Hội nghị thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh

Thứ Sáu, 26/06/2020, 19:22 [GMT+7]
.
.

Chiều 26/6, tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Hòn Gai (TP Hạ Long), Cục Hải quan tỉnh tổ chức hội nghị thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa qua địa bàn tỉnh. Tham dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các sở, ngành, địa phương liên quan và gần 200 doanh nghiệp hoạt động XNK.

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá cao những đóng góp của hoạt động XNK đối với sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Tại hội nghị, lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh và các sở, ngành đã thông tin tới cộng đồng doanh nghiệp về những điểm nổi bật trong chính sách thu hút đầu tư; chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp có hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn tỉnh; chính sách thu hút doanh nghiệp tại các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; những văn bản quy phạm pháp luật mới có liên quan đến hoạt động XNK hàng hóa sẽ được áp dụng trong thời gian tới; những vướng mắc của doanh nghiệp đã được giải quyết trong thời gian vừa qua; tình hình và thực trạng hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Nhằm tìm kiếm giải pháp thúc đẩy hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh, các đại biểu, doanh nghiệp cũng đã thẳng thắn thảo luận, trao đổi về những khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, đề xuất những giải pháp cấp bách để giải quyết những khó khăn trước mắt và những giải pháp có tính chiến lược cho việc phát triển hoạt động XNK trong giai đoạn tới. Trong đó tập trung vào những nội dung như: Hỗ trợ thủ tục để tạo điều kiện cho doanh nghiệp đưa chuyên gia nước ngoài sang làm việc; xin cấp thêm điểm neo tại khu vực Hòn Gai; xây dựng chính sách riêng để Quảng Ninh tiếp nhận các tàu có trọng tải từ 2.500-5.500TEU vào khu vực cảng Cái Lân; hỗ trợ cho các hãng tàu mở tuyến; kéo dài thời gian thông quan với bên Trung Quốc; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; sớm đầu tư các nhà ở xã hội tại các khu công nghiệp…

Đại diện Công ty TNHH Vận tải Việt Thuận phát biểu ý kiến tại hội nghị.
Đại diện Công ty TNHH Vận tải Việt Thuận phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định, hoạt động XNK trong thời gian qua có đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển KT-XH của tỉnh, đặc biệt là trong nhiệm kỳ 2015-2020 và 6 tháng đầu năm 2020. Do đó, tỉnh luôn dành sự quan tâm cho hoạt động XNK, thông qua việc hoàn thiện hệ thống đường giao thông kết nối giữa các cửa khẩu đường bộ, đường biển; hoàn thiện về hạ tầng và chính sách tại các KKT, KCN để mời gọi, thu hút các nhà đầu tư; quyết tâm cao của lãnh đạo tỉnh trong công tác hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp. Tuy nhiên, cho đến nay, hoạt động XNK vẫn chưa thực sự phát huy được hết tiềm năng thế mạnh so với sự quan tâm đầu tư và lợi thế cạnh tranh của tỉnh.

Để tiếp tục thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp tại cuộc họp. Từ đó, căn cứ theo chức năng nhiệm vụ của mình để sớm tham mưu, báo cáo UBND tỉnh có những cơ chế, chính sách ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi nhất, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong hoạt động XNK. Đối với một số ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền của tỉnh, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cũng đã trực tiếp giải đáp tại hội nghị.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.