Công ty CP Xử lý chất thải miền Đông: Ứng dụng công nghệ thân thiện với môi trường

Thứ Ba, 28/07/2020, 14:46 [GMT+7]
.
.

Nhằm góp phần nâng cao công suất xử lý rác thải và giảm thiểu tới mức thấp nhất tác động đến môi trường, Công ty CP Xử lý chất thải miền Đông đã tích cực đổi mới, áp dụng công nghệ tiên tiến trong xử lý rác thải, nước thải, đặc biệt là rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT).

Phân loại rác thải nhựa tại Nhà máy xử lý rác thải, Công ty CP Xử lý chất thải miền Đông.
Phân loại rác thải nhựa tại Nhà máy xử lý rác thải, Công ty CP Xử lý chất thải miền Đông.

Thời gian qua, toàn bộ lượng rác thải sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp thông thường của TP Móng Cái và huyện Hải Hà được tập kết, xử lý tại Nhà máy xử lý rác thải (thôn 5, xã Quảng Nghĩa) do Công ty CP Xử lý chất thải miền Đông đầu tư. Nhà máy có công suất xử lý đạt 130-135 tấn/ngày với 2 công nghệ chính được áp dụng để xử lý rác là công nghệ ủ phân compost và công nghệ đốt rác. Theo đó, rác thải sẽ được tách lọc, phân loại sẽ thu về một phần mùn đất lẫn các chất hữu cơ và được ủ trong thùng ủ hiếu khí và các ngăn ủ; phần rác còn lại có thể cháy được sẽ đưa tiếp vào đốt trong lò đốt. Cùng với đó, đơn vị còn sử dụng các công nghệ phụ trợ như: Xử lý khí thải lò đốt bằng hệ thống bể khí; xử lý nước thải sản xuất bằng hệ thống bể sinh lý và hoá học; tận dụng chất thải vô cơ (tro, xỉ thu lại sau khi đốt) để đóng gạch block; tái chế nhựa tạo hạt nhựa tái sinh...

Tuy nhiên, với 2 công nghệ đốt rác này, tỷ lệ chôn lấp rác tại nhà máy vẫn cao; việc đốt rác vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường (ONMT) do lượng khí thải, khói bụi phát thải ra môi trường còn khá nhiều… Để nâng cao hơn nữa công suất xử lý rác thải, giảm thiểu ONMT, Công ty CP Xử lý chất thải miền Đông đã tích cực triển khai nâng cấp, cải tiến công nghệ trong toàn bộ quá trình phân loại, xử lý rác thải, nước thải nhằm nâng cao hiệu quả xử lý rác thải cũng như BVMT, giảm lao động trực tiếp tại nhà máy.

Rác thải nhựa sau khi được phân loại sẽ được tái chế tại xưởng xử lý tái chế nhựa phế thải.
Rác thải nhựa sau khi được phân loại sẽ được tái chế tại xưởng xử lý tái chế nhựa phế thải.

Ông Phạm Tiên Phong, Giám đốc Công ty CP Xử lý chất thải miền Đông, cho biết: Hiện nay, Công ty đang tập trung ứng dụng một số công nghệ tiên tiến trong xử lý rác thải hữu cơ; đặt hàng, áp dụng lò đốt chất thải công nghiệp với công suất lớn; ứng dụng công nghệ trong xử lý nước rỉ rác và đưa vào vận hành, thử nghiệm xưởng xử lý tái chế nhựa phế thải. Đây đều là những công nghệ tiên tiến được đánh giá rất cao.

Theo đó, hiện nay Công ty CP Xử lý chất thải miền Đông đang sử dụng các chủng vi sinh chất lượng cao như Sagibio của Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam và hạn chế sử dụng các hóa chất trong việc xử lý rác thải hữu cơ. Việc sử dụng các chủng vi sinh chất lượng cao vừa thân thiện với môi trường, xử lý triệt để mùi, giảm thời gian của một chu kỳ xử lý rác thải và đặc biệt an toàn với người lao động, với môi trường. Công ty cũng đã đặt hàng Viện Công nghệ môi trường triển khai thiết kế và áp dụng lò đốt chất thải công nghiệp với công suất lớn, đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường đối với lò đốt, nâng cao hiệu quả, chất lượng xử lý rác thải và dôi dư công suất xử lý của nhà máy, không để xảy ra tình trạng ùn ứ về rác thải. Lò đốt rác này do Viện Công nghệ môi trường thiết kế, đăng ký bản quyền và đã đạt được giải thưởng cấp nhà nước.

Nước rỉ rác được thu gom, xử lý và được sử dụng theo một hệ thống tuần hoàn khép kín.
Nước rỉ rác được thu gom, xử lý và được sử dụng theo một hệ thống tuần hoàn khép kín.

Công ty cũng đã phối hợp với Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội triển khai áp dụng đề tài khoa học cấp nhà nước về việc xây dựng hệ thống xử lý nước rỉ rác từ bãi xử lý rác quy mô cấp huyện. Đây là đề tài thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định số 760/QĐ-BKHCN ngày 5/4/2017 của Bộ Khoa học và Công nghệ. Triển khai đề tài này, Công ty đã góp 2,6 tỷ đồng vốn đối ứng, đồng thời được hỗ trợ một phần kinh phí từ ngân sách Trung ương. Với việc ứng dụng công nghệ này, toàn bộ nước rỉ rác tại nhà máy đã được xử lý đạt tiêu chuẩn theo quy định, hoàn toàn không còn tình trạng nước rỉ rác phát thải ra môi trường. Toàn bộ nước rỉ rác của nhà máy sau khi xử lý đã được sử dụng theo công nghệ tuần hoàn trong các công đoạn xử lý rác thải, tái chế nhựa của nhà máy.

Hiện nay, nhựa phế thải đang là một vấn nạn đối với môi trường trên toàn cầu. Để giảm thiểu những tác động của rác thải nhựa đối với môi trường, Công ty đang vận hành thử nghiệm xưởng xử lý tái chế nhựa phế thải. Toàn bộ rác thải nhựa khi được tập kết tại nhà máy sẽ được phân loại, tái chế và sản xuất thành sản phẩm hạt nhựa. Xưởng xử lý tái chế nhựa phế thải nằm trong kế hoạch bước đầu của Công ty nhằm giảm thiểu tới mức thấp nhất lượng nhựa phế thải phải xử lý bằng phương pháp đốt, chôn lấp, góp phần BVMT.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.