"Một cây" ở Tiên Yên

Thứ Bảy, 20/06/2020, 12:16 [GMT+7]
.
.
Cây dược liệu nằm trong Dự án "2 con, 1 cây" trên địa bàn huyện Tiên Yên, được triển khai thực hiện trong những năm qua đã đem lại nguồn thu nhập cho nhiều nông dân. Thông qua dự án đã góp phần tăng lợi nhuận trên cùng diện tích đất sản xuất, và mô hình đang dần được nhân rộng  trên toàn huyện, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế tại địa phương.
 
Tiên Yên xác định ngành Nông nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, bởi diện tích nông - lâm - ngư nghiệp chiếm trên 75,8% tổng diện tích tự nhiên, với vùng đất có khí hậu tự nhiên thuận lợi, huyện Tiên Yên cũng đã tìm được hướng đi, mang lại hiệu quả cho người dân địa phương.
 
duoc lieu
Phát triển cây dược liệu mang lại thu nhập cho người dân nông thôn huyện Tiên Yên.
Huyện Tiên Yên xác định phát triển mô hình "2 con, 1 cây" là trọng tâm trong phát triển kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp của huyện, trong đó “1 cây” là các loại cây dược liệu. Từ năm 2015, huyện Tiên Yên đã triển khai trồng thử nghiệm 4 loài cây dược liệu (cà gai leo, dây thìa canh, diệp hạ châu đắng và giảo cổ lam) tại 2 xã Đông Ngũ và Yên Than. Qua trồng thử nghiệm đánh giá có 3/4 loài cây dược liệu phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương (trừ cây giảo cổ lam) và cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng lúa, màu từ 2-5 lần.
 
Với hiệu quả từ cây dược liệu mang lại cho người nông dân, năm 2017, huyện Tiên Yên tiếp tục thực hiện dự án tổng thể phát triển dược liệu, dự án đã trồng thử nghiệm 5 loài cây dược liệu khác, đó là: Kim ngân, hà thủ ô đỏ, ba kích tím, cát sâm, địa hoàng. Qua một thời gian có 4/5 loài phát triển tốt, sau 18 tháng trồng lấy mẫu dược liệu phân tích theo quy chuẩn Dược điển Việt Nam cho thấy các chỉ số đều đạt, chất chiết dược liệu cao hơn quy chuẩn.
 
Yên Than là xã sớm triển khai trồng cây dược liệu của huyện Tiên Yên. Từ đầu năm 2015 đến nay, xã đã tập trung khai thác thế mạnh phát triển trồng cây dược liệu tập trung. Dự án trồng cây dược liệu tập trung sau khi đưa vào trồng tại thôn Đồng Tâm, cây thìa canh và cà gai leo phát triển rất tốt. Hiện xã đã mở rộng diện tích trồng cây dược liệu từ 0,2ha (năm 2015) lên hơn 2,5ha (năm 2019).
 
Bình quân 2 tháng thu hoạch một lần. Năng suất tăng 1,2-1,3 lần so thu hoạch lần đầu. Mô hình này đang mở hướng đi mới giúp các hộ dân trong xã chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng dược liệu tập trung cho hiệu quả kinh tế cao.
1
Mô hình trồng cây kim tiền thảo ở xã Đông Hải phát triển tốt.
Hiện nay, toàn huyện đã trồng trên 60ha cây dược liệu, tại các xã Yên Than, Đông Ngũ, Tiên Lãng, Đông Hải, Hà Lâu, trong đó trồng theo dự án trên 8ha, còn lại các hộ dân trồng. 
 
Vấn đề đầu ra của sản phẩm được huyện đặc biệt quan tâm. Ông Lục Văn Long, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tiên Yên, cho biết: Để đầu ra được thuận lợi cho bà con, huyện tiếp tục thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, sản xuất theo chuỗi, các dự án trước khi phê duyệt phải có hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Tiếp tục giới thiệu, quảng bá sản phẩm, tăng cường xúc tiến thương mại, lựa chọn sản phẩm tham gia các hội chợ. 
 
Với những đột phá trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, đã cho thấy hướng đi đúng đắn của huyện Tiên Yên trong việc phát triển các mô hình kinh tế phù hợp, giúp người nông dân làm giàu trên chính quê hương mình.
 
Ngọc Trâm
 

.
.
.
.
.
.
.
.