Chủ động đảm bảo các điều kiện sản xuất vụ lúa mùa

Thứ Sáu, 31/07/2020, 15:38 [GMT+7]
.
.

Những ngày này, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa mùa 2020. Tuy nhiên, ngay từ khi bước vào vụ sản xuất mới, tình hình thời tiết diễn biến bất thuận, nắng nóng gay gắt, kéo dài, do đó ngành nông nghiệp đang đẩy mạnh triển khai các giải pháp đảm bảo cho diện tích lúa sinh trưởng tốt.

g
Cán bộ khuyến nông phường Hồng Phong, TX Đông Triều cùng người dân kiểm tra tình trạng sinh trưởng của diện tích lúa mới gieo.

Vụ mùa năm 2020, phường Hồng Phong, TX Đông Triều gieo cấy gần 200ha lúa. Đến nay các hộ dân trong xã đã gieo cấy đạt 100% diện tích theo đúng khung lịch thời vụ. Sau khi hoàn thành gieo cấy lúa vụ mùa, phường Hồng Phong đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn bám sát đồng ruộng, hướng dẫn bà con các biện pháp chăm sóc. Ông Nguyễn Văn Nghiên, khu Bến Chiều cho biết: Những ngày này thời tiết nắng nóng kéo dài nên chúng tôi thường xuyên theo dõi cánh đồng, nắm lịch bơm nước để chủ động việc tưới tiêu đảm bảo tránh hạn cho diện tích lúa mới gieo.

Tương tự như vậy, thời điểm này các địa phương trên địa bàn TX Đông Triều đang tập trung cho công tác chăm sóc diện tích lúa mùa vừa gieo. Theo ông Đặng Đình Thắng, Trưởng Phòng Kinh tế TX Đông Triều, vụ mùa 2020, Đông Triều có trên 4.000ha trồng lúa đã hoàn thành việc gieo cấy, đảm bảo đúng khung thời vụ. Hiện cùng với các biện pháp chăm bón, TX Đông Triều đang triển khai nhiều giải pháp phòng, chống nắng hạn, đảm bảo cho diện tích lúa non sinh trưởng. Thị xã chỉ đạo Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều tận dụng hiệu quả nguồn nước từ Sông Cầm và các hồ chứa, dẫn nước qua các kênh tưới đến đồng ruộng, khu vực sản xuất để người dân phục vụ tưới tiêu.

Bên cạnh đó, các HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp quản lý tốt và khai thác tiết kiệm nguồn nước, chủ động phương tiện sẵn sàng khắc phục tình trạng thiếu nước cục bộ xảy ra. Các HTX này cũng chủ động lập lịch tưới luân phiên cho các cấp kênh trong từng hệ thống tưới, tuyên truyền công khai, rộng rãi lịch tưới để người dân biết và thực hiện; nạo vét các cửa lấy nước tại các trạm bơm; bố trí lực lượng trực 24/24 giờ tại các trạm bơm.

Theo thống kê và kiểm tra thực tế của Sở NN&PTNT, tính đến nay toàn tỉnh đã gieo cấy lúa được trên 90% diện tích (20.700ha). Để đảm bảo cho diện tích lúa sinh trưởng tốt, ngành nông nghiệp đã chỉ đạo phòng nông nghiệp các địa phương, bố trí cán bộ khuyến nông theo dõi, bám sát đồng ruộng, kịp thời hướng dẫn bà con nông dân biện pháp bón phân, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo theo đúng nguyên tắc, liều lượng để hạn chế sâu bệnh hại phát triển, duy trì ổn định sinh trưởng của cây.

 HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp
Xã viên HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp phường Hồng Phong, TX Đông Triều vận hành hệ thống bơm cấp nước cho đồng ruộng.

Ngay từ đầu mùa vụ, ngành nông nghiệp cũng khuyến khích người dân sử dụng các giống ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu với hạn, nóng và sâu bệnh hại, đặc biệt là bệnh bạc lá, bệnh lùn sọc đen... Đồng thời, khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên theo dõi sinh trưởng của cây, phát hiện sớm sâu bệnh; bón phân cân đối theo hướng “bón nặng đầu, nhẹ cuối”, không bón muộn.

Từ đầu năm đến nay lượng mưa trên địa bàn tỉnh giảm so với mọi năm, nắng nóng kéo dài, do vậy lượng nước tích trữ trong các ao, hồ, sông suối giảm, ảnh hưởng không nhỏ đến diện tích lúa mới gieo cấy. Để chủ động ứng phó, giảm thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với cây trồng do nắng hạn, Sở NN&PTNT đã yêu cầu các địa phương của tỉnh chỉ đạo các phòng chuyên môn, xã, phường, thị trấn có diện tích cây trồng hướng dẫn người dân sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước ngọt hiện có từ các ao hồ, sông, suối; đồng thời có kế hoạch tích trữ lượng nước vào các ao hồ, khu vực trũng, thấp khi thời tiết có mưa. Mặt khác, các địa phương chủ động chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả, những chân đất cao, không chủ động nguồn nước sang trồng các loại cây rau màu có hiệu quả kinh tế cao hơn như ngô, rau, lạc, đậu tương, cây trồng làm thức ăn chăn nuôi.

Ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, đánh giá lượng nước tích trữ tại các hồ, đập; từ đó có biện pháp điều tiết phù hợp qua các kênh, phục vụ ổn định tưới tiêu cho những diện tích đã được canh tác. Cùng với đó, tiếp tục khảo sát, lập dự án nạo vét hệ thống hồ, đập để tích trữ nước khi có mưa; cải tạo, nâng cấp, nạo vét kênh tưới hiện có và đề xuất đầu tư thêm các kênh dẫn nước tới các khu vực, vị trí thiếu nước cục bộ tại các địa phương của tỉnh, phấn đấu toàn bộ diện tích canh tác lúa vụ mùa được tưới tiêu đầy đủ nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng mùa vụ.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.