Hải Hà: Chủ động với phương châm "4 tại chỗ, 3 sẵn sàng"

Thứ Hai, 29/06/2020, 14:05 [GMT+7]
.
.

Triển khai công tác PCTT&TKCN năm 2020, huyện Hải Hà đã xây dựng kế hoạch, phương án với phương châm “4 tại chỗ, 3 sẵn sàng”, trong đó xác định một cách cụ thể đối với từng vùng trọng điểm để có phương án phòng, chống một cách hiệu quả, với tinh thần cẩn trọng, tích cực, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền nghề cá tại Tiến Tới, xã Đường Hoa (Hải Hà) được đầu tư với tổng kinh phí 57,6 tỷ đồng ddeeens nay đã hoàn thành hơn 85% khối lượng. Dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2020.
Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền nghề cá tại Tiến Tới, xã Đường Hoa (Hải Hà) được đầu tư với tổng kinh phí 57,6 tỷ đồng, đến nay đã hoàn thành hơn 85% khối lượng. Dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2020.

Ngay từ đầu năm, Ban chỉ huy PCTT&TKCN  Ban chỉ đạo PCTT&TKCN huyện Hải Hà đã xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực theo phương châm “4 tại chỗ, 3 sẵn sàng” (gồm: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ; 3 sẵn sàng gồm: chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả) nhằm ứng phó với mọi tình huống thiên tai, bão lũ có thể xảy ra trên địa bàn. Với tinh thần cẩn trọng, tích cực, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ và cảnh giác trước sự bất thường của thời tiết, huyện Hải Hà đã tập trung tăng cường mọi biện pháp để chủ động đối phó. Công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Với phương châm “4 tại chỗ”, chủ động phòng, tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, có hiệu quả, trong đó lấy phòng ngừa là chính, mỗi địa phương trên địa bàn huyện đều phải thực hiện các biện pháp phòng, chống trong từng tình huống cụ thể theo phương án phòng, chống lụt, bão hàng năm.

Khu neo đậu này đảm bảo cho khoảng 150 tàu công suất lớn neo đậu khi có mưa bão.
Khu neo đậu này đảm bảo cho khoảng 150 tàu công suất lớn neo đậu khi có mưa bão.

Theo đó, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Hải Hà chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn kiện toàn và phân công rõ ràng, cụ thể từng thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp. Khắc phục tư tưởng chủ quan, đơn giản từ huyện đến các xã, thị trấn, thực hiện nghiêm túc chế độ trực và chủ động theo dõi nắm chắc tình hình, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang bị để ứng phó kịp thời, xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra. Tổ chức thường trực phòng chống lụt bão 24/24 giờ và thực hiện nghiêm chỉnh chế độ thông tin, báo cáo theo quy định. Tham mưu kịp thời các biện pháp phòng chống, ứng phó và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Lập số điện thoại đường giây nóng các đơn vị thường trực phòng chống thiên tai để nhận thông tin kịp thời khi có diễn biến bất thường xảy ra.Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phối kết hợp giữa các ngành, các đơn vị trên địa bàn huyện tạo thành sức mạnh tổng hợp, thống nhất trong công tác PCTT&TKCN; Xây dựng phương án huy động phương tiện, lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ, dự bị động viên tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, các ngành chức năng và các xã, thị trấn kiểm tra hệ thống đê điều, hồ đập, nhà ở, phương tiện tàu thuyền, nuôi trồng thuỷ sản, công trình công cộng có nguy cơ xảy ra sự cố mất an toàn do mưa bão gây ra.

Huyện Hải Hà đảm bảo công tác trực, cảnh báo lũ đối với các ngầm tràn trên địa bàn.
Huyện Hải Hà đảm bảo công tác trực, cảnh báo lũ đối với các ngầm tràn trên địa bàn.

Phương án PCTT&TKCN năm 2020 của huyện Hải Hà đã xác định trên địa bàn huyện có 4 vùng trọng điểm về PCTT&TKCN, gồm: Đê Tiến Tới và đê thôn 2, thôn 4 xã Đường Hoa; các khu dân cư vùng có nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại các xã Quảng Sơn, Quảng Đức, Quảng Thịnh; ngư dân và tàu thuyền hoạt động trên vùng biển Hải Hà, lồng bè nuôi trồng thủy sản, huyện chỉ đạo các xã ven biển; hồ chứa nước Hồ Trúc Bài Sơn và có phương án PCTT&TKCN cụ thể đối với từng vùng trọng điểm.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Hải Hà tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên 100% hệ thống loa phát thanh tại các nhà văn hóa, về diễn biến và chủ động các biện pháp phòng tránh mưa lớn kéo dài. Tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ đang sinh sống tại các vùng có nguy cơ cao về sạt lở, lũ quét di dời dân đến khu vực an toàn trước khi có mưa bão; bố trí người canh gác tại các ngầm tràn không cho người và phương tiện qua lại khi có lũ; kiểm tra lại các biển cảnh báo, chỉ dẫn để nhân dân chấp hành nghiêm túc; yêu cầu các tàu thuyền còn ở ngoài khơi khẩn trương về nơi trú tránh an toàn và có các biện pháp cứu hộ, không để hộ nào trên biển, ngoài trời trông ngêu ngao. Đến nay, mọi phương tiện, vật tư cho công tác PCTT&TKCN đã được huyện Hải Hà chuẩn bị đầy đủ. Đặc biệt là những địa điểm xung yếu như các tuyến đê và công trình hồ đập, đảm bảo đủ về phương tiện, vật tư cho công tác phòng, chống thiên tai.

Kè chắn sóng tại xã đảo Cái Chiên được đầu tư góp phần đảm bảo công tác PCTT&TKCN.
Kè chắn sóng tại xã đảo Cái Chiên được đầu tư góp phần đảm bảo công tác PCTT&TKCN.

Ông Hà Ngọc Luân, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hải Hà, cho biết: Để chủ động trong công tác phòng chống thiên tai, huyện Hải Hà đã sớm tổ chức tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2010 để đánh giá những khó khăn, xác định nguyên nhân dẫn đến những khó khăn, bất cập trong công tác PCTT&TKCN để từ đó tìm ra giải pháp khắc phục. Huyện đã xây dựng phương án PCTT&TKCN năm 2020 với phương châm “4 tại chỗ, 3 sẵn sàng”, không chủ quan, lơ là nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do thiên tai gây ra. Riêng đối với công tác tìm kiếm cứu nạn, hàng năm, cơ quan thường trực tìm kiếm cứu nạn là Ban Chỉ huy quân sự huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện hoàn thiện, bổ sung lực lượng cho các phương án PCTT&TKCN, trong đó lấy lực lượng vũ trang làm nòng cốt. Thực hiện tốt công tác hiệp đồng lực lượng, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, cơ sở vật chất, tổ chức tuần tra các khu vực trọng điểm; huấn luyện công tác cứu hộ, cứu nạn. Với tinh thần trách nhiệm cao, quán triệt phương châm “Chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương”, huyện Hải Hà chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp PCTT&TKCN với tinh thần cẩn trọng, tích cực, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.