Hải Hà: Chủ động bảo vệ các vùng trọng điểm

Thứ Hai, 29/06/2020, 15:07 [GMT+7]
.
.

Căn cứ địa hình tự nhiên các địa phương trong huyện và căn cứ vào hình thái thiên tai đã xảy ra trên địa bàn trong những năm qua, phương án PCTT&TKCN năm 2020 của huyện Hải Hà đã xác định 4 vùng trọng điểm và có phương án phòng, chống thiên tai cụ thể đối với từng vùng trọng điểm để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Đập chính hồ Trúc Bài Sơn được đầu tư nâng cấp nhằm đảm bảo an toàn cho hồ.
Đập chính hồ Trúc Bài Sơn được đầu tư nâng cấp nhằm đảm bảo an toàn cho hồ.

4 vùng trọng điểm phòng chống thiên tai được huyện Hải Hà xác định, đó là: Tuyến đê Tiến Tới, đê thôn 2, thôn 4, xã Đường Hoa; Dân cư vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại các xã Quảng Sơn và Quảng Đức; Ngư dân và tàu thuyền vùng các xã ven biển; hồ Trúc Bài Sơn, Bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn.

Theo đó, đối với vùng trọng điểm số 1 là đê Tiến Tới và đê thôn 2, thôn 4, xã Đường Hoa được huyện xây dựng phương án bảo vệ với phương châm “4 tại chỗ”, trong đó phân công thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện phụ trách địa phương khi có bão xuống kiểm tra và cùng địa phương chỉ đạo phòng chống bão; xã cử người kiểm tra trên đê, thông tin kịp thời về Ban chỉ huy của xã. Lực lượng quản lý đê có mặt tại vị trí để được phân công đối với tình huống xảy ra. Lực lượng của các cơ sở tại chỗ gồm có lực lượng thanh niên xung kích, dân quân, nhân dân các xã. Lấy lực lượng dân quân và thanh niên làm nòng cốt cho công tác PCTT&TKCN tại vị trí trọng điểm. Lực lượng đóng quân trên địa bàn huyện có E43/F395 được phân công bảo vệ đoạn đê Tiến Tới với quân số 100 người, tuyến đê thôn 2- 4 xã Đường Hoa quân số 50 người và đảm bảo các loại phương tiện như xe tải, máy xúc và vật tư hơn 2.000 bao tải, hơn 1.000m vải bạt hơn 1.000m3 đá hộc và có phương án đảm bảo hậu cần tại chỗ, phương án di dân tại chỗ khi xảy ra thiên tai.

Cầu bê tông cốt thép qua đập Quảng Long đang được đầu tư xây dựng.
Cầu bê tông cốt thép qua đập Quảng Long đang được đầu tư xây dựng.

Đối với vùng trọng điểm số 2 là dân cư vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại các xã Quảng Sơn, Quảng Đức. Huyện Hải Hà đã chỉ đạo các địa phương rà soát và xác định các điểm có nguy cơ khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá đưa ra khuyến cáo đối với tất cả các bản trong xã miền núi, trên cơ sở đó lập phương án di dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Tổ chức tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân, nhất là dân sống ở vùng có nguy cơ, kiến thức nhận biết khả năng xảy ra lũ quét và sạt lở đất khi mà lượng mưa lớn. Nếu trường hợp này xảy ra đề nghị bà con khẩn trương sơ tán đến nơi an toàn, bất kể lúc đó là ngày hay đêm. Tổ chức canh gác nghiêm ngặt ở các ngầm qua suối.

Vùng trọng yếu số 3 là ngư dân và tàu thuyền vùng các xã ven biển. Theo thống kê, hiện nay huyện Hải Hà có hơn 874 phương tiện tàu thuyền, trong đó tàu đánh bắt xa bờ 149 chiếc (tàu có chiều dài trên 12 trở lên) và hơn 200 lồng bè nuôi trồng thuỷ sản; 70 chòi canh nuôi ngao, nghêu với khoảng gần 300 người sinh sống trên các lồng bè, chòi canh. Huyện đã tuyên truyền rộng rãi trong bà con ngư dân ý thức chấp hành mọi sự chỉ đạo của cơ quan nhà nước khi có các hình thái thiên tai xuất hiện, cụ thể là khi có lệnh cấm tàu thuyền không được ra khơi và đưa tàu về nơi trú ẩn an toàn. Thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng, in và phát tờ rơi thông báo các vị trí quy định neo đậu tàu thuyền cho ngư dân biết về neo đậu trú ẩn. Đồng thời, huyện cũng xây dựng phương án cụ thể nhằm đảm bảo an toàn cho ngư dân, tàu thuyền.

Huyện Hải Hà đã xây dựng phương án PCTT&TKCN đối với vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở đất đá, ngập úng các xã Quảng Sơn, Quảng Đức (Trong ảnh: Khu vực dân cư có nguy cơ ngập lụt mỗi khi có mưa, lũ tại xã Quảng Đức).
Huyện Hải Hà đã xây dựng phương án PCTT&TKCN đối với vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở đất đá, ngập úng các xã Quảng Sơn, Quảng Đức (Trong ảnh: Khu vực dân cư có nguy cơ ngập lụt mỗi khi có mưa, lũ tại xã Quảng Đức).

Đối với hồ chứa nước Trúc bài Sơn, xã Quảng Sơn. Đây là hồ chứa nước có dung tích 15 triệu m3 nhằm đảm bảo nước sản xuất cho hơn 3.000ha và nước sinh hoạt cho nhân dân trong vùng. Để đảm bảo an toàn cho hồ chứa nước này, hiện nay một số hạng mục chính của công trình đang được khẩn trương đầu tư, nâng cấp: Đập chính của hồ; Cống điều tiết, tràn sự cố, mái hạ lưu. Đối với hệ thống cầu bê tông cốt thép bắc qua ngầm tràn Quảng Long sang Bản Quảng Mới kết hợp phòng chống lũ và đường dân sinh thuộc dự án WB8 do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư vẫn đang thi công các hạng mục không kịp thông cầu trước mùa mưa bão năm 2020. Do vậy việc tiếp cận đối với khu vực hồ và Bản Quảng mới là rất khó khăn. Do đó, Ban chỉ huy PCTT&TKCN của Trạm quản lý bảo vệ hồ được thành lập, trực tiếp chỉ huy tại công trình đầu mối; đảm bảo phương tiện, lực lượng tại chỗ cho công tác phòng, chống thiên tai...

Quế Ninh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.