Công ty CP nước sạch Quảng Ninh: Đảm bảo chất lượng nguồn nước cấp

Thứ Năm, 16/07/2020, 13:02 [GMT+7]
.
.

Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh (Quawaco) hiện đang cấp nước cho 246.548 khách hàng ở đô thị và một số khu vực ngoại thị của 11/13 địa phương của tỉnh (trừ huyện Bình Liêu và huyện Cô Tô). Những năm qua, Công ty luôn chú trọng đảm bảo chất lượng nguồn nước cấp.

Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đầu tư tuyến ống cung cấp nước sạch cho người dân phường Đông Mai, TX Quảng Yên.
Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đầu tư tuyến ống cung cấp nước sạch cho người dân phường Đông Mai, TX Quảng Yên.

Nguồn nước được Công ty khai thác chủ yếu từ nước mặt, như: Hồ Yên Lập (TP Uông Bí - TP Hạ Long), hồ Cao Vân (TP Hạ Long - TP Cẩm Phả), đập Đá Trắng (TP Hạ Long), đập Khe Chè, Bến Châu (TX Đông Triều), sông Tiên Yên (huyện Tiên Yên), sông Ba Chẽ (huyện Ba Chẽ), sông Tài Chi (huyện Hải Hà)... Công ty có 25 nhà máy xử lý nước mặt trải dọc địa bàn tỉnh.

Ông Trần Mạnh, Phó Tổng giám đốc Quawaco, cho biết: Để đảm bảo chất lượng nguồn nước, Công ty xây dựng bản đồ vùng quy hoạch nguồn nước, cắm các biển cảnh báo, lập bản đồ nguy cơ ô nhiễm nguồn nước... Khi có tác nhân nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng nước đầu nguồn mà Công ty khai thác, đơn vị đều phản ánh với chính quyền địa phương để có hướng xử lý kịp thời. Công ty đang lắp đặt các thiết bị quan trắc nước nguồn với hệ thống bể sinh học và nhiều thiết bị khác để kiểm tra chất lượng nguồn nước thường xuyên, liên tục.

Nước đầu vào, đầu ra được xét nghiệm liên tục tại Phòng xét nghiệm Nhà máy nước Yên Lập (TX Quảng Yên)
Nước đầu vào, đầu ra được xét nghiệm liên tục tại Phòng xét nghiệm Nhà máy nước Yên Lập (TX Quảng Yên)

Tại 25 nhà máy nước của Công ty hiện đang đẩy mạnh cải tạo hệ thống công nghệ để đảm bảo chất lượng nước, như: Đưa tấm lắng lamen để nâng cao chất lượng lắng; đưa hệ thống đan lọc để nâng cao chất lượng đường lọc. Các nhà máy này đều có các phòng thí nghiệm lấy mẫu nước cả đầu vào và đầu ra, lấy mẫu trên mạng lưới, để thường xuyên kiểm nghiệm và có hướng xử lý kịp thời, đảm bảo tiêu chuẩn nước sau xử lý theo quy định. Quawaco còn hợp đồng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm định chất lượng nước đầu vào, đầu ra của các nhà máy; Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) để đánh giá chỉ tiêu, tiêu chí chất lượng nước đầu ra cung cấp cho người dân.

Trước tình hình một số ống nước cũ bằng kẽm gây ảnh hưởng đến chất lượng nước trong quá trình cấp đến các hộ khách hàng, từ năm 2018, Quawaco tập trung thay thế 178.135m ống kẽm sang ống nhựa để cung cấp nước. Đặc biệt, Công ty duy trì tổng đài chăm sóc khách hàng 24/7 để nhận thông tin phản ánh của khách.

Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh nâng cấp đường ống dẫn nước tại Khu 6, phường Hồng Hà (Hạ Long).
Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh nâng cấp đường ống dẫn nước tại Khu 6, phường Hồng Hà (Hạ Long).

Khi có phản ánh, các xí nghiệp, nhà máy liên quan cử nhân viên đến kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm, phân tích và xử lý khắc phục tình trạng một cách nhanh nhất. Nếu xảy ra tình trạng chất lượng nước chưa đảm bảo ở diện cục bộ, đơn vị tiến hành xả rửa hệ thống đường ống; đồng thời, khu vực khách hàng này được đưa vào nhóm giám sát định kỳ xem chất lượng nước ổn định chưa. Năm 2020, Quawaco tập trung thau rửa, khử trùng toàn bộ hệ thống đường ống mà đơn vị quản lý bằng việc đưa quả mút bắn thau rửa.

Theo ông Trần Mạnh, giai đoạn 2020-2022, Công ty tiếp tục nâng cao chất lượng nước ngay tại các nhà máy xử lý nước, như: Thay đổi công nghệ; thay thế các đường ống cũ, hỏng hóc. Đồng thời, đơn vị xây thêm một số hồ ở những địa phương có nguồn nước ngọt thiếu hoặc không ổn định; nâng công suất cấp nước tại một số nhà máy, nhất là những nơi có khu công nghiệp và khu vực đô thị phát triển, mở rộng, như: Hải Hà, Quảng Yên, Vân Đồn...

Với xu hướng phát triển các khu đô thị, khu công nghiệp, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng; bởi vậy Công ty tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ để đảm bảo cả về số lượng và chất lượng nước sạch cung cấp cho khách hàng.

Thu Nguyệt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.