Chung tay giữ vệ sinh môi trường nông thôn

Thứ Tư, 01/07/2020, 08:04 [GMT+7]
.
.

Vấn đề ô nhiễm môi trường luôn nhận được nhiều sự quan tâm do ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người dân. Hiện không chỉ ở thành phố mà nhiều vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh cũng đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường. Vì vậy, cần có những giải pháp thiết thực, hiệu quả cho công tác này.  

Người dân thôn Ngàn Kheo, xã Hoành Mô tham gia dọn vệ sinh môi trường.
Người dân thôn Ngàn Kheo, xã Hoành Mô (huyện Bình Liêu) tham gia dọn vệ sinh môi trường.

Tại huyện Bình Liêu, việc triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường nông thôn, miền núi đã được địa phương thực hiện đồng bộ, tích cực. Xác định tuyên truyền là giải pháp then chốt, huyện đã tập trung vận động nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường thông qua việc phát tờ rơi, hệ thống loa truyền thanh, lồng ghép tại các cuộc họp thôn, bản...

Để thay đổi tập tục sinh hoạt, thói quen lạc hậu của bà con dân tộc trên địa bàn, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, các xã thống kê số nhà dân chưa có nhà vệ sinh, số hộ cần di chuyển chuồng nuôi gia súc, gia cầm ra xa nhà ở. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, vận động xã hội hóa hàng trăm tấn xi măng, gạch và nhiều ngày công của các đoàn thể, lực lượng để hỗ trợ người dân xây dựng công trình nhà tiêu, chuồng trại hợp vệ sinh. Ngoài ra, huyện còn thường xuyên tổ chức phát động và duy trì hiệu quả hoạt động “Ngày chủ nhật xanh” tại khu dân cư; xây dựng mô hình "3 sạch", "Tuyến đường xanh - sạch - đẹp", hướng dẫn bà con dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh đồ dùng sinh hoạt, để từ đó nâng cao ý thức, nhận thức cho thế hệ trẻ dần thay đổi thói quen, xây dựng nền nếp sinh hoạt tiến bộ, văn minh.

Tại TX Đông Triều để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, cấp ủy, chính quyền các cấp luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên phối hợp với MTTQ và các đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền tới các đơn vị, tổ chức, người dân trên địa bàn, nhất là khu vực nông thôn. Qua tuyên truyền, ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường của người dân đã được nâng cao. Chỉ tiêu ăn ở ngăn nắp, sắp xếp đồ đạc gọn gàng, thực hiện vườn mẫu, đường mẫu, sử dụng nước sạch, trồng và chăm sóc hàng rào cây xanh, cây bóng mát trên các tuyến đường, nhà văn hóa thôn, khu phố được đảm bảo.

Thị xã cũng dành nhiều nguồn lực đầu tư cho môi trường nông thôn như: Xây dựng trên 900 bể thu gom các bao, gói đựng hóa chất bảo vệ thực vật sau sử dụng trên đồng ruộng; xây dựng các công trình khí sinh học ngành chăn nuôi, nhà tiêu hợp vệ sinh; lắp đặt trên 300 thùng composite chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng thuộc thành phần Dự án na, vải VietGAP tại 3 xã An Sinh, Việt Dân, Bình Khê.

Không chỉ các địa phương nói trên, thời gian qua, nhiều giải pháp đồng bộ trong bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về giữ gìn vệ sinh môi trường đã được các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh thực hiện. Tỉnh cũng đã chủ động xây dựng và triển khai Đề án cải tạo môi trường tỉnh, quy hoạch quản lý tài nguyên nước, kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó đặc biệt quan tâm đến môi trường nông thôn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Đặc biệt, thực hiện tiêu chí số 17 của chương trình xây dựng nông thôn mới, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương triển khai xây dựng các điểm tập kết, xử lý rác thải sinh hoạt, thành lập các tổ hợp tác xã xây dựng và dịch vụ về môi trường; lồng ghép công tác vệ sinh môi trường vào hương ước, quy ước. Đồng thời, hướng dẫn người dân thực hiện ăn ở hợp vệ sinh, di chuyển, sắp xếp chuồng trại hợp lý, xây dựng nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh; xây dựng mô hình điểm “3 trong 1” (hầm khí biogas, chuồng chăn nuôi, nhà tiêu hợp vệ sinh) tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Công tác quy hoạch bãi xử lý rác thải, nghĩa trang nhân dân được bố trí phù hợp với quy hoạch tổng thể của các địa phương và phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường khu dân cư.

Bên cạnh đó, các phong trào bảo vệ môi trường nông thôn trong toàn tỉnh còn được các cấp hội, đoàn thể tập trung thực hiện. Trong đó, đặc biệt vận động người dân vùng nông thôn tham gia bảo vệ môi trường, thực hiện tốt vệ sinh đường làng, ngõ xóm, đồng ruộng...

Điển hình như Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên từ tỉnh đến cơ sở đang duy trì 39 mô hình hiệu quả gắn với đặc thù của từng tổ chức về bảo vệ môi trường tại cộng đồng. Hội nông dân các địa phương xây dựng mô hình “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường”, tập trung vào việc thu gom, xử lý vỏ bao bì phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Các cấp hội phụ nữ cụ thể hóa phong trào “Ngày chủ nhật xanh” và cuộc vận động “5 không, 3 sạch”...

Đến nay, đã có 660 đoạn đường tự quản, 246 thôn mẫu thực hiện “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ xóm, đồng ruộng”, 305 tổ thu gom rác thải tại cộng đồng và rất nhiều mô hình chăm sóc vườn hoa công cộng, phân loại rác thải tại hộ gia đình, hạn chế sử dụng túi nilon trong sinh hoạt... Đoàn thanh niên ghi dấu ấn qua chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, ra quân tình nguyện dọn đường làng, ngõ xóm.

Với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, công tác bảo vệ và cải thiện môi trường ở khu vực nông thôn, miền núi, đã có chuyển biến tích cực, ý thức về giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân cũng được nâng lên đáng kể.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.