Tăng cường năng lực sản xuất, kinh doanh, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng

Doanh nghiệp FDI vững vàng sản xuất, kinh doanh

Thứ Ba, 09/06/2020, 12:25 [GMT+7]
.
.

Từ đầu năm đến nay, bên cạnh tập trung phòng, chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp FDI tại các KCN, KKT của tỉnh đã tranh thủ sự hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn của địa phương, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, đóng góp duy trì đà tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Công ty Dầu thực vật Cái Lân. Ảnh: Mạnh Trường
Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (KCN Cái Lân, TP Hạ Long) duy trì hoạt động sản xuất, đáp ứng các đơn hàng đã ký kết.

Theo Ban Quản lý KKT tỉnh, trên địa bàn KCN, KKT tỉnh hiện có 70 dự án FDI còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đầu tư gần 3 tỷ USD. Mặc dù bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, nhưng các doanh nghiệp này đã khắc phục khó khăn, đảm bảo được số lượng chuyên gia, người làm việc cần thiết tại các phân xưởng, nhà máy để duy trì hoạt động theo kế hoạch.

Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (KCN Cái Lân, TP Hạ Long) được đánh giá là đơn vị hình mẫu trong khắc phục khó khăn do dịch Covid-19, ổn định tình hình, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh một cách tốt nhất. Đứng trước nguồn nguyên liệu nhập khẩu sản xuất dầu ăn khan hiếm do dịch, đơn vị đã chủ động tìm kiếm, mở rộng thị trường nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước để duy trì hoạt động sản xuất các loại dầu ăn, đáp ứng kịp thời các đơn hàng đã được ký kết với các đối tác trong và ngoài nước; đồng thời tìm kiếm, mở rộng thêm thị trường tiêu thụ sản phẩm dầu ăn ra nước ngoài.

Sản xuất dầu ăn tại Nhà máy Dầu thực vật Cái Lân (KCN Cái Lân, TP Hạ Long). Ảnh: Mạnh Trường
Sản xuất dầu ăn tại Nhà máy Dầu thực vật Cái Lân (KCN Cái Lân, TP Hạ Long).

Theo lãnh đạo Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân: Trong quá trình thực hiện cách ly xã hội vừa qua, nhà máy vẫn duy trì được số lao động làm với các biện pháp phòng, chống dịch chặt chẽ. Hiện nay, khi mọi hoạt động xã hội đã trở lại bình thường, thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, nhà máy đang triển khai tăng sản xuất. 5 tháng đầu năm nay, đơn vị đã đảm bảo được toàn bộ số đơn hàng đã ký kết với các đối tác, giải quyết công ăn việc làm cho gần 450 lao động với mức thu nhập trên 13 triệu đồng/người/tháng; thu nộp cho ngân sách nhà nước gần 500 tỷ đồng.

Tại KCN Cảng biển Hải Hà, đến thời điểm hiện tại có 11 doanh nghiệp thứ cấp FDI (đạt 100% số doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đầu tư) đang tích cực triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, với 10.500 chuyên gia, người lao động làm việc.

Sản xuất tại Công ty TNHH Texhong Ngân Hà (KCN Cảng biển Hải Hà). Ảnh: Mạnh Trường
Sản xuất tại Công ty TNHH Texhong Ngân Hà (KCN Cảng biển Hải Hà, huyện Hải Hà).

Ngay sau khi được sự hỗ trợ của tỉnh trong việc tháo gỡ khó khăn, đưa chuyên gia nước ngoài quay trở lại làm việc, Tập đoàn Texhong đã khẩn trương tổ chức lại hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các dây chuyền, phân xưởng tại các nhà máy trong KCN. 5 tháng đầu năm nay, Tập đoàn đã có 3.079 tờ khai hải quan xuất, nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trị giá 108 triệu USD (2.823 tờ khai xuất khẩu, trị giá 106 triệu USD; 256 tờ khai nhập khẩu, trị giá 2 triệu USD); thu nộp ngân sách nhà nước 7,8 tỷ đồng.

Hiện có nhiều doanh nghiệp FDI đề nghị tỉnh xem xét, tăng vốn, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, như: Dự án nhà máy sản xuất sản phẩm cơ học tại KCN Đông Mai (TX Quảng Yên); dự án nhà máy dệt kim tại KCN Cảng biển Hải Hà của Công ty TNHH Texhong Dệt kim (Hồng Kông, Trung Quốc); dự án công trình hạ tầng kỹ thuật phụ trợ phục vụ cho KCN Cảng biển Hải Hà của Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam.

Sản xuất tại Công ty TNHH Texhong Ngân Hà (KCN Cảng biển Hải Hà).
Sản xuất tại Công ty TNHH Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái).

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, cho biết: Cùng với việc hỗ trợ các doanh nghiệp trong các KCN, KKT phát triển sản xuất, kinh doanh, đơn vị còn thu hút mới được 4 dự án đầu tư và điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 11 dự án. Trong đó đã cấp mới cho 2 dự án FDI, điều chỉnh tăng vốn cho 2 dự án FDI, với tổng số vốn đăng ký đầu tư trên 93 triệu USD.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan đang tiếp tục triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhằm tái khởi động hoạt động sản xuất, kinh doanh sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát. Trong đó, tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp FDI đưa các chuyên gia, lao động nước ngoài đến địa bàn làm việc; hỗ trợ các doanh nghiệp FDI tuyển dụng lao động địa phương và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp...

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.