Thợ lò tiêu biểu "8X" ở Than Vàng Danh

Thứ Năm, 25/06/2020, 08:31 [GMT+7]
.
.

Gần 7 năm gắn bó với nghề mỏ, bằng tình yêu, sự say mê, cống hiến hết mình cho công việc, thợ lò Trần Mạnh Tiến (32 tuổi), Tổ trưởng sản xuất số 3, Phân xưởng Khai thác 5, Công ty CP Than Vàng Danh (TKV) đã gặt hái nhiều thành tích nổi bật. Nhiều năm liền, Tiến là công nhân tiêu biểu, đứng trong tốp đầu thu nhập cao của Công ty.

22
Thợ lò Trần Mạnh Tiến (bên trái ảnh) cùng đồng nghiệp kiểm tra vị trí sản xuất trước khi vào ca làm việc.

Sinh ra và lớn lên ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông (tháng 3/2007), Tiến đi nghĩa vụ quân sự. Theo anh, đây là môi trường tốt để rèn luyện bản lĩnh, sức khoẻ và tính kỷ luật, làm hành trang ban đầu trước khi chính thức tìm con đường lập nghiệp. Năm 2008, Tiến trở thành sinh viên khoa Khai thác, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh. Trong thời gian này, với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, ngoài việc hăng hái học tập, rèn luyện, Tiến còn tham gia tích cực các hoạt động công tác đoàn và hội sinh viên tại trường.

Sau khi tốt nghiệp đại học tháng 10/2013, Tiến xin vào Công ty CP Than Vàng Danh. Trần Mạnh Tiến cho biết: Lý do xin vào Than Vàng Danh làm việc bởi đây là Công ty khai thác than hầm lò lớn, giàu truyền thống. Những ngày đầu mới bước chân xuống lò do chưa quen với nhịp độ công việc vất vả, có lúc mệt mỏi tưởng không chịu đựng được. May mắn được sự giúp đỡ từ các bậc đàn anh, chia sẻ những kinh nghiệm và định hướng tư tưởng nên mình dần bắt nhịp với công việc. Có thêm nhiều người đồng đội tốt sát cánh bên công việc nên càng trưởng thành và gắn bó với nghề hơn.

Với tính tình cởi mở, hoạt bát, làm việc tốt, trách nhiệm, nên Tiến rất được mọi người quý mến, đoàn viên thanh niên trong đơn vị nể phục. Năm 2013, Trần Mạnh Tiến được tín nhiệm giữ chức vụ Bí thư Chi đoàn. Năm 2016, Tiến tiếp tục được bầu làm Tổ trưởng sản xuất số 3 của Phân xưởng Khai thác 5.

Là công nhân trẻ, được đào tạo bài bản, trong công việc Trần Mạnh Tiến luôn chủ động tìm tòi, sáng tạo học hỏi nâng cao trình độ tay nghề. Nhờ đó, mọi công việc, phần việc khó giao đến Tiến đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Không những vậy, anh còn tích cực phối hợp với các đồng nghiệp phát huy các sáng kiến, cải tiến. Tiêu biểu năm 2019, thợ lò Trần Mạnh Tiến đóng góp 2 sáng kiến cho đơn vị gồm: Đào lò song song đầu men chợ CII.6.2 và lắp đặt hợp lý hệ thống đường ống thủy lực của giàn di động liên kết khung ZH1.600.

Các sáng kiến này khi áp dụng giúp cải thiện đáng kể điều kiện làm việc cũng như nâng cao năng suất, hệ số an toàn cho công nhân làm việc dưới các đường lò; tiết kiệm chi phí cho công ty trong quá trình vận hành, bảo dưỡng các đường lò.

Được biết, Tổ sản xuất số 3 do Tiến làm tổ trưởng luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của đơn vị. Đáng chú ý ba năm liền (năm 2017-2019), Tổ sản xuất số 3 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với sản lượng than nguyên khai đạt 122.900 tấn, vượt 15% kế hoạch đơn vị giao; sản xuất bảo đảm an toàn tuyệt đối; thu nhập bình quân của CBCN trong tổ đạt 15,6 triệu đồng/người/tháng, vượt 5% so với thu nhập bình quân của đơn vị. Riêng cá nhân Tiến, từ năm 2017 đến nay luôn nằm ở tốp thu nhập cao của Công ty với mức thu nhập bình quân hàng năm đạt trên 300 triệu đồng.

Với những nỗ lực cống hiến trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, thợ lò Trần Mạnh Tiến đã được các cấp khen thưởng nhiều lần. Mới đây nhất tháng 5/2020, Trần Mạnh Tiến được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020.

Chia sẻ về những thành tích của mình, thợ lò Trần Mạnh Tiến khiêm tốn nói: “Đạt được thành tích trên một phần nhờ vào sự lựa chọn đúng đắn của bản thân trên con đường mà mình đã quyết tâm theo đuổi. Bên cạnh đó, trong công việc dù khó khăn đến mấy mình cũng không nản chí, cố gắng hết sức để hoàn thành".

Phạm Tăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.