Nhiều khó khăn trong bàn giao tài sản cho ngành Điện

Thứ Ba, 30/06/2020, 13:22 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, việc hình thành và phát triển của các khu đô thị mới đã mang lại cho TP Hạ Long diện mạo hiện đại, đồng bộ hơn. Tuy nhiên, ở nhiều khu đô thị mới của thành phố, mặc dù chủ đầu tư đã xây dựng hệ thống điện và đưa vào khai thác nhưng vẫn chưa thể bàn giao tài sản cho ngành Điện. Đáng chú ý, có những khu vực đã đi vào sử dụng trên dưới 10 năm. Điều này dẫn đến hệ thống điện xuống cấp, chất lượng điện không ổn định, gây nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng  nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Phần lớn các tủ điện ở khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh A đều bị hư hỏng nặng, tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ điện và cháy nổ.
Phần lớn các tủ điện ở khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh A đều bị hư hỏng nặng, tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ điện và cháy nổ.

Theo rà soát của Điện lực TP Hạ Long, hiện trên địa bàn thành phố có tới 80% các khu đô thị chưa bàn giao tài sản cho ngành Điện, trong đó có những khu đô thị người dân đã đến sinh sống hơn 10 năm nay. Điển hình như: Khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh A do Công ty CP Xây dựng 507 làm chủ đầu tư. Hiện toàn bộ hệ thống điện khu đô thị này bao gồm 16 trạm biến áp và hệ thống điện cao thế 22kV và hạ thế 0,4kV đã được Công ty CP Xây dựng công trình 507 đầu tư xong từ năm 2006. Tuy nhiên, do mật độ dân cư xây dựng nhà ở tại thời điểm đó chưa nhiều, phụ tải còn ít dẫn đến chưa bàn giao cho ngành Điện được.

Từ thời điểm đó đến nay, phụ tải ngày một nhiều nhưng do đầu tư xây dựng cách đây hàng chục năm, nhiều năm liền không sử dụng, dẫn đến các tủ điện xuống cấp nghiêm trọng. Tìm hiểu thực tế cho thấy, hơn 800 tủ điện hạ thế ở khu đô thị này đã bị hư hỏng nặng, toàn bộ phần chân đế tủ bị mục nát, xô lệch, nhiều tủ điện đứng trước nguy cơ bị ngã đổ bất cứ lúc nào. Điều này có thể gây rò rỉ điện hoặc cháy nổ, gây mất an toàn cho người dân sống xung quanh.

Ngoài ra các mốc báo cáp ngầm cũng bị thiếu hoặc không đúng theo quy định của ngành Điện. Mặc dù chưa bàn giao tài sản cho Điện lực Hạ Long, tuy nhiên chủ đầu tư khu đô thị này và Điện lực Hạ Long hàng tháng vẫn phải đi kiểm tra, rà soát, gia cố lại các tủ điện và lắp biển cảnh báo cho người dân.

Còn tại Khu đô thị mới Cao Xanh - Hà Khánh B do Công ty CP Xây dựng số 1 Hà Nội triển khai, hiện người dân vẫn phải sống trong cảnh ngược xuôi đi “xin điện”. Mặc dù là dự án mang tính chiến lược nhằm xây dựng Cao Xanh - Hà Khánh trở thành khu đô thị với cơ sở hạ tầng đồng bộ, góp phần hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể TP Hạ Long, nhưng sau 15 năm triển khai, hạ tầng điện ở đây vẫn dở dang. Chủ đầu tư chỉ mới đưa vào đóng điện được 2/9 trạm biến áp.

Khu đô thị Cao Xanh-Hà Khánh B
Khu đô thị Cao Xanh-Hà Khánh B mới đóng 2/9 trạm biến áp và theo quy định thì các trạm biến áp cùng hệ thống điện trung hạ áp phải đi ngầm hoàn toàn.

Không có trạm biến áp, nên không còn cách nào khác là các hộ dân khi đến Khu đô thị mới Cao Xanh - Hà Khánh B sinh sống đều phải xin kéo nhờ điện ở các khu dân cư xung quanh. Bởi vậy, hình ảnh những dây điện phải “vắt vẻo” qua các con kênh dài hàng trăm mét không còn là chuyện hiếm ở khu đô thị này. Trong khi đó, theo quy định thì các trạm biến áp cùng hệ thống điện trung hạ áp phải đi ngầm hoàn toàn. Việc kéo nhờ điện ở những khu dân cư đã đầy tải, khoảng cách xa khiến cho chất lượng điện áp ở đây khá yếu, không đảm bảo an toàn và mất mỹ quan đô thị.

Là dự án sinh sau đẻ muộn, dự án Đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới Cao Xanh - Hà Khánh C do Công ty CP Phát triển dự án Biển Đông đầu tư (trước là Công ty Phát triển công nghệ tin học và Cung ứng nhân lực, thuộc Tổng Công ty Ứng dụng công nghệ mới và Du lịch đầu tư) cũng không khá hơn bao nhiêu. Sau gần 8 năm đầu tư, hiện chủ đầu tư mới chỉ tiến hành thỏa thuận đấu nối với ngành Điện, chưa làm các thủ tục vận hành đóng điện cho dân. Và như vậy, người dân vẫn cứ phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi để tìm điện, điều mà đáng ra họ được hưởng trước khi vào sinh sống.

Khu đô thị Cao Xanh-Hà Khánh B
Khu đô thị Cao Xanh-Hà Khánh C hiện mới chỉ thỏa thuận đấu nối với ngành Điện, nên người dân phải kéo điện ở các khu dân cư lân cận.

Trao đổi với chúng tôi về thực trạng này, ông Nguyễn Đại Cương, Giám đốc Điện lực Hạ Long cho biết: Đơn vị cũng rất trăn trở trước chất lượng điện áp thấp và nguy cơ gây mất an toàn cho người dân sinh sống trong các khu đô thị, nhưng vì chưa bàn giao tài sản nên chúng tôi không có cơ sở để trích khấu hao, tổ chức sửa chữa, đầu tư mới. Trước mắt, do hệ thống lưới điện lân cận tại các dự án trên đã quá tải, không đảm bảo vận hành nên Điện lực TP Hạ Long đã tạm dừng việc cấp điện mới vào các khu đô thị.

Nguyên nhân khiến ngành Điện không thể nhận bàn giao tài sản ở các khu đô thị, bên cạnh việc chủ đầu tư yếu kém năng lực trong xây dựng, chưa hoàn thiện hạ tầng điện, thì hiện vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách.

Cụ thể, theo Quyết định 41/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành tháng 9/2017, chỉ thực hiện điều chuyển đối với các công trình điện được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, còn các nguồn vốn khác chưa có chủ trương bàn giao, tiếp nhận. Vì vậy, ngành Điện không có cơ sở pháp lý để thực hiện các trình tự, thủ tục bàn giao. Trong khi đó, hiện có rất nhiều khu đô thị trên địa bàn TP Hạ Long được thực hiện bằng hình thức đổi đất lấy công trình. Để được bàn giao thì những công trình này phải được UBND tỉnh lập hồ sơ điều chuyển, xác định tài sản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Tài chính để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét. Như vậy, chủ đầu tư các công trình cần phối hợp chặt chẽ với Công ty Điện lực Quảng Ninh chủ động, sớm hoàn thiện hồ sơ theo quy định để UBND tỉnh báo cáo các bộ, ngành Trung ương và Thủ tướng Chính phủ theo quy định. 

Tuy nhiên, để cấp điện đảm bản an toàn, ổn định cho người dân sống tại các khu đô thị, với trách nhiệm của đơn vị vận hành, quản lý, kinh doanh bán điện, Công ty Điện lực Quảng Ninh phải chỉ đạo Điện lực TP Hạ Long khẩn trương thực hiện khắc phục, xử lý ngay các điểm có nguy cơ mất an toàn. Đồng thời phải có phương án cấp điện riêng cho các phụ tải có nhu cầu công suất lớn, tránh để ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của hàng nghìn hộ dân như hiện nay.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.