Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp

Thứ Ba, 02/06/2020, 07:23 [GMT+7]
.
.

Đồng hành, hỗ trợ cho doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện trong rất nhiều năm qua. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, khi doanh nghiệp vừa trải qua khó khăn lớn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì sự hỗ trợ, đồng hành của địa phương chính là điểm tựa vững chắc cho doanh nghiệp sớm phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng. Đây cũng là yếu tố quan trọng đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trò chuyện với đại diện các doanh nghiệp bên lề lễ công bố DDCI tỉnh Quảng Ninh năm 2019 vừa được tổ chức ngày
Lãnh đạo tỉnh trao đổi, chia sẻ với doanh nhân bên lề hội nghị tỉnh Quảng Ninh gặp mặt doanh nghiệp, ngày 16/5/2020.

Theo báo cáo của Sở KH&ĐT tỉnh, do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, 5 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh chỉ có 646 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc thành lập mới, chỉ đạt 22,5% so với kế hoạch phát triển doanh nghiệp năm 2020 và giảm 20% cùng kỳ năm 2019; số vốn đăng ký chỉ đạt hơn 3.400 tỷ đồng, giảm 20,8% so kế hoạch năm và 40% so với cùng kỳ năm 2019. Toàn tỉnh có đến 217 doanh nghiệp phải giải thể, tăng 70,8% so với cùng kỳ và 545 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 33,5% so với cùng kỳ. Lũy kế đến hết tháng 5/2020, tổng số doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc trên địa bàn tỉnh ước đạt 19.594 doanh nghiệp với số vốn đăng ký 186.600 tỷ đồng. Đây thực sự là khó khăn, thách thức lớn đối với mục tiêu đến hết năm 2020, toàn tỉnh sẽ có 22.000 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc hoạt động ổn định, hiệu quả.

Ngay từ khi dịch bệnh xuất hiện và có tác động đến Quảng Ninh, tỉnh và các sở, ngành, địa phương đã nhanh chóng lên nhiều kịch bản, phương án để đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp vượt khó. Nhiều chính sách hỗ trợ trước mắt đã được áp dụng, giúp các doanh nghiệp vơi bớt khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, như: Tạo điều kiện, đề xuất với Trung ương giải quyết việc nhập cảnh cho các chuyên gia, lao động nước ngoài đến từ vùng dịch vào Việt Nam để duy trì, điều hành doanh nghiệp, dây chuyền sản xuất cho các doanh nghiệp FDI; một số ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ; thúc đẩy giải quyết thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp; có thêm nhiều chính sách thu hút doanh nghiệp lớn... Nhiều ý kiến đề xuất, kiến nghị cụ thể khác của các doanh nghiệp trên địa bàn cũng đã được tỉnh nhanh chóng cho ý kiến và các sở, ngành chức năng, các địa phương tích cực vào cuộc giải quyết.

Đặc biệt, để tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, tỉnh đã và đang thực thi những chính sách mạnh nhằm kích cầu du lịch, đồng thời triển khai ngay các sự kiện văn hóa, thể thao, thương mại,... tạo hiệu ứng thu hút khách du lịch, người dân đến với tỉnh kết hợp với đẩy mạnh hoạt động xúc tiến du lịch. Điều này được thể hiện rõ nét qua Nghị quyết số 256/2020/NQ-HĐND "Về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020", bắt đầu có hiệu lực từ ngày 14/5/2020 với nhiều nội dung cụ thể như: Miễn, giảm phí vào các điểm tham quan lớn như Yên Tử, Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh; hỗ trợ vé tuyến xe buýt từ Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn - Hạ Long đến Dốc Đỏ (đường dẫn vào khu di tích - danh thắng Yên Tử) và ngược lại cho hành khách các chuyến bay đi và đến qua Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn... Tổng giá trị gói kích cầu du lịch này lên đến khoảng 200 tỷ đồng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng trực tiếp lắng nghe, giải quyết kiến nghi của doanh nghiệp FDI.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng trực tiếp giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp FDI tại hội nghị tỉnh Quảng Ninh gặp gỡ doanh nghiệp, ngày 16/5/2020.

Thể hiện rõ tinh thần đồng hành, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ mọi khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, mới đây, ngày 16/5, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh gặp gỡ doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, ứng phó với đại dịch Covid-19. Tại hội nghị, hơn 400 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong, ngoài nước có hoạt động nghiên cứu, triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh tại tỉnh đã gửi đến tỉnh Quảng Ninh 75 kiến nghị qua văn bản và trực tiếp tại hội nghị.

Các kiến nghị chủ yếu tập trung vào các nhóm nội dung: Cơ chế, chính sách về thuế; ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ; bảo hiểm xã hội; lao động; thủ tục hành chính; đưa chuyên gia từ nước ngoài về khảo sát, hỗ trợ dự án... Tất cả các nội dung kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp đều được các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trực tiếp giải đáp thấu đáo. Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục khẳng định cam kết sẽ đồng hành, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ mọi khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. 

Đánh giá về sự lắng nghe, chia sẻ, đồng hành và hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là qua hội nghị lắng nghe ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp vừa được tổ chức, ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh - đơn vị cầu nối giữa các doanh nghiệp với chính quyền Quảng Ninh chia sẻ: Trong suốt thời gian qua, các doanh nghiệp của Quảng Ninh đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh, sự tạo điều kiện, hướng dẫn, trợ giúp của nhiều sở, ban, ngành. Đặc biệt, trong thời gian đại dịch Covid-19 xuất hiện và ảnh hưởng trực tiếp đến Quảng Ninh, đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, sự hỗ trợ, đồng hành, trợ giúp của tỉnh càng được thể hiện rõ. Doanh nghiệp ngày càng tin tưởng hơn, an tâm hơn khi đầu tư, kinh doanh tại tỉnh.

Với các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn chủ động của tỉnh, các doanh nghiệp đã và đang từng bước vượt qua giai đoạn khó khăn, cố gắng nhanh chóng phục hồi hoạt động, tiếp tục phát triển. Trưởng Ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn đánh giá: Thời gian qua, Quảng Ninh đã có nhiều nỗ lực quan trọng trong việc tạo lập một môi trường kinh doanh ổn định, vững chắc và khuyến khích tinh thần phát triển của các doanh nghiệp. Qua nhiều kết quả điều tra doanh nghiệp mà VCCI tiến hành trong những năm qua, Quảng Ninh đã thực sự chứng minh được vị thế của mình trong việc trở thành một địa bàn năng động, hiệu quả và thân thiện, là điểm sáng trong thu hút đầu tư. Nỗ lực của tỉnh cũng thể hiện ở thành công khi 3 lần đạt ngôi vị quán quân Chỉ số PCI các năm 2017, 2018, 2019. Tôi rất mong thời gian tới, tỉnh sẽ có thêm những cơ chế, chính sách cụ thể để làm thay đổi căn bản và thực chất sự đồng hành, hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp, trên cơ sở sẻ chia, thấu hiểu và xây dựng, cải thiện được tích cực chất lượng quản trị của các doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ...

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.