Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất: Lợi ích kép

Thứ Tư, 17/06/2020, 16:15 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Công ty Than Nam Mẫu đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, cơ giới hóa, tự động hóa đồng bộ trong khai thác than. Qua đó, cải thiện điều kiện đi lại, làm việc cho thợ lò, hạn chế tác động đến môi trường, hướng tới mục tiêu xây dựng thành công mô hình Mỏ xanh, sạch, hiện đại, ít người.

Cỗ máy khoan xúc đa năng ở than Nam Mẫu.
Cỗ máy khoan xúc đa năng ở than Nam Mẫu.

Theo hình thức thủ công, để thực hiện các khâu khoan, xúc bốc, người thợ phải trực tiếp dùng máy khoan đi gương, sử dụng máy xúc thực hiện khâu bốc xúc đất đá vận chuyển tới goòng. Cách này mất nhiều công đoạn, tốn thời gian, nhân lực, ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, tăng nguy cơ tai nạn, ô nhiễm môi trường mà năng suất, hiệu quả lại không cao. Vì thế, cuối tháng 5 vừa qua, Than Nam Mẫu đã đưa máy khoan xúc đa năng vào vận hành thử nghiệm tại phân xưởng (PX) Đào lò 1 ở mức -50. Đây là công nghệ khai thác tiên tiến, hiện đại nhất trong toàn Tập đoàn được Công ty Than Nam Mẫu ứng dụng đầu tiên.

Anh Trần Văn Minh, PX Đào lò 1 phấn khởi: Máy khoan xúc đa năng được tích hợp các tính năng khoan, xúc bốc. Khi các khâu quan trọng trong quá trình đào lò được cơ giới hóa, người thợ chỉ cần ngồi trên máy điều khiển. Đất đá sau khi khoan được máy bốc xúc chuyển ra băng tải phía sau xe và chạy đổ vào xe gòong. Để giảm thiểu bụi phát tán, tại đầu khoan đều lắp các thiết bị phun nước. Từ khi đưa máy khoan vào sử dụng, điều kiện làm việc, cường độ lao động được cải thiện; giảm thiểu nguy cơ tai nạn và ô nhiễm môi trường.

Người lao động chỉ việc ngồi trên máy khoan xúc đa năng điều khiển thay vì phải trực tiếp cầm máy khoan đi gương như trước.
Người lao động chỉ việc ngồi trên máy khoan xúc đa năng điều khiển thay vì phải trực tiếp cầm máy khoan đi gương như trước.

“Nếu như trước đây mỗi ngày chỉ đào được 1,6m lò, thì khi sử dụng máy khoan bốc xúc đa năng đã đào được 3,2-4m/ngày và phấn đấu đạt 80-120m/tháng. Điều này đã góp phần quan trọng trong việc cải thiện điều kiện làm việc, tiết kiệm nhân lực và nâng cao năng suất, tiến độ đào lò sản xuất than”, anh Vũ Huy Quyền, Quản đốc PX Đào lò 1 khẳng định.

Máy khoan xúc đa năng được ứng dụng trong khai thác tại Than Nam Mẫu, bước đầu cho thấy hiệu quả toàn diện từ khả năng tăng năng suất, đẩy nhanh tiến độ, giảm nhân lực trong sản xuất. Đồng thời, hứa hẹn một bước đột phá mới trong khai thác đào lò của Than Nam Mẫu nói riêng và các đơn vị hầm lò trong toàn Tập đoàn nói chung.

Được biết, 5 năm qua, Công ty đã tập trung đầu tư trang thiết bị, mở rộng sản xuất; tổng giá trị đầu tư trên 2.557 tỷ đồng, với 24 dự án, công trình đầu tư. Nhiều trang thiết bị công nghệ khai thác, đào lò, vận tải, bốc xúc mới có năng suất và tính an toàn cao như công nghệ đào chống lò vì neo chất dẻo cốt thép; lò chợ cơ giới hóa, giá khung ZH, ZRY, máy xúc lật hông, Monoray, tời chở người, tự động hóa công tác vận tải...

Đặc biệt, năm 2019 Công ty đầu tư nhiều trang thiết bị công nghệ hiện đại vào sản xuất như: 1 máy khoan xúc đa năng; 2 choòng khoan, 1 gầu xúc có năng suất xúc 120m3/giờ và 1 cầu chuyền tải, dài 26m; 1 máy xúc thủy lực gầu ngược bánh xích, năng suất xúc 60m3/giờ, có tích hợp đầu căn và cơ cấu nâng xà vì chống; 5 máy xúc lật hông bánh xích. Đặc biệt, là 2 xe khoan đào lò vừa được Công ty chế tạo sẽ giúp tăng năng suất lên 1,5 lần so với trước kia.

Năm 2020 Công ty được Tập đoàn giao sản xuất 2,3 triệu tấn than nguyên khai, đào 25.600m lò. Để hoàn thành kế hoạch Tập đoàn giao, nếu khai thác theo hình thức thủ công, Nam Mẫu cần một đội ngũ thợ hùng hậu với trên 3.000 thợ lò và thợ cơ điện. Do vậy, việc áp dụng khoa học công nghệ, cơ giới hóa trong sản xuất là tất yếu để giải quyết bài toán lao động, tăng năng suất, giảm giá thành, tăng thu nhập cho CNLĐ.

Công nghệ ZRY được ứng dụng trong khai thác của Than Nam Mẫu.
Công nghệ ZRY được ứng dụng trong khai thác của Than Nam Mẫu.

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Giám đốc Công ty Than Nam Mẫu cho biết: Để phát huy hiệu quả từ ứng dụng khoa học công nghệ, cơ giới hóa, giai đoạn tới, Công ty sẽ hoàn thành toàn bộ sơ đồ công nghệ đào lò; tiếp tục cơ giới hóa toàn bộ các khâu: Khoan, xúc, vận tải. Khi hai khâu khoan, xúc - được xem là vất vả nhất, mất thời gian nhất trong các công đoạn khai thác được cơ giới hóa, nên sẽ góp phần tạo ra một bước tiến mới trong quá trình sản xuất kinh doanh của đơn vị...

Đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất đã giúp Than Nam Mẫu gặt hái được nhiều thành công. 5 năm qua, các chỉ tiêu than sản xuất, mét lò, than tiêu thụ đều tăng so với kế hoạch từ 2-5%. Doanh thu tăng lên 3.262 tỷ đồng; lợi nhuận tăng lên 105 tỷ đồng. Thu nhập bình quân 17,4 triệu đồng/người/tháng; thu nhập bình quân thợ lò 23 triệu đồng/người/tháng.

Thanh Hằng

Tin liên quan

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.