Quảng Yên: Giải bài toán thu nhập cho nông dân

Thứ Hai, 08/06/2020, 17:43 [GMT+7]
.
.

Một trong những tiêu chí quan trọng mà chương trình xây dựng NTM hướng đến là tạo được sự bứt phá về đời sống vật chất, tinh thần cho người dân vùng nông thôn. Trên tinh thần đó, TX Quảng Yên đã và đang làm tốt các giải pháp về thúc đẩy phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tập trung vào các ngành, nghề có thế mạnh cũng như hỗ trợ sinh kế để cải thiện, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Mô hình chăn nuôi dê kết hợp với nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả của hộ ông Nguyễn Văn Ngân (xã Tiền Phong, TX Quảng Yên) cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Mô hình chăn nuôi dê kết hợp với nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả của hộ ông Nguyễn Văn Ngân (xã Tiền Phong, TX Quảng Yên) cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trong nhiều tiêu chí, thu nhập vẫn là tiêu chí khó đối với xã Tiền Phong (TX Quảng Yên) trên lộ trình xây dựng NTM và tiến đến NTM nâng cao, kiểu mẫu. Giải quyết bài toán này, những năm qua, xã đã và đang thực hiện nhiều giải pháp mạnh mẽ, có tính căn cơ và bền vững. Trên cơ sở thế mạnh của địa phương, Tiền Phong tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất các ngành nghề sẵn có; khuyến khích phát triển nông nghiệp, trọng tâm là nuôi trồng thủy sản, kinh tế trang trại, gia trại. Cùng với đó là đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn, gắn với nhu cầu của thị trường.

Gia đình ông Nguyễn Văn Ngân, thôn 3, xã Tiền Phong, là một trong những hộ đi đầu trong phát triển kinh tế, làm giàu dựa trên việc tận dụng ưu thế của địa phương. Được sự khuyến khích và tạo điều kiện của xã, gia đình ông đã tiếp cận nguồn vốn từ chương trình NTM và các nguồn vốn hỗ trợ khác để thực hiện mô hình kinh tế trang trại trồng trọt kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản. Đến nay, quy mô trang trại của gia đình ông Ngân có trên 100 con dê, khoảng 3.000 con vịt đẻ và 3ha nuôi thủy sản. Mỗi năm cho doanh thu hàng trăm triệu đồng.

Ông Ngân cho biết: Với thu nhập như hiện nay, gia đình tôi có thêm kinh tế để xây sửa nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi khang trang, quy mô hơn. Đồng thời, có điều kiện để cho con cái học hành, lập nghiệp.

Nhiều hộ dân xã Tiền Phong (TX Quảng Yên) chuyển sang mô hình nuôi trồng thủy sản để nâng cao thu nhập.
Nhiều hộ dân xã Tiền Phong (TX Quảng Yên) chuyển sang mô hình nuôi trồng thủy sản để nâng cao thu nhập.

Không chỉ riêng ở Tiền Phong, việc nâng cao mức sống, kéo giảm khoảng cách giữa đô thị và nông thôn vẫn đang được nhiều xã, phường trên địa bàn thị xã chú trọng. Đây là yếu tố cốt lõi của chương trình xây dựng NTM. Khi tiêu chí về hạ tầng cơ sở, môi trường, thụ hưởng về y tế, giáo dục ngày càng được nâng chất theo mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu thì yêu cầu về thu nhập của người dân cũng phải được nâng lên hơn nữa.

Tại xã Tiền An, một trong những xã điểm về xây dựng NTM kiểu mẫu, nâng cao của TX Quảng Yên, đến nay, mức thu nhập bình quân của người dân đã đạt gần 60 triệu đồng/người/năm. Không dừng lại ở đó, xã vẫn tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, quan tâm phát triển các vùng sản xuất tập trung có ứng dụng KHCN; xây dựng mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi, gắn sản xuất với tiêu thụ; hướng đến nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm nông nghiệp.

Hiện tại, Tiền An có vùng sản xuất rau an toàn được đánh giá là phát triển hiệu quả với diện tích gieo trồng tưới tiêu chủ động lên 95%, hệ số quay vòng đất 3,3 lần. Mỗi năm, thu nhập từ sản xuất rau đạt trên 200 triệu đồng/ha/năm. Ngoài ra, xã cũng đang khuyến khích và hướng dẫn bà con nông dân cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả với cây na là cây trồng chủ lực, thu nhập trên 300 triệu đồng/ha/năm.

Nông dân xã Tiền An trồng rau tại vùng sản xuất rau an toàn.
Nông dân xã Tiền An trồng rau tại vùng sản xuất rau an toàn.

Xác định rõ xây dựng NTM là không có điểm dừng, không có kết thúc, với quyết tâm cao độ, Quảng Yên sẽ tiếp tục phát huy thành quả đạt được, tập trung hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Bên cạnh những tiêu chí về hạ tầng, văn hóa, y tế, giáo dục hay môi trường, thị xã cũng đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao đời sống vật chất cho người dân thông qua mức thu nhập trên đầu người.

Mục tiêu của thị xã trong năm 2020, thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn sẽ đạt khoảng 50 triệu đồng/năm. Theo ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND TX Quảng Yên: Thị xã sẽ tập trung vào kinh tế nông nghiệp, trọng tâm là phát triển mạnh sản xuất sản phẩm hàng hóa chủ lực, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ; tăng mạnh sản xuất nông nghiệp sạch và ứng dụng KHCN, nhất là công nghệ sinh học. Cùng với đó, chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn phù hợp với nhu cầu thực tiễn và hướng đến đối tượng lao động trẻ.

Năm 2020, TX Quảng Yên sẽ hoàn tất thủ tục để Chính phủ công nhận hoàn thành chương trình NTM. Đồng thời, tiếp tục chương trình NTM nâng cao với chỉ tiêu xây dựng 37 thôn và 50 vườn mẫu đạt chuẩn; thẩm định, hỗ trợ ít nhất 5 sản phẩm mới theo chu trình OCOP; phấn đấu tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 92%; 100% người dân nông thôn được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, tỷ lệ nước sạch đạt trên 70%; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 1%.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.