TP Uông Bí: Hướng tới nền sản xuất công nghệ cao

Thứ Tư, 03/06/2020, 10:43 [GMT+7]
.
.

Hiện thực hóa mục tiêu hiện đại hóa ngành nông nghiệp, tính trong khoảng 5 năm gần đây, Uông Bí có 2 nghị quyết riêng về chi ngân sách cho phát triển nông nghiệp; 1 đề án về phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung; 1 kế hoạch thực hiện nhiệm vụ phát triển KHCN về lĩnh vực nông nghiệp… Đặc biệt gần đây, thành phố đã đẩy mạnh chương trình khuyến khích doanh nghiệp công nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp…

Mô hình dua lưới hiệu quả cao tại phường Vàng Danh.
Mô hình dưa lưới hiệu quả cao tại phường Vàng Danh.

Hiện thực hóa mục tiêu hiện đại hóa ngành nông nghiệp, tính trong khoảng 5 năm gần đây, Uông Bí có 2 nghị quyết riêng về chi ngân sách cho phát triển nông nghiệp; 1 đề án về phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung; 1 kế hoạch thực hiện nhiệm vụ phát triển KHCN về lĩnh vực nông nghiệp… Đặc biệt gần đây, thành phố đã đẩy mạnh chương trình khuyến khích doanh nghiệp công nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp…

Tập trung đầu tư cho nông nghiệp

Chỉ tính nguồn ngân sách thành phố, liên tiếp trong 5 năm qua, mỗi năm Uông Bí chi khoảng 10 tỷ đồng để đầu tư cho thương hiệu nông sản; cải tiến công nghệ giống mới, công nghệ sản xuất; phục hồi giống cây trồng, vật nuôi bản địa; thúc đẩy liên kết sản xuất sản phẩm nông nghiệp. Từ năm 2019 đến nay, Hội Nông dân Uông Bí có thêm khoảng gần 500 triệu đồng từ ngân sách thành phố để dành cho hội viên vay ưu đãi phát triển sản xuất. Nguồn vốn ngân sách được coi là nguồn vốn “mồi”, đã thu hút vốn đối ứng của doanh nghiệp, nông dân trong phát triển nông nghiệp … 

Sự định hướng, đầu tư của Uông Bí lý giải vì sao địa phương sớm có các vùng cây trồng tập trung; sớm có khu giết mổ tập trung đạt chuẩn hiện đại nhất tỉnh; hàng loạt mô hình chăn nuôi, trồng trọt quy mô… Trong đó, nét chung của các mô hình nông nghiệp Uông Bí là được đầu tư, giàu hàm lượng KHCN, giá trị lớn, đáp ứng đúng xu hướng thị trường cần.

Có thể thấy, tại Uông Bí không khó để bắt gặp những vườn thanh long trù phú, trồng trong nhà giàn, tưới nhỏ giọt, cắt tỉa, bao quả theo công nghệ của Đài Loan, có mô hình bao gồm cả kho lạnh để bảo quản sản phẩm. 80% diện tích cây vải trưởng thành ở vùng vải chín sớm Phương Nam đã áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, quả vải có thương hiệu riêng trên thị trường và là sản phẩm OCOP quen thuộc của tỉnh. Uông Bí là địa phương đại diện tỉnh xây dựng chỉ dẫn địa lý cho cây thông, trở thành thương hiệu của loại cây trồng này. Các mô hình liên kết với Tập đoàn CP để nuôi gà thịt quy mô hàng chục ngàn con. 2 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung Vang Thanh Dương và Đức Hà được hình thành từ sớm, trong đó công nghệ của cơ sở Đức Hà đến thời điểm này vẫn được đánh giá hiện đại nhất tỉnh.

Mô hình liên kết nuôi gà thịt CP tại phường Yên Thanh.
Mô hình liên kết nuôi gà thịt tại phường Yên Thanh có quy mô trên 10.000 con/vụ (45 ngày).

Các giống cây, con bản địa một thời có nguy cơ bị mất thì giờ đang được nhân rộng, như vùng trồng cây mơ lông Yên Tử, các loại dược liệu dưới tán trong núi Yên Tử, các đàn gà ri thuần, gà ri vàng rơm, khoai lang 2 nước… Mô hình cây trồng mới như dưa lưới, bưởi Phúc Kiến, ổi, lê Đài Loan, súp lơ chịu nhiệt, cúc kim cương… cũng đã xuất hiện. Đây cũng là cơ sở để Uông Bí phát triển ổn định với hàng chục sản phẩm OCOP có tiếng là vải chín sớm Phương Nam, nước mơ, rượu mơ, thanh long ruột đỏ, các sản phẩm dược liệu Yên Tử… đồng thời, xuất hiện thêm một số sản phẩm OCOP mới đang trong quá trình hình thành.

Đột phá từ doanh nghiệp công nghiệp

Dưới sự khuyến khích của thành phố, thời gian gần đây, trên địa bàn Uông Bí phát triển nở rộ các dự án nuôi tôm công nghệ cao. Đáng nói, chủ của các mô hình này hầu hết là những doanh nghiệp công nghiệp như cơ khí, vật liệu xây dựng, bất động sản… chuyển hướng sang đầu tư nông nghiệp.

Dù là thế mạnh về sản xuất các sản phẩm cơ khí, nhưng Công ty CP cơ khí Uông Bí đã mạnh dạn kết hợp với Tập đoàn Việt Úc để nuôi tôm 3 giai đoạn, công nghệ nuôi tôm tiên tiến nhất hiện nay. Cái hay của mô hình nuôi này là 3 giai đoạn trong nhà, thay vì 2 giai đoạn trong nhà và 1 giai đoạn ngoài trời như thông thường.

Mô hình ao nuôi tôm bằng vật liệu mới của Công ty CP Phương Nam đang được hình thành.
Ao nuôi tôm bằng vật liệu mới của Công ty CP Phương Nam đang được hình thành.

Theo thiết kế, quy mô hệ thống bể nuôi tôm của Công ty CP cơ khí Uông Bí với gần 5.000m2 là bể nổi, kết cấu khung thép và vải bạt siêu bền, 10.000m2 khác là các công trình phụ trợ, công suất nuôi đạt 9 vụ/năm, hiệu quả kinh tế có thể gấp 5-10 lần nuôi tôm công nghiệp thông thường. Hiện doanh nghiệp mới đang nuôi vào giai đoạn 3 của vụ đầu tiên, gối giai đoạn 2 và giai đoạn 1 của vụ 2 và vụ 3, theo đánh giá của các chuyên gia tôm Việt Úc, tốc độ sinh trưởng của con tôm tốt, hứa hẹn đạt và vượt mục tiêu đề ra.

Với niềm tin này, hiện Công ty CP cơ khí Uông Bí đang tiếp tục đầu tư dự án nuôi tôm công nghệ cao quy mô 20ha tại phường Trưng Vương. Ông Nguyễn Đình Dũng, Giám đốc Công ty CP cơ khí Uông Bí phân tích: Làm nông nghiệp công nghệ cao khác với nông nghiệp truyền thống rất nhiều. Bởi điều kiện tiên quyết là vốn, công nghệ và kỹ thuật, thay vì kinh nghiệm, sức người và trông chờ vào mưa thuận gió hòa. Chính bởi vậy, dù là doanh nghiệp công nghiệp, nhưng chúng tôi tự tin sẽ làm nông nghiệp thành công, đây cũng là một hướng mở để công ty phát triển.

Cùng với Công ty CP cơ khí Uông Bí, hiện nay Công ty CP Phương Nam - đơn vị chuyên về sản xuất đá xây dựng cũng đang chuyển hướng sang nuôi tôm. Trên thực tế, đơn vị này có lợi thế về nguồn nước cấp đạt tiêu chuẩn, rất phù hợp với con tôm. Một hộ kinh doanh chuyên về bất động sản khác cũng đang khởi động đầu tư dự án nuôi tôm tại khu vực kênh làm mát Nhà máy điện (phường Trưng Vương) với quy mô 57ha, tổng mức đầu tư trên 80 tỷ đồng. TP Uông Bí cũng hoàn thiện các thủ tục quy hoạch vùng nuôi trồng thuỷ sản với diện tích 90ha tại khu vực Điền Công thuộc phường Trưng Vương để thu hút các doanh nghiệp thực hiện các dự án nuôi tôm công nghệ cao. Đây thật sự là những tín hiệu rất khả quan của nông nghiệp công nghệ cao của Uông Bí.

mô hình nuôi tôm của Công ty CP cơ khí Uông Bí đang bước vào vụ nuôi thứ 3.
Mô hình nuôi tôm của Công ty CP cơ khí Uông Bí đang bước vào vụ nuôi thứ 3.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí khẳng định: Trong chiến lược phát triển nền kinh tế xanh của địa phương; nông nghiệp là một thành tố quan trọng. Từ sự đầu tư nghiêm túc, sự vào cuộc của doanh nghiệp, nông nghiệp Uông Bí không chỉ xanh, sạch mà còn có giá trị cao, phát triển bền vững, tạo được vị trí riêng của mình.

Việt Hoa

Ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT: "Nông nghiệp Uông Bí đang đi đúng hướng là lấy doanh nghiệp làm hạt nhân"

Theo dõi hoạt động sản xuất nông nghiệp tại Uông Bí thấy rằng, bước đi của địa phương này khá giống với tỉnh. Từ chỗ nông nghiệp không phải là thế mạnh, song vẫn được quan tâm đầu tư, từ chỗ không có sản phẩm nông nghiệp nổi bật, đến có nông sản trong danh mục sản phẩm OCOP, có điểm giết mổ được đầu tư hiện đại…

Đáng mừng hơn cả là nông nghiệp Uông Bí đã và đang ghi nhận sự tham gia đầu tư tích cực, thiện chí của một số doanh nghiệp ngoài ngành nông nghiệp. Điều này cho thấy, nông nghiệp Uông Bí phát triển theo hướng lấy doanh nghiệp làm hạt nhân, đúng theo mục tiêu, định hướng mà ngành nông nghiệp tỉnh đề ra.

Ông Nguyễn Văn Đức, Phó trưởng Ban Xây dựng nông thôn mới tỉnh: "Phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở vùng đô thị là hướng mở, tiềm năng"

Sản xuất nông nghiệp hiện nay đang đi vào giá trị là chính, việc phụ thuộc vào quỹ đất, kênh mương thủy lợi hay độ cần lao như trước dần giảm đi, thay vào đó chính là công nghệ, kỹ thuật, cơ sở hạ tầng đồng bộ. Chính bởi vậy, ngay ở những vùng đô thị, sản xuất nông nghiệp vẫn có thể phát triển.

Nắm bắt xu hướng này, hiện không chỉ Uông Bí mà rất nhiều vùng đô thị khác của tỉnh cũng dành sự quan tâm tương xứng cho nông nghiệp. Điều này thể hiện qua việc có chiến lược phát triển rõ ràng, quy hoạch rõ vùng sản xuất, dành vốn ngân sách để khuyến khích các mô hình điểm, cũng như thu hút vốn từ doanh nghiệp vào nông nghiệp. Từ cách làm này, tôi tin rằng phát triển nông nghiệp tại các vùng đô thị là hướng phát triển tiềm năng.

Ông Phạm Văn Sự, Phó trưởng Phòng Kinh tế, TP Uông Bí: "Xem xét lập phương án phát triển nông nghiệp chung của địa phương"

Hiện nay thành phố đang xem xét chủ trương lập phương án phát triển nông nghiệp chung của địa phương, gồm trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản giai đoạn 2021-2030 để tích hợp vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo đó, đối với khu vực chăn nuôi, dự kiến sẽ quy hoạch xung quanh khu vực sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hoặc khu vực trồng cây ăn quả để tận dụng nguồn nước và nguồn phân bón tại chỗ, giảm chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng. Đối với trồng trọt, dự định quy hoạch vùng tập trung như: trồng cây ăn quả, cây dược liệu, hoa lan công nghệ cao. Với trồng rừng, dự kiến, lập đề án quy hoạch phát triển lâm nghiệp bền vững, chuyển diện tích trồng rừng kinh doanh gỗ nhỏ sang phát triển trồng rừng kinh doanh gỗ lớn. Đầu tư nâng cấp hạ tầng cho các vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung…

Ông Bùi Công Biểu (khu Hồng Hải, phường Phương Nam, TP Uông Bí): "Áp dụng KHCN để nâng giá trị vải Phương Nam"

Tôi mong muốn thời gian tới, thành phố quy hoạch hoặc xây dựng đề án phát triển ngành nông nghiệp. Tại Phương Nam, để tiếp tục phát triển diện tích, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm vải chín sớm, chúng tôi mong muốn địa phương hỗ trợ hạ mực nước tự nhiên xuống 0,2m để nâng độ cao vườn vải. 

Đề nghị lãnh đạo thành phố đề xuất nghiên cứu áp dụng khoa học kỹ thuật để vải Phương Nam chín sớm hơn so với hiện nay từ 10-15 ngày, nhằm nâng giá trị, sức cạnh tranh cho sản phẩm; đề nghị tiếp tục hỗ trợ công tác quảng bá và xúc tiến thương mại cho quả vải chín sớm Phương Nam có đầu ra ổn định, lượng tiêu thụ tốt hơn. Việc dồn điền đổi thửa đã thực hiện từ năm 2014 đến nay, đề nghị thành phố cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp để bà con yên tâm canh tác…

Ông Nguyễn Văn Sơn, Trưởng khu Phú Thanh Tây, phường Yên Thanh: "Các hộ sản xuất nhỏ cũng cần được quan tâm để lớn mạnh lên"

Khu vực Phú Thanh Tây có diện tích nuôi trồng thủy sản rất nhiều. Tuy nhiên chủ yếu nuôi nhỏ lẻ, diện tích ao nuôi mỗi hộ từ 5.000- 7.000m2. Riêng các hộ nuôi tôm ao đáy bạt có khoảng 3-4 hộ, nhưng đầu tư chưa quy mô, năng suất chưa có đánh giá, do mới nuôi chưa thu hoạch.

Hiện nay, việc nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm còn khó khăn về nguồn giống, nên dịch bệnh dễ xảy ra làm tôm chết. Thêm vào đó, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế; một khó khăn mà hầu hết các hộ nuôi đều gặp phải là vốn, có hộ được vay vốn của Ngân hàng chính sách, nhưng chỉ giới hạn 50 triệu đồng/hộ; các hộ nuôi muốn vay theo chương trình hỗ trợ phải có diện tích nuôi trên 15.000m2. Vì vậy, chúng tôi cũng đề xuất nhà nước nên quan tâm hỗ trợ lãi suất đối với các hộ nuôi có diện tích dưới 15.000m2; cung ứng nguồn giống đảm bảo để hạn chế những rủi ro xảy ra; đặc biệt đối với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật cần có mô hình điểm để học hỏi kinh nghiệm và áp dụng.

Nhóm PV (thực hiện)
 

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.