Kiểm tra đột xuất về đo lường tại Điện lực Vân Đồn

Thứ Năm, 25/06/2020, 18:48 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 23, 24/6, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở KH&CN) đã tiến hành kiểm tra đột xuất về đo lường tại Điện lực Vân Đồn (Công ty Điện lực Quảng Ninh) để làm rõ việc hóa đơn tiền điện tăng cao tại huyện Vân Đồn.

Đoàn công tác của Điện lực Vân Đồn đã đến làm việc với gia đình bà Đào Thị Gái để xin lỗi về việc nhầm lần liên quan đến đo chỉ số công tơ.
Điện lực Vân Đồn kiểm tra công tơ của nhà bà Đào Thị Gái (xã Hạ Long).

Hiện Điện lực Vân Đồn đang quản lý trên 16.000 công tơ điện xoay chiều 1 pha và 3 pha kiểu cảm ứng và điện tử. Tại buổi kiểm tra, Điện lực Vân Đồn đã cung cấp cho đoàn hồ sơ của 6 khách hàng khiếu nại về chỉ số công tơ do “nghi ngờ” ghi sai và tiền điện tăng cao không rõ nguyên nhân từ Trung tâm chăm sóc khách hàng - Tổng Công ty điện lực Miền Bắc (1900.6769). Trong đó, trường hợp bà Đào Thị Gái (thôn 7, xã Hạ Long) có hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến lên tới gần 90 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, kiểm tra xác suất 14 công tơ 1 pha treo trên lưới, lấy mẫu 10 công tơ điện xoay chiều 1 pha kiểu cảm ứng và điện tử để kiểm tra sai số tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Trong đó có công tơ điện xoay chiều 1 pha kiểu điện tử của bà Đào Thị Gái.

Đoàn công tác của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng kiểm tra công tơ thực tế tại hiện trường và giám sát việc treo, tháo công c
Đoàn công tác của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng kiểm tra công tơ thực tế tại hiện trường và giám sát việc treo, tháo công tơ của Điện lực Vân Đồn để đem về kiểm tra. 

Qua kiểm tra cho thấy: Điện lực Vân Đồn đã có hồ sơ pháp lý đầy đủ trong hoạt động kinh doanh mua bán điện, đã thực hiện việc kiểm định các phương tiện đo theo quy định, đã lưu trữ đầy đủ giấy chứng nhận kiểm định của các phương tiện đo. Đồng thời, đã chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường; các phương tiện đo đang sử dụng đã được kiểm định, giấy chứng nhận kiểm định còn hiệu lực; công tơ điện xoay chiều 1 pha kiểu điện tử của bà Đào Thị Gái đạt yêu cầu kỹ thuật về đo lường. Đoàn đã yêu cầu Điện lực Vân Đồn có biện pháp kiểm tra, kiểm soát các thiết bị ghi chỉ số điện năng tiêu thụ cầm tay HHU để tránh việc chốt sai sản lượng điện năng được tiêu thụ của khách hàng.

Ông Nguyễn Văn Tân, Chi Cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết: Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, người dân và đảm bảo tính công khai, minh bạch hóa công tác mua bán, đo đếm điện năng, Chi cục cũng đã đề nghị Sở KH&CN cho phép đơn vị xây dựng kế hoạch và tiến hành thanh, kiểm tra, lấy mẫu xác xuất công tơ kiểm tra về đo lường tại một số điện lực địa phương khác trong quý III/2020 .

Hoàng Nga

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.