Khó khăn trong giải ngân vốn XDCB ở Vân Đồn

Thứ Tư, 17/06/2020, 14:03 [GMT+7]
.
.

Nửa chặng đường thực hiện kế hoạch năm 2020 đã qua, tuy nhiên tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) tại huyện Vân Đồn mới đạt khoảng 16% là một trong những địa phương bị UBND tỉnh phê bình vào trung tuần tháng 5 vừa qua.

Dự án tuyến đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng
Dự án tuyến đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng chưa thông toàn tuyến do vướng mắc trong công tác GPMB.

Năm 2020, kế hoạch vốn chi cho đầu tư XDCB của huyện Vân Đồn 454,211 tỷ đồng để tiếp tục hoàn thiện đồng bộ hạ tầng cơ sở, triển khai các nhiệm vụ kết nối, động lực phát triển mới. Tuy nhiên đến ngày 15/6, huyện mới giải ngân được trên 73 tỷ đồng, đạt 16% so với kế hoạch.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trương Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết: Nguyên nhân giải ngân vốn XDCB chậm là do những tháng đầu năm, huyện cũng như nhiều địa phương khác chịu tác động của dịch Covid-19, một số hoạt động KT-XH bị ngưng trệ, việc triển khai các thủ tục đầu tư, công tác GPMB gặp khó khăn. Đặc biệt, đến cuối tháng 2/2020 Thủ tướng Chính phủ mới ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung KKT Vân Đồn, chưa có ngay bản đồ mặt bằng quy hoạch. Do đó, một số dự án đã tạm dừng để đợi điều chỉnh quy hoạch mới.

Bên cạnh đó, nguyên nhân chậm còn được xác định là do công tác phối hợp thực hiện giữa các đơn vị trong việc thẩm định hồ sơ, thủ tục về đầu tư xây dựng chưa thuận lợi, thời gian thẩm định kéo dài; công tác GPMB gặp khó khăn khi người dân không đồng thuận, thủ tục GPMB do nhiều đơn vị phối hợp cùng thực hiện, không có tính đồng bộ ảnh hưởng đến tiến độ chung. Thêm nữa, công tác chuẩn bị đầu tư chưa thực sự hiệu quả khi vẫn còn một số dự án kế hoạch đầu tư năm 2020 nằm ngoài quy hoạch sử dụng đất, buộc phải tạm dừng để điều chỉnh đầu tư; ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, khiến một số dự án dù có mặt bằng nhưng thiếu lao động, công nhân trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán 2020 ít hơn do thực hiện giãn cách xã hội, tháng 5/2020 các công trường mới được đẩy nhanh tiến độ...

Phối cảnh quy hoạch KKT Vân Đồn
Phối cảnh Quy hoạch KKT Vân Đồn được tỉnh Quảng Ninh công bố vào cuối tháng 2/2020.

Những yếu tố này đã tác động trực tiếp đến công tác triển khai các dự án dẫn đến việc thực hiện giải ngân vốn XDCB tại huyện Vân Đồn chậm. Cụ thể đối với ngân sách tỉnh, Vân Đồn đang thực hiện tổng số 6 dự án, thì chưa có dự án nào giải ngân được quá 50%, trong đó cá biệt có dự án tái định cư xã Ngọc Vừng tiến độ chưa được 1%. Đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách địa phương cũng tương tự, đều rơi vào tình trạng giải ngân rất thấp.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh trong việc triển khai đầu tư xây dựng các dự án và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020. Công văn số 3280/UBND-XD ngày 18/5 của UBND tỉnh đã phê bình các đơn vị có tỷ lệ giải ngân thấp. Đồng thời yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 28/2/2020 về việc chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; tăng cường các giải pháp để hoàn thành mục tiêu giải ngân 50% kế hoạch vốn trước ngày 30/6 và giải ngân 100% kế hoạch vốn trước ngày 30/9/2020 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Như vậy, để triển khai đảm bảo theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh, công tác giải ngân vốn đầu tư XDCB hiện đang là thách thức lớn đối với huyện Vân Đồn. Để giải bài toán này, trong giai đoạn tiếp theo Vân Đồn cần sớm xác định rõ mục tiêu và đề ra giải pháp cụ thể, hiệu quả, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và tỉnh.

Đỗ Phương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.