnh; theo dõi cập nhật cơ sở dữ liệu về đăng ký, đăng kiểm, cấp phép khai thác. Đặc biệt, thông qua hệ thống giám sát, các tàu cá khai thác thủy sản trên biển có lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đều được giám sát 24/24 giờ, kịp thời cảnh báo cho tàu khi có dấu hiệu vi phạm, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý tàu cá hoạt động trên biển.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.