Chiến dịch "30 ngày đêm" hoàn thành GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh

Móng Cái đẩy nhanh tiến độ

Thứ Bảy, 25/07/2020, 07:35 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Chiến dịch "30 ngày đêm" hoàn thành công tác GPMB dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, TP Móng Cái đang tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ và quyết liệt để hoàn thành công tác GPMB theo chỉ đạo của tỉnh, đảm bảo đúng yêu cầu đề ra.

Ban chỉ đạo GPMB TP Móng Cái triển khai các phương án thực hiện GPMB tại các xã có diện tích đất nằm trong quy hoạch dự án Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh.
Ban chỉ đạo GPMB TP Móng Cái triển khai phương án thực hiện GPMB tại các xã có diện tích đất nằm trong quy hoạch dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh.

Gia đình ông Vũ Văn Nam, khu Hòa Bình, phường Ninh Dương, TP Móng Cái có hơn 400m2, gồm đất ở và đất vườn nằm trong quy hoạch phục vụ GPMB thi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Chấp thuận chủ trương của tỉnh, ông Nam đã nhanh chóng bàn giao đất, hoàn thành GPMB tạo thuận lợi cho việc thi công.

Ông Nam chia sẻ: Bản thân tôi thấy làm đường cao tốc là chủ trương hợp lý, tạo được sự thuận lợi trong đi lại và góp phần đẩy mạnh việc phát triển KT-XH của tỉnh, cũng như địa phương. Tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương của tỉnh về GPMB để thi công đường cao tốc sau khi có điều chỉnh. Hy vọng tuyến cao tốc nhanh chóng hoàn thành để tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân.

TP Móng Cái thực hiện kiểm đếm, đo đạc diện tích đất ảnh hưởng của người dân.
TP Móng Cái thực hiện kiểm đếm, đo đạc diện tích đất của người dân bị ảnh hưởng từ dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh.

Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, đoạn qua TP Móng Cái có tổng diện tích GPMB 36,1ha, qua địa bàn 6 xã, phường, với 317 hộ dân bị ảnh hưởng. Thực hiện chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” hoàn thành công tác GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, cả hệ thống chính trị TP Móng Cái đã vào cuộc thực hiện đồng bộ các giải pháp, vận động người dân bàn giao mặt bằng.

Anh Hoàng Anh Ngọc, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Móng Cái cho biết: Hiện tại chúng tôi đang tích cực thực hiện kiểm đếm, đo đạc, cắm mốc phần đất bị ảnh hưởng cho người dân theo đúng quy định và đảm bảo chính xác, không bỏ sót, dưới sự giám sát của nhân dân và các đoàn thể. Đối với một số hộ còn chưa bàn giao, Ban chỉ đạo GPMB của thành phố đã tổ chức họp bàn để đưa ra những phương án hợp lý trong việc phối hợp bàn giao mặt bằng thi công, đảm bảo tiến độ GPMB đề ra.

Tính đến hết ngày 23/7, nhờ sự tích cực trong công tác vận động người dân và khẩn trương thực hiện việc đo, vẽ hiện trạng, lập hồ sơ trích lục nguồn gốc đất, thực hiện các phương án bồi thường GPMB, đã có 302/317 hộ dân bị ảnh hưởng trên địa bàn TP Móng Cái bàn giao xong mặt bằng phục vụ thi công cho chính quyền địa phương với tổng diện tích 33,1/36,1ha. Còn lại 14 hộ chưa thực hiện bàn giao mặt bằng, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền để tạo sự đồng thuận. TP Móng Cái phấn đấu tới 5/8 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Người dân ... giám sát việc đo đạc, kiểm đếm đất tại
Người dân phường Ninh Dương, TP Móng Cái kiểm tra phần diện tích GPMB và ký biên bản bàn giao cho chính quyền địa phương.

Ông Đỗ Xuân Điệp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Móng Cái cho biết: Để hoàn thành đúng thời gian, tiến độ, bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu triển khai dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc kiểm đếm, cắm mốc một cách chính xác và đảm bảo đầy đủ chế độ chính sách cho các hộ dân bị ảnh hưởng. TP Móng Cái sẽ tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, vận động các hộ dân còn chưa chấp thuận chủ trương GPMB hiểu rõ được ý nghĩa của dự án, tiến tới đồng thuận để bàn giao mặt bằng phục vụ thi công. Đồng thời, tiếp tục triển khai việc họp bàn đưa ra các phương án vận động, đền bù, GPMB hợp lý, tạo được sự đồng thuận từ phía người dân và các doanh nghiệp có diện tích đất nằm trong tuyến thi công đường cao tốc. Đẩy mạnh việc chỉ đạo các ban, ngành, địa phương có diện tích đất GPMB làm tốt công tác kiểm đếm, với sự giám sát của người dân, trên cơ sở đó đảm bảo mọi chế độ chính sách cho người dân.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.