Chiến dịch "30 ngày đêm" hoàn thành GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh

Các địa phương cơ bản hoàn thành GPMB bàn giao cho đơn vị thi công

Thứ Sáu, 31/07/2020, 11:27 [GMT+7]
.
.

Với sự vào cuộc tích cực, mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị từ tỉnh, huyện đến các xã, phường, sau nửa tháng thực hiện, chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh đã cơ bản hoàn thành công tác GPMB để bàn giao cho chủ đầu tư thi công dự án.

Huyện Tiên Yên lí biên bản bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư và nhà thầu thi công tuyến Vân Đồn - Móng Cái.
Huyện Tiên Yên ký biên bản bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Theo ghi nhận tại huyện Tiên Yên, công tác GPMB đã được huyện triển khai một cách tích cực, hiệu quả và tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Tới thời điểm hiện tại, Tiên Yên đã bàn giao toàn bộ phần diện tích mở rộng 33,37ha sau điều chỉnh cho chủ đầu tư và các nhà thầu triển khai thi công dọc tuyến 12,8km trên địa bàn 3 xã Đông Ngũ, Đông Hải và Tiên Lãng. Toàn bộ 289 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đều đã bàn giao trước mặt bằng để chính quyền bàn giao cho chủ đầu tư và đơn vị thi công.

Tương tự, TP Móng Cái cũng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ và quyết liệt để hoàn thành công tác GPMB theo chỉ đạo của tỉnh. Ông Hoàng Anh Ngọc, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Móng Cái, cho biết: Chúng tôi là địa phương có tuyến cao tốc chạy qua lớn nhất, với chiều dài gần 24km và qua 6 xã, phường. Sau khi điều chỉnh, thành phố phải bổ sung thu hồi thêm 36,1ha đất.

Sau thời gian nửa tháng triển khai công tác GPMB, tới nay chúng tôi đã bàn giao mặt bằng thi công tuyến chính cho chủ đầu tư. Hiện chỉ còn 9 hộ dân trong diện GPMB phục vụ thi công các tuyến đường gom dân sinh hoàn trả chưa ký bàn giao mặt bằng. Đối với các trường hợp này, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan chức năng của tỉnh và chính quyền địa phương tiếp tục vận động để bàn giao toàn bộ mặt bằng cho đơn vị thi công trước ngày 5/8.

TP Móng Cái thực hiện bàn giao mặt bằng dự án cho chủ đầu tư tại tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đoạn qua địa phận xã
TP Móng Cái thực hiện bàn giao mặt bằng dự án cho chủ đầu tư tại tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đoạn qua địa phận xã Hải Xuân.

Như vậy, thực hiện Chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” hoàn thành công tác GPMB Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, tính đến hết ngày 30/7, tất cả các địa phương là: Vân Đồn, Hải Hà, Tiên Yên, Móng Cái, Đầm Hà đã ký bàn giao mặt bằng toàn bộ tuyến cao tốc cho chủ đầu tư và các đơn vị nhà thầu triển khai thi công.

Cùng với sự cố gắng, nỗ lực của các địa phương trong công tác GPMB, ngay sau khi nhận được mặt bằng mốc tuyến, các đơn vị nhà thầu cũng đã tập trung nhân lực, phương tiện triển khai thi công đẩy nhanh tiến độ dự án.

Ông Nguyễn Xuân Tùng, Chỉ huy công trường nhà thầu Cienco 589 cho biết: Nhà thầu chúng tôi nhận thi công Km87+080 đến Km94+720 đoạn qua 2 xã Đông Ngũ, Đông Hải, huyện Tiên Yên. Ngay sau khi nhận được mặt bằng của chính quyền địa phương, chúng tôi đã có kế hoạch huy động tăng cường thêm thiết bị máy móc đáp ứng đủ số lượng thi công 3 ca.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch và triển khai thi công thêm nhiều mũi để đáp ứng tiến độ cam kết với chủ đầu tư là hoàn thành thông tuyến và đạt tiến độ 50% khối lượng đắp nền K95 vào cuối năm 2020.

Hiện tại,
Ngay sau khi nhận được mặt bằng, nhà thầu Cienco 589 đã tập trung nhân lực, máy móc thi công tại Km87+080 đến Km94+720 đoạn qua 2 xã Đông Ngũ, Đông Hải, huyện Tiên Yên.

Ông Nguyễn Tiến Oánh, Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Vân Đồn cho biết: Theo kế hoạch của chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành công tác GPMB Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, phải đến 15/8 các huyện, thành phố có đường cao tốc đi qua sẽ phải hoàn thành công tác GPMB, bàn giao cho chủ đầu tư và các đơn vị nhà thầu triển khai thi công. Tuy nhiên, đến nay, các huyện đã mời chủ đầu tư và nhà thầu thi công ra phối hợp công tác giao nhận mặt bằng để khẩn trương triển khai thi công trước thời hạn.

Chúng tôi đánh giá rất cao những nỗ lực trong công tác GPMB của tỉnh, cũng như địa phương để sớm bàn giao mặt bằng thi công dự án. Về phía chủ đầu tư, ngay khi nhận bàn giao mặt bằng, chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị nhà thầu thi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái tăng cường thiết bị, máy móc, đẩy nhanh triển khai thi công phần mở rộng sau điều chỉnh với phương châm có mặt bằng đến đâu triển khai thi công ngay đến đó, để sớm hoàn thiện dự án theo đúng cam kết với tỉnh vào cuối năm 2021.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.