Cẩm Phả với ba đột phá chiến lược

Thứ Ba, 28/07/2020, 10:43 [GMT+7]
.
.

Xác định ba đột phá chiến lược là nền tảng quan trọng để phát triển, thời gian qua, TP Cẩm Phả đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện nhiệm vụ trên có trọng tâm, trọng điểm và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Cầu ra đảo Hà Loan, xã Cộng Hòa được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.
Cầu ra đảo Hà Loan, xã Cộng Hòa được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Với phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”, Cẩm Phả đã tạo nên một diện mạo hoàn toàn mới với hàng loạt các dự án hạ tầng giao thông như: Đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; cải tạo, nâng cấp QL18A đoạn Hạ Long - Mông Dương; đường giao thông nối QL18 với tỉnh lộ 334 tại phường Cửa Ông... Các dự án nêu trên là mắt xích quan trọng tạo sự liên kết mạnh mẽ giữa Cẩm Phả với các khu vực xung quanh.

Đầu tư cho hạ tầng giao thông, Cẩm Phả không quên thu hút đầu tư dự án có quy mô hàng nghìn tỷ trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đưa cơ cấu kinh tế dịch chuyển, phát triển kinh tế - xã hội.

Nổi bật là Trung tâm Thương mại (TTTM) Vincom Plaza Cẩm Phả nằm trong tổ hợp dự án Vincom Shophouse Cẩm Phả, Trung tâm được khai trương vào cuối năm 2019. Dự án đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy dịch vụ, thu hút các nguồn lực đầu tư, chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ "nâu" sang "xanh".

Tiếp theo đó, sau gần 2 năm thi công, khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng cao cấp Yoko Onsen Quang Hanh do Tập đoàn Sun Group đầu tư đã được khánh thành cuối tháng 5 vừa qua. Đây là khu nghỉ dưỡng khoáng nóng đạt chuẩn Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam đã được đưa vào hoạt động, trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo không phụ thuộc vào mùa vụ, tạo nền tảng thúc đẩy dịch vụ du lịch của thành phố.

Cán bộ Trung tâm hành chính công TP Cẩm Phả giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.
Cán bộ Trung tâm hành chính công TP Cẩm Phả giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Nhiều dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng cụm công nghiệp, hạ tầng khu sản xuất cũng đã và đang được tập trung đầu tư, đẩy nhanh tiến độ triển khai, nhanh chóng đưa vào sử dụng như: Dự án đường bao biển nối TP Cẩm Phả với TP Hạ Long, cầu ra đảo Hà Loan - xã Cộng Hòa, Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh, đường vào khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Yoko Onsen...

Cùng với những thành tựu trong phát triển cơ sở hạ tầng, Cẩm Phả cũng đã và đang có những bước tiến vượt bậc trong khâu đột phá về xây dựng thể chế, cải cách hành chính và phát triển nguồn nhân lực.

Trong đó, nhiều giải pháp hiệu quả về cải cách hành chính đã được TP Cẩm Phả quyết liệt thực hiện nhằm đáp ứng yêu cầu của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn, nâng cao chất lượng quản trị và hành chính công.

Cẩm Phả là địa phương đi tiên phong trong việc đầu tư, xây dựng và đưa vào vận hành hiệu quả Trung tâm Hành chính công thành phố cũng như bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại tại các phường, xã. Đến nay, 285/285 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố (222 TTHC áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 33 TTHC áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4), 95 TTHC của các cơ quan ngành dọc được đưa vào giải quyết tại Trung tâm Hành chính công. Ngoài ra, thành phố có 219 TTHC tiếp nhận và trả kết quả bằng dịch vụ bưu chính công ích, qua đó, giảm thiểu thời gian, chi phí, công sức cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các TTHC.

Đón đầu xu thế phát triển KT-XH, Cẩm Phả đã dành sự quan tâm rất lớn cho việc đào tạo nguồn lao động, từ đó tạo nền móng vững chắc xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao trong tương lai. Trong 5 năm qua, thành phố đã bố trí nguồn ngân sách trên 5,8 tỷ đồng để đào tạo, bồi dưỡng về chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ cho 24.000 lượt cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thành phố và cơ sở. Đến nay, 94,9% cán bộ lãnh đạo thành phố và cấp xã đều có trình độ Đại học về chuyên môn và trung cấp lý luận chính trị trở lên. Các cán bộ, công chức thuộc diện quy hoạch chức danh lãnh đạo các phòng, ban, ngành thành phố các giai đoạn đều có trình độ chuyên môn từ Đại học trở lên.

Ngoài ra, các trường, cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn chủ động đổi mới, sáng tạo, bám sát nhu cầu tuyển dụng lao động để mở rộng liên kết, tổ chức đào tạo nhiều ngành nghề. Qua đó, đến nay tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 91%, góp phần cung cấp nguồn nhân lực có trình độ phục vụ các ngành kinh tế địa phương.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.