Móng Cái: Vì những chuyến vươn khơi an toàn

Thứ Tư, 17/06/2020, 10:12 [GMT+7]
.
.

Suốt những tháng mùa mưa bão, những ngư dân phải chuẩn bị chu đáo hơn để có thể vươn khơi an toàn, yên tâm lao động, sản xuất vừa ứng phó với những biến động thất thường của thời tiết. Đồng hành cùng ngư dân địa phương, TP Móng Cái đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. 

Bè nuôi trồng thủy sản gần bờ của người dân khu 1, phường Bình Ngọc, TP Móng Cái.
Bè nuôi trồng thủy sản gần bờ của người dân khu 1, phường Bình Ngọc, TP Móng Cái.

Với những ngư dân, sống chung với sóng gió, thời tiết thất thường dù không mong muốn nhưng vẫn là chuyện không thể tránh khỏi. Việc chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng khi vươn khơi, bám biển mưu sinh trong mùa mưa bão phải được chú trọng hàng đầu. Đó không chỉ là việc gia cố máy móc, động cơ mà còn là kiểm tra, bổ sung kịp thời các thiết bị an toàn, cứu nạn, phương tiện bảo vệ cho người và tàu cá như phao cứu sinh, thiết bị thông tin liên lạc, đèn, còi, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, chống va đập, chống chìm... Đặc biệt là phải có đầy đủ hệ thống liên lạc tầm xa, thiết bị để theo dõi, nắm bắt tình hình thời tiết để hạn chế tối thiểu sự cố không may xảy ra khi có diễn biến bất thường trên biển.

Tàu thuyền neo đậu tại bến Mũi Ngọc, phường Bình Ngọc, TP Móng Cái.
Tàu thuyền neo đậu tại bến Mũi Ngọc, phường Bình Ngọc, TP Móng Cái.

Tìm hiểu tại phường Bình Ngọc, chúng tôi được ông Hoàng Văn Mầu, Đội trưởng Đội xung kích PCTT&TKCN của phường, cho biết: Dù ý thức cũng như kiến thức về đảm bảo an toàn của bà con ngư dân được trang bị khá đầy đủ, tuy nhiên, phường vẫn luôn duy trì nghiêm ngặt chế độ kiểm tra kỹ lưỡng, đôn đốc, nhắc nhở thường xuyên. Lực lượng chức năng của phường cũng đảm bảo chế độ thông tin kịp thời cho bà con về diễn biến thời tiết, các phương án PCTT&TKCN. Đặc biệt là luôn sẵn sàng các phương án phản ứng nhanh, cơ động để hướng dẫn bà con tránh trú an toàn, hạn chế tối thiểu xảy ra thiệt hại khi bão gió.

Không chỉ riêng tại Bình Ngọc mà toàn bộ các xã, phường vùng ven biển của Móng Cái như Vĩnh Trung, Vĩnh Thực, Vạn Ninh, Trà Cổ... đều thực hiện công tác đảm bảo an toàn cho ngư dân trong mùa mưa bão rất bài bản, chặt chẽ. Đây đã là nhiệm vụ thường niên, với kế hoạch, phương án cụ thể được xây dựng từ cấp thành phố triển khai tới cơ sở. Cụ thể như: Tập trung rà soát số lượng, vùng hoạt động toàn bộ các hộ làm nghề đánh bắt trên biển, có lồng bè mảng, ao đầm nuôi trồng thủy sản trên địa bàn; đảm bảo thông suốt các kênh cung cấp thông tin, liên hệ với bà con trong các trường hợp có bão, áp thấp nhiệt đới để ứng phó kịp thời; kiện toàn Đội xung kích PCTT&TKCN cấp xã...

CBCS Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia tuần tra, nắm tình hình ngư dân trên biển.
CBCS Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia tuần tra, nắm tình hình ngư dân trên biển.

Với các hộ nuôi trồng thủy sản, việc phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để cập nhật thông tin nếu xảy ra mưa bão... luôn được chú trọng. Trên cơ sở diễn biến của thời tiết, từ cấp xã chủ động chỉ đạo, đôn đốc các hộ nuôi trồng thực hiện tốt việc cải tạo ao đầm, đào đắp tôn cao thêm bờ đầm để phòng, tránh việc tràn ngập trong mùa mưa bão. Đồng thời, địa phương cũng thực hiện việc tu sửa cống đầu mối, nạo vét các kênh mương chính dẫn nước vào vùng nuôi tập trung... Trước khi có bão xảy ra thì phải nhanh chóng thông tin, để người dân được biết sớm, chủ động các biện pháp bảo vệ diện tích thủy sản của mình, như gia cố bờ ao, đầm. Nếu là người lao động tại vùng ngoài đê biển thì phải kiên quyết sơ tán ngay đến điểm an toàn, nhanh chóng di chuyển dụng cụ, thiết bị, vật tư vào nơi an toàn trước khi lũ, bão xảy ra.

CBCS Đồn Biên phòng Trà Cổ tuyên truyền về phòng, chống thiên tai và phát khẩu trang cho bà con ngư dân. Ảnh: Hữu Việt.
CBCS Đồn Biên phòng Trà Cổ tuyên truyền về phòng, chống thiên tai và phát khẩu trang cho bà con ngư dân. Ảnh: Hữu Việt

Không phải chỉ đến sát mùa mưa bão thì các biện pháp an toàn mới được triển khai, mà xuyên suốt cả năm, thành phố cũng rất chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn cho ngư dân về kiến thức trong lĩnh vực khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, công tác đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động trên biển. Các đơn vị, ngành chức năng, lực lượng đóng trên địa bàn thành phố có sự phối hợp hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách. Trong đó, xác định rõ là phải làm tốt ngay từ khâu tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mỗi người dân, đặc biệt là ngư dân, để có phương án tự chủ, tự phòng tránh ngay từ cơ sở, giảm nhẹ thiệt hại khi có thiên tai, bão lũ xảy ra. Song song với đó là quan tâm đầu tư, gia cố, nâng cấp hệ thống đê điều, khu vực neo đậu đảm bảo phương tiện ra vào an toàn, tránh trú, neo đậu phù hợp.

Hoàng Giang

.
.
.
.
.
.
.
.