Tuyên truyền, vận động người lao động: Cách làm của một doanh nghiệp FDI

Thứ Tư, 03/06/2020, 13:46 [GMT+7]
.
.

Là doanh nghiệp cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài với 1.140 lao động, hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ giải trí, nên hoạt động công đoàn tại Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia cũng gặp nhiều khó khăn. Song bằng sự linh động, sáng tạo trong hoạt động công đoàn, nơi đây đã thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người lao động.

Lao động làm việc tại Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia.
Lao động làm việc tại Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia.

Chủ quản các bộ phận công tác là người nước ngoài còn chưa hiểu rõ về hoạt động của công đoàn, vậy nên, sự ủng hộ của số cán bộ này đôi khi còn hạn chế; nhân sự biến động nhiều... là những nguyên nhân khiến việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động tham gia phong trào CNVLĐ, hoạt động công đoàn gặp những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn đó, hoạt động công đoàn cũng có những thuận lợi nhất định khi tranh thủ được sự ủng hộ, quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ Công ty.

Những năm qua, Công đoàn Công ty đã tích cực tổ chức tuyên truyền trong cán bộ, đoàn viên, CNLĐ về chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, các chỉ thị, nghị quyết về xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, Công đoàn Công ty đã tích cực và thường xuyên tổ chức bồi dưỡng kỹ năng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng cho cán bộ công đoàn. Hướng dẫn cán bộ công đoàn về các hình thức tuyên truyền, vận động làm tốt công tác nêu gương người tốt, việc tốt, hoặc lồng ghép vào các hội nghị, hội họp, giao ban trong đơn vị, xây dựng tủ sách công đoàn. Công đoàn đã tích cực tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng… tìm hiểu chính sách pháp luật do LĐLĐ TP Hạ Long tổ chức.

Ngoài ra, Công đoàn Công ty đã tập trung tuyên truyền về hệ thống pháp luật Việt Nam, đặc biệt là Bộ luật Lao động cho số cán bộ chuyên gia nước ngoài, làm cho họ hiểu về pháp luật và về tổ chức Công đoàn Việt Nam, về quan hệ bình đẳng trong doanh nghiệp.

Tủ sách Công đoàn thu hút người lao động đến đọc trong giờ giải lao tại Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia.
Tủ sách Công đoàn thu hút người lao động đến đọc trong giờ giải lao tại Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia.

Do tính chất đặc thù trong hoạt động kinh doanh, không thể thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền tập trung đông người, vì vậy Công đoàn Công ty đã có nhiều hình thức tuyên truyền, vận động người lao động như: Tuyên truyền kết hợp với các cuộc họp giao ban; chỉ đạo công đoàn bộ phận, tổ công đoàn triển khai việc cập nhật thông tin, điều hành sinh hoạt trên nhóm zalo, facebook, sử dụng hệ thống bảng tin nội bộ đặt tại nơi cắm thẻ, nhà ăn... nhằm tuyên truyền, phổ biến cho CBNV nắm bắt các chủ trương chính sách pháp luật.

Từ đầu năm 2020, khi đại dịch Covid-19 hoành hành, Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia cũng như nhiều doanh nghiệp khác đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng về nguồn thu do khách du lịch giảm mạnh, công ty phải thực hiện biện pháp tạm hoãn hợp đồng đối với nhân viên. Sự việc này đã làm cho người lao động hoang mang, thu nhập cá nhân giảm mạnh, đời sống vô cùng khó khăn. Trước tình hình đó, Công đoàn Công ty một mặt tích cực động viên đoàn viên yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, đoàn kết cùng nhau vượt qua khó khăn; một mặt họp triển khai công tác hỗ trợ những đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bằng các biện pháp kinh tế. Công đoàn Công ty đã đề nghị LĐLĐ TP Hạ Long hỗ trợ cho 30 lao động, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng, trực tiếp hỗ trợ cho 84 đoàn viên với mức gần 600.000 đồng/người.

Những giải pháp tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động và hoạt động công đoàn đã giúp người lao động của Công ty CP Quốc tế Hoàng Gia luôn đoàn kết, đồng lòng vượt qua khó khăn, xây dựng doanh nghiệp phát triển. Công đoàn Công ty nhiều năm liền là tổ chức công đoàn trong sạch, vững mạnh được Tổng LĐLĐ Việt Nam và các cấp công đoàn ghi nhận.

Ông Vương Quốc Việt, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Để làm tốt công tác tuyên truyền, Công đoàn luôn bám sát kế hoạch, chương trình hành động công tác của công đoàn cấp trên, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Đảng ủy Công ty để xây dựng đề án công tác phù hợp với cả doanh nghiệp và người lao động. Đặc biệt, muốn tuyên truyền có hiệu quả, phải nắm bắt tâm tư nguyện vọng của tập thể người lao động, từ đó quan tâm, giải quyết những vướng mắc trong thực hiện chế độ chính sách liên quan đến quyền lợi của người lao động...

Thanh Hằng

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.