Chiến dịch 30 ngày đêm hoàn thành GPMB cao tốc Vân Đồn-Móng Cái

Chủ trương đúng - lòng dân thuận

Thứ Năm, 16/07/2020, 08:46 [GMT+7]
.
.

Ngay sau khi chiến dịch được phát động, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã gặp gỡ, phỏng vấn một số người dân, lãnh đạo các địa phương có tuyến đường cao tốc đi qua... Các ý kiến đều bày tỏ sự đồng thuận cao, quyết tâm GPMB, đảm bảo tiến độ thi công dự án.

Ông Nguyễn Văn Đà, Phó Chủ tịch UBND xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn: “Người dân đồng thuận, ủng hộ GPMB”

Diện tích GPMB phần mở rộng cao tốc Vân Đồn - Móng Cái chủ yếu nằm ở bản Đài Van, xã Đài Xuyên, hầu hết do xã quản lý, là đất rừng, đồi, chỉ có rất ít hộ dân bị ảnh hưởng, nên rất thuận lợi cho địa phương thực hiện GPMB. Qua công tác nắm tình hình, các hộ dân này đồng thuận và ủng hộ chủ trương GPMB thực hiện dự án. Ngay sau khi có thông báo thu hồi đất của cơ quan chức năng, địa phương sẽ thông báo đến các hộ dân và niêm yết công khai tại nhà văn hóa để người dân nắm được.

Cùng với đó, địa phương sẽ tích cực phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất của huyện thực hiện kiểm đếm, xác minh nguồn gốc đất, lên phương án hỗ trợ đền bù nếu có. Xã sẽ thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, giám sát hiện trạng, quản lý tốt ranh giới tuyến đường, không để người dân tự ý xây dựng trái phép, nhằm trục lợi chính sách hỗ trợ đền bù của Nhà nước.

 

Ông Loan Xuân Lầu, thôn 1, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà: "Tích cực phối hợp, sẵn sàng bàn giao mặt bằng" 

Được sự tuyên truyền, vận động của các ngành, đoàn thể nên người dân chúng tôi đã hiểu về chủ trương của Nhà nước, các chính sách bồi thường, đền bù GPMB, những thuận lợi cao tốc Vân Đồn - Móng Cái mang lại khi hoàn thành. Người dân chúng tôi luôn tích cực phối hợp, sẵn sàng bàn giao mặt bằng khi tỉnh thực hiện thu hồi để phục vụ cho dự án.

Trước đó gia đình tôi đã bàn giao 300m2 đất ở, trên 300m2 vườn tạp để GPMB thi công dự án. Mới đây, tôi được biết, dự án sẽ tiếp tục điều chỉnh, GPMB thêm một số diện tích đất trên địa bàn huyện. Bản thân tôi đã được tuyên truyền nên tôi rất hiểu về chính sách, vì vậy tới đây tôi cũng sẽ góp sức cùng địa phương tuyên truyền cho những hộ dân phải GPMB hiểu, đồng thuận bàn giao đất cho dự án. 

 

Ông Vũ Văn Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái: “Tăng cường tuyên truyền, vận động để các hộ dân đồng thuận".

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đi qua địa bàn xã có chiều dài 7,8km. Đến nay, xã đã phối hợp với chủ đầu tư tuyên truyền vận động nhân dân đồng thuận bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Sau khi tỉnh có chủ trương điều chỉnh, diện tích mở rộng cần thu hồi là 12,2ha, với 106 hộ dân bị ảnh hưởng.

Thực hiện chiến dịch  “30 ngày đêm” hoàn thành GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, Đảng ủy, chính quyền, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể của xã tiếp tục tuyên truyền về tầm quan trọng của dự án khi hoàn thành; chủ trương, chính sách bồi thường GPMB để vận động, thuyết phục các hộ dân sớm bàn giao mặt bằng cho chủ nhà thầu thi công, đảm bảo tiến độ đề ra. Đến nay, qua nắm bắt, các hộ dân cơ bản đồng tình ủng hộ chủ trương.

 

Ông Nguyễn Xuân Tùng, đại diện nhà thầu Công ty Cienco 589:Đẩy nhanh tiến độ thi công khi được bàn giao mặt bằng”

Công ty được giao thi công gói thầu số R2, đoạn Km82+940 đến 94+720 cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đoạn qua các xã Tiên Lãng, Đông Ngũ, Đông Hải, huyện Tiên Yên. Từ khi ký hợp đồng, đơn vị đã tập trung thi công các hạng mục đào đắp nền đường, đường công vụ, rãnh dọc…

Song song với huy động phương tiện, nhân lực, đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình, để đảm bảo tiến độ hoàn thiện đồng bộ tuyến theo kế hoạch, nhà thầu đã xây dựng thêm phương án sẵn sàng tổ chức thi công tại các khu vực điều chỉnh tuyến mở rộng, nâng thiết kế đường lên 120km/h theo chỉ đạo của chủ đầu tư ngay sau khi được bàn giao mặt bằng.

 

 

 

Mạnh Trường - Minh Đức- Thu Chung - Đỗ Phương (thực hiện) 

.
.
.
.
.
.
.
.