Chiến dịch "30 ngày đêm" hoàn thành GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh

Hải Hà: "Dân vận khéo" để tạo sự đồng thuận

Thứ Năm, 23/07/2020, 16:09 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, huyện Hải Hà đang tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ và quyết liệt để hoàn thành công tác GPMB vào 15/8, theo đúng yêu cầu đề ra. Trong đó công tác dân vận với nhiều mô hình, cách làm hiệu quả được địa phương đặc biệt nêu cao.

Ban chỉ đạo GPMB huyện Hải Hà họp bàn và triển khai các phương án thực hiện GPMB tại các xã có diện tích đất bị
Ban chỉ đạo GPMB huyện Hải Hà họp bàn và triển khai các phương án thực hiện GPMB tại các xã có diện tích đất bị

Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được điều chỉnh thiết kế nâng vận tốc từ 100km/h lên 120km/h, huyện Hải Hà có 291 hộ và 9 tổ chức bị ảnh hưởng, với diện tích đất thu hồi 26,6ha. Để thực hiện GPMB hiệu quả, huyện đã xây dựng kế hoạch và chia chiến dịch ra làm 3 giai đoạn thực hiện. Trong đó, giai đoạn 1 từ ngày 15/7 đến 20/7; giai đoạn 2 từ ngày 20/7 đến 10/8 và giai đoạn 3 từ 10/8 đến 15/8. Huyện cũng giao MTTQ và các tổ chức thành viên làm nòng cốt trong công tác vận động tuyên truyền. Đến nay, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã thành lập các tổ phối hợp với chính quyền cơ sở trực tiếp đến các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án đang còn vướng mắc để tuyên truyền, làm rõ chế độ chính sách cho người dân hiểu, qua đó tạo sự đồng thuận để người dân tự nguyện bàn giao mặt bằng.

Ông Phan Văn Việt, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hải Hà, cho biết: Chúng tôi triển khai các phương án GPMB theo đúng thủ tục và trình tự quy định. Trên cơ sở đó, các tổ công tác sẽ tới từng hộ dân để kiểm đếm tài sản đất đai thật chính xác dưới sự giám sát của nhân dân và các đoàn thể. Đặc biệt, huyện Hải Hà sẽ thực hiện GPMB theo hình thức “cuốn chiếu” kiểm đếm đến đâu là sẽ có mặt bằng đến đó để đảm bảo tiến độ và quyền lợi cho người dân. Chúng tôi sẽ cố gắng tập trung phấn đấu đẩy mạnh công tác GPMB phục vụ dự án xong trước thời gian tỉnh giao.

Hiện tại, huyện Hải Hà đang thực hiện triển khai đồng loạt việc thông báo thu hồi đất, cắm mốc quy hoạch và mốc GPMB trên tuyến và triển khai công tác đo vẽ bản đồ trích thửa GPMB cho người dân. Tính tới ngày 21/7, huyện đã hoàn thành cắm 886/1.301 mốc GPMB tại các xã có đường cao tốc đi qua sau điều chỉnh, gồm: Đường Hoa, Quảng Long, Quảng Sơn, Quảng Chính, Quảng Thịnh, Quảng Thành. Cùng với đó đã thực hiện đo đạc, kiểm đếm xong và kí biên bản tự nguyện bàn giao mặt bằng cho 83/291 hộ. Riêng xã Quảng Thành đã hoàn thành công tác kiểm đếm và ký biên bản bàn giao mặt bằng cho 15/15 hộ với diện tích 7,4ha. Công tác kiểm đếm và cắm mốc hiện vẫn đang được chính quyền huyện Hải Hà triển khai với sự đồng thuận cao từ phía người dân.

Bà Nguyễn Thị Khéo, thôn 3, xã Đường Hoa chia sẻ: Làm đường cao tốc phục vụ nhu cầu đi lại của người dân là chủ trương hết sức đúng đắn của tỉnh, của Nhà nước, góp phần giúp cho đời sống của người dân ngày càng được nâng cao hơn. Chính vì vậy, tôi luôn đồng tình ủng hộ hết mình. Gia đình tôi có 600m2 đất ở và gần 1.000m2 đất nông nghiệp nằm trong diện GPMB, nhưng gia đình tôi tự nguyện bàn giao đất cho chính quyền để nhanh chóng hoàn thành dự án.

Lãnh đạo huyện Hải Hà tới nhà người dân tại xã Đường Hoa vận động, ký kết biên bản bàn giao đất.
Lãnh đạo huyện Hải Hà tới nhà người dân tại xã Đường Hoa vận động, ký kết biên bản bàn giao đất.

Ông Phạm Xuân Đài, Bí thư Huyện ủy Hải Hà, cho biết: Để hoàn thành đúng thời gian, tiến độ, bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu triển khai dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái trước ngày 15/8, bên cạnh đẩy mạnh các mô hình, cách làm khéo để người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng, huyện sẽ tăng cường công tác kiểm đếm một cách chính xác, đảm bảo đầy đủ chế độ chính sách cho các hộ dân. Cùng với đó quan tâm đôn đốc các phòng ban chuyên môn, các xã trên địa bàn triển khai công tác thông báo thu hồi đất, cắm mốc, trích thửa, kiểm đất các hộ bị ảnh hưởng, quản lý chặt chẽ hiện trạng đất. Cơ quan Khối MTTQ và các đoàn thể phân công theo tổ, địa bàn, nắm rõ chủ trương chính sách để tuyên truyền, vận động đến các hộ dân và thực hiện biệt phái đội ngũ cán bộ, công chức địa chính xã nắm chắc địa bàn có đường cao tốc và dự án cần GPMB để đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời, sẽ tiếp tục lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân sau GPMB để tập hợp ý kiến trình các cấp có thẩm quyền xem xét sau khi đã bàn giao mặt bằng để thi công dự án.

Minh Đức

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.