Chiến dịch "30 ngày đêm" hoàn thành GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh

100% hộ dân, tổ chức trên địa bàn TP Móng Cái ký biên bản cam kết bàn giao mặt bằng

Thứ Sáu, 31/07/2020, 19:23 [GMT+7]
.
.

Với sự quyết tâm cao độ, nhất trí đồng lòng, vào cuộc sâu sát của cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị chức năng và sự đồng thuận cao của người dân, TP Móng Cái đã về đích chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh trên địa bàn.

Cán bộ TP Móng Cái trò chuyện, tuyên truyền, vận động gia đình anh Phùn Mằn Tắc (thôn 5, xã Quảng Nghĩa) về ý nghĩa ý nghĩa, lợi ích của tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.
Cán bộ TP Móng Cái trò chuyện, tuyên truyền, vận động cho người dân về ý nghĩa lợi ích của tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Mặc dù bị ảnh hưởng toàn bộ diện tích hơn 3.000m2, trong đó có 120m2 đất xây dựng nhà ở và toàn bộ diện tích đất vườn tạp, đất trồng cây lâu năm, nhưng gia đình anh Phùn Mằn Tắc (thôn 5, xã Quảng Nghĩa) vẫn đồng thuận ký biên bản cam kết bàn giao mặt bằng cho chính quyền thành phố dù chưa nhận được tiền bồi thường.

Anh Phùn Mằn Tắc chia sẻ: Ban đầu khi biết toàn bộ diện tích đất của nhà bị ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, tôi lo lắm. Nhưng nhờ các cán bộ thành phố, xã tuyên truyền cặn kẽ, lắng nghe ý kiến, tâm tư, có phương án giải quyết các vấn đề thấu tình đạt lý nên tôi đã hiểu rõ và đồng tình ký biên bản cam kết bàn giao mặt bằng. Tôi chỉ có mong muốn đề nghị thành phố Móng Cái quan tâm, nhanh chóng giải quyết các chính sách, thủ tục, giấy tờ để nhà tôi sớm được tái định cư, ổn định lại cuộc sống, an cư lạc nghiệp.

gia đình anh Phùn Mằn Tắc (thôn 5, xã Quảng Nghĩa)
Anh Phùn Mằn Tắc (thôn 5, xã Quảng Nghĩa) đồng tình ký biên bản cam kết bàn giao mặt bằng cho TP Móng Cái dù chưa nhận được tiền bồi thường GPMB.

Cũng giống như gia đình anh Tắc, chị Nguyễn Thị Yến, (thôn 5, xã Quảng Nghĩa) cũng đã hoàn thành sớm việc ký biên bản cam kết bàn giao mặt bằng để thành phố bàn giao mặt bằng sạch cho các nhà thầu triển khai thi công dự án. Đứng nhìn máy móc, trang thiết bị đang san gạt mặt bằng trên chính vị trí trước đây là khu vườn đồi của gia đình, chị Nguyễn Thị Yến chia sẻ: Nhờ sự tuyên truyền, vận động của các cán bộ, người dân chúng tôi đã hiểu được ý nghĩa sâu xa của tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đối với sự phát triển KT-XH của xã Quảng Nghĩa, thành phố Móng Cái nói riêng và cả tỉnh Quảng Ninh nói chung. Chính vì vậy, tôi cũng như nhiều hộ dân khác đã cùng nhau đồng thuận ký kết bàn giao mặt bằng dù chưa nhận được tiền đền bù ngay lập tức. Tôi hy vọng dự án sẽ nhanh chóng hoàn thành đúng tiến độ, sớm đem lại bộ mặt khởi sắc mới cho quê hương.

Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái có tổng chiều dài toàn tuyến là 79,4km; sau điều chỉnh, tổng diện tích Dự án là 666,89ha, phát sinh thêm 187,12ha với 1.186 phương án bị ảnh hưởng. Trong đó, thành phố Móng Cái là địa phương có tuyến cao tốc đi qua dài nhất với chiều dài gần 24km, đi qua 6 xã, phường. Sau điều chỉnh, TP Móng Cái phải bổ sung thu hồi thêm 36,1ha đất của 307 hộ dân, tổ chức...

Nhiều đoạn mặt bằng sạch của Dự án
Nhiều đoạn mặt bằng sạch của Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh đã bắt đầu được triển khai thi công.

Thực hiện đúng theo phương châm “Thần tốc - Linh hoạt - Sáng tạo - Hiệu quả”, ngay sau khi Chiến dịch được phát động, cả hệ thống chính trị TP Móng Cái đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ và quyết liệt để hoàn thành công tác GPMB theo chỉ đạo của tỉnh. Ông Hoàng Anh Ngọc, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Móng Cái, cho biết: Tính đến ngày 31/7, TP Móng Cái đã hoàn thành việc ký biên bản cam kết bàn giao mặt bằng đối với 307/307 hộ dân, tổ chức bị ảnh hưởng bởi Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, đạt tỷ lệ 100%. Nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, trong đó đặc biệt quan trọng là công tác tuyên truyền, vận động, giải thích của đội ngũ lãnh đạo địa phương và cán bộ Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố, công tác GPMB đã nhận được sự đồng thuận, nhất trí của các tầng lớp nhân dân. Qua đó đã giúp TP Móng Cái lần đầu tiên hoàn thành “thần tốc” công tác GPMB một dự án trọng điểm, có tính chiến lược cao trên địa bàn.

Ông Đỗ Viết Mạnh, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ, Trưởng Cơ quan Khối MTTQ và các đoàn thể CT-XH TP Móng Cái, cho biết: Trong quá trình triển khai Chiến dịch “30 ngày đêm”, ngoài các công tác chuyên môn về GPMB, chúng tôi xác định công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục đối với các hộ dân, tổ chức bị ảnh hưởng là rất quan trọng. Vì vậy, các cán bộ Khối MTTQ và các đoàn thể CT-XH của TP Móng Cái và của tỉnh đã làm tốt vai trò nòng cốt trong công tác này, đi từng nhà, lắng nghe từng ý kiến, tâm tư, báo cáo kịp thời với cấp trên những vấn đề khó khăn để tìm biện pháp tháo gỡ, giải quyết thấu tình, đạt lý. Nhờ đó, TP Móng Cái đã cùng các địa phương khác hoàn thành vượt kế hoạch về thời gian Chiến dịch “30 ngày đêm”.

Các nhà thầu huy động máy móc, nhân lực, đẩy nhanh tiến độ thi công
Các nhà thầu huy động máy móc, nhân lực, đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục của Dự án.

Cùng với TP Móng Cái, tất cả các địa phương gồm Hải Hà, Tiên Yên, Đầm Hà, Vân Đồn cũng đã hoàn thành việc ký biên bản cam kết bàn giao mặt bằng đối với các hộ dân, tổ chức bị ảnh hưởng và thực hiện bàn giao toàn bộ mặt bằng tuyến cao tốc sau điều chỉnh đi qua địa bàn cho chủ đầu tư, đơn vị thi công. Như vậy, công tác GPMB tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh đã cơ bản hoàn thành, vượt kế hoạch về thời gian theo quy định của tỉnh.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.