Đông Triều: Đảm bảo an toàn cho các hồ, đập mùa mưa bão

Thứ Bảy, 27/06/2020, 05:31 [GMT+7]
.
.

Là địa phương có số lượng hồ chứa nước lớn nhất trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, TX Đông Triều luôn đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý, vận hành và nâng cấp hệ thống hồ đập. Đặc biệt, dự báo trong mùa mưa bão năm nay có thể sẽ có những hình thái thời tiết tiêu cực như mưa với cường độ lớn, kéo dài, do đó, các đơn vị quản lý, vận hành hồ đập đang tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý những sự cố phát sinh ở các hồ, đập trên địa bàn.

a  Hồ Đá Trắng (TX Đông Triều) đã được tu sửa đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mùa mưa bão 2020.
Hồ Đá Trắng (TX Đông Triều) đã được tu sửa đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mùa mưa bão 2020.

Ghi nhận tại Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều, là đơn vị được giao quản lý 10 trạm bơm và 20 hồ đập, lớn nhỏ, với tổng dung tích trữ nước khoảng 41,1 triệu m3, phục vụ sinh hoạt và tưới tiêu cho người dân ở 19/21 xã, phường thuộc TX Đông Triều.

Để đảm bảo an toàn cho các công trình hồ đập trước những diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết, cũng như chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho hoạt động sản xuất vụ chiêm xuân, ngay từ những tháng đầu năm, Công ty đã chủ động kiểm tra mức độ nước tại các cống tháo sâu, tiết kiệm triệt để nguồn nước, giữ mực nước tại các hồ luôn ở ngưỡng an toàn; tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng toàn bộ các hạng mục công trình để kịp thời bảo dưỡng, sửa chữa, đồng thời, phân công lực lượng thường trực, chủ động phương án ứng phó khi có tình huống đột xuất, bất ngờ xảy ra.

Ông Vũ Văn Tòng, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều cho biết: Hiện nay, các hồ, đập do Công ty quản lý đều đảm bảo an toàn. Các cống tưới tiêu đã được kiểm tra bảo dưỡng kỹ lưỡng và thường xuyên duy trì hoạt động. Điển hình như trước đây mang tràn hồ Đá Trắng bị dò lớn, nước chảy thành dòng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Cuối năm 2019, sau khi được sự quan tâm của tỉnh, hồ Đá Trắng đã được cải tạo, nâng cấp và xử lý kỹ thuật về lỗ dò và bọc lại thân đập. Đến nay, hồ đã rất an toàn và đảm bảo phát huy được công năng sử dụng. Công ty cũng đã nâng cao ý thức trách nhiệm và chuyên môn cho CBCN để sẵn sàng ứng phó với công tác phòng chống lụt bão năm 2020. Theo đó, đơn vị đã xây dựng các tình huống giả định về an toàn hồ, đập để đưa ra các tình huống ứng phó thiết thực, an toàn nhất.

Trạm bơm đạm thủy được Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều thường xuyên duy trì bảo dưỡng và vận hành đảm bảo phục vụ tốt cho sản xuất của người dân.
Trạm bơm đạm thủy được Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều thường xuyên duy trì bảo dưỡng và vận hành đảm bảo phục vụ tốt cho sản xuất của người dân.

Bên cạnh việc tăng cường công tác quản lý, vận hành các hồ chứa, việc cải tạo, nâng cấp các công trình thủy lợi, nhất là những công trình xuống cấp, tiềm ẩn nhiều cơ mất an toàn trên địa bàn TX Đông Triều cũng được UBND tỉnh ưu tiên cấp kinh phí sửa chữa, bảo dưỡng. Theo thống kê của Sở NN&PTNT, từ năm 2018 đến nay, Sở đã thực hiện cải tạo, nâng cấp 4 hồ chứa lớn trên địa bàn TX Đông Triều gồm: Hồ Khe Chè, Đồng Đò I, Đá Trắng và Rộc Chày với tổng kinh phí gần 90 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay Ngân hàng thế giới và nguồn đối ứng của tỉnh.

Ông Nguyễn Việt Phương Đông, Ban quản lý dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập WB8 (Sở NN&PTNT) cho biết: Đến nay, Hồ Khe Chè đã cải tạo, nâng cấp xong và bàn giao cho Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều quản lý, vận hành. Còn lại 3 hồ gồm: Rộc Chày, Đá Trắng, Đồng Đò đã hoàn thành tất cả các hạng mục chính với khối lượng đạt khoảng 92%. Hiện chỉ còn một số hạng mục phụ như dọn dẹp đất thải, vệ sinh khu vực… Ban sẽ chỉ đạo nhà thầu hoàn thành để bàn giao quản lý vận hành trong thời gian sớm nhất.

Tới thời điểm hiện tại, các công trình xây dựng, cải tạo, nâng cấp hồ, đập trên địa bàn TX Đông Triều đều đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo tuyệt đối an toàn về hồ chứa, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản cho người dân vùng hạ du trong mùa mưa bão 2020, cũng như đáp ứng nhu cầu nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

Theo dự báo, năm 2020, tình hình mưa bão sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp hơn so với những năm trước. Do đó, công tác quản lý, vận hành hồ chứa tiếp tục cần phải được TX Đông Triều, các đơn vị liên quan đặc biệt quan tâm, nắm chắc diễn biến tình hình, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, đảm bảo tuyệt đối an toàn các công trình thủy lợi, phục vụ hiệu quả sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

Minh Đức

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.