Chiến dịch "30 ngày đêm" hoàn thành GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh

Người dân Đầm Hà tự nguyện bàn giao mặt bằng

Thứ Tư, 22/07/2020, 12:21 [GMT+7]
.
.

Hưởng ứng chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” hoàn thành công tác GPMB Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, nhiều hộ dân huyện Đầm Hà đã tự nguyện bàn giao mặt bằng phục vụ thi công trước khi có quyết định phê duyệt phương án bồi thường.

Chính quyền huyện Đầm Hà thực hiện kiểm đếm diện tích đất
Chính quyền huyện Đầm Hà thực hiện kiểm đếm diện tích đất GPMB của người dân.

Gia đình ông Phạm Văn Vinh (thôn Tân Hà, xã Tân Bình, huyện Đầm Hà) có hơn 6.000m2 đất trồng rừng nằm trong diện GPMB tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh. Ngay sau khi có chủ trương mở rộng đường, gia đình ông đã tự nguyện tiên phong bàn giao toàn bộ diện tích đất thuộc mặt bằng thi công dự án cho chính quyền địa phương, trước khi có quyết định phê duyệt phương án bồi thường.

Ông Vinh chia sẻ: Làm đường cao tốc phục vụ nhu cầu đi lại của người dân là chủ trương hết sức đúng đắn của tỉnh, của Nhà nước. Chính vì vậy tôi luôn đồng tình ủng hộ hết mình. Tôi cũng mong các hộ dân có đất nằm trong diện thi công dự án hãy đồng thuận chủ trương này, sớm giao đất cho chính quyền để nhanh chóng hoàn thành dự án theo tiến độ, góp phần đảm bảo đời sống và từng bước mở rộng phát triển kinh tế sau khi hoàn thành tuyến cao tốc.

Phục vụ thi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, khu đồi của gia đình ông Đặng Viết Luân (xã Tân Bình, huyện Đầm Hà) có hơn 2.000m2 nằm trong diện GPMB. Hưởng ứng chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” hoàn thành công tác GPMB Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, sau khi chính quyền huyện, xã gặp gỡ, họp dân, gia đình ông Luân đã có sự đồng thuận cao, tự nguyện kiểm đếm và bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án. Ông Luân cho biết: Tôi hoàn toàn đồng thuận với công tác GPMB, bản thân tôi và người dân ở đây đều mong con đường nhanh chóng hoàn thành để tạo thuận lợi cho việc đi lại, phát triển kinh tế.

Chính quyền kiểm đếm diện tích đất thu hồi GPMB tại xã Quảng An, huyện Đầm Hà.
Các cấp chính quyền kiểm đếm diện tích đất thu hồi GPMB tại xã Quảng An, huyện Đầm Hà.

Thực hiện phương châm: “Bám dân, bám cơ sở tuyên truyền, làm rõ chế độ chính sách, vận động, tạo sự đồng thuận”, ngay sau khi đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát động chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” hoàn thành công tác GPMB Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Đầm Hà đã chia thành nhiều tổ công tác tới từng hộ dân tuyên truyền, vận động. Ông Vũ Văn Bộ, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đầm Hà, cho biết: Chúng tôi sẽ thực hiện kiểm kê tài sản đất đai thật chính xác dưới sự giám sát của nhân dân và các đoàn thể. Đồng thời, cam kết đảm bảo đầy đủ chế độ, chính sách cho các hộ dân đã tự nguyện bàn giao mặt bằng trước khi có quyết định bồi thường, không để sót, để thiếu bất cứ một ai.

Tính tới ngày 19/7, sau khi họp dân, tiến hành vận động và thống nhất các phương án đền bù, 100% hộ dân có diện tích nằm trong diện GPMB phục vụ dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh thuộc 2 xã Quảng An và Tân Bình (huyện Đầm Hà) đều đồng tình ủng hộ và tự nguyện kiểm đếm bàn giao mặt bằng triển khai dự án.

Nhiều gia đình trên địa bàn xã Quảng An và Tân Bình đã tự nguyện bàn giao đất để thi công dự án.
Nhiều gia đình trên địa bàn 2 xã Quảng An và Tân Bình đã tự nguyện bàn giao mặt bằng phục vụ thi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Ông Lê Bình Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà, cho biết: Hưởng ứng chiến dịch, chúng tôi đã triển khai vận động, lấy ý kiến của người dân tại những nơi thuộc diện GPMB dự án sau điều chỉnh và đang nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía người dân. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để tuyên truyền, vận động, đặc biệt sẽ nêu gương những cá nhân, tổ chức, gương mẫu tiên phong bàn giao mặt bằng phục vụ dự án. Đồng thời chỉ đạo các ban, ngành, địa phương có diện tích đất GPMB làm tốt công tác kiểm đếm, với sự giám sát của nhân dân, trên cơ sở đó đảm bảo mọi chế độ chính sách cho người dân.

Thực hiện dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, huyện Đầm Hà có 33,6ha đất thuộc 4 xã Quảng An, Tân Bình, Dực Yên, Quảng Tân nằm trong diện phải GPMB. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân, huyện Đầm Hà phấn đấu sẽ hoàn thành GPMB xong trước ngày 15/8.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.