Đổi thay ở vùng cao Phong Dụ

Thứ Hai, 29/06/2020, 14:03 [GMT+7]
.
.

Với mục tiêu xóa đi những nghèo nàn, lạc hậu, đem đến cuộc sống văn minh và ấm no cho đồng bào dân tộc thiểu số, tại xã vùng cao Phong Dụ, huyện Tiên Yên rất nhiều chương trình hành động, nhiều phong trào thiết thực đã được triển khai, giúp các gia đình đồng bào dân tộc tự tin vươn lên trong cuộc sống.

Xã Phong Dụ hiện có 8 dân tộc anh em đang sinh sống rải rác tại 17 thôn bản, trong đó đồng bào dân tộc Dao chiếm gần 50%.

Tuy điều kiện kinh tế - xã hội vẫn còn khó khăn, song những năm qua người dân nơi đây đã và đang ngày càng thể hiện khả năng tự vượt lên chính mình, dần xoá bỏ những hủ tục lạc hậu, tự ý thức bản thân, chủ động tìm ra cách làm ăn chính đáng trên chính mảnh đất quê hương. Họ từng bước đưa gia đình của mình từ chỗ thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu tiền để trang trải cuộc sống, cho con học hành... trở thành những hộ gia đình có thu nhập khá, thu nhập cao so với mặt bằng thu nhập của người dân trong vùng.

Đến thăm những gia đình của đồng bào dân tộc Dao ở huyện miền núi Tiên Yên hiện nay không còn thấy cảnh chị em phụ nữ đầu tắt mặt tối, làm lụng lam lũ như trước kia. Ngày nay trong những gia đình người Dao, phụ nữ và nam giới gần như đã bình đẳng. Họ cùng nhau làm ăn, phát triển kinh tế và xây dựng gia đình bình đẳng, no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

1
Cuộc sống ấm no của gia đình anh Tằng A Khìn, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên.

Chị Lý Thị Lan (người dân tộc Dao) Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Hợp Thành, xã Phong Dụ, là một trong những tấm gương điển hình cho sự nỗ lực học tập, tiếp cận với cuộc sống văn minh để xây dựng gia đình, thôn bản của mình trở thành văn hóa kiểu mẫu.

Ty 6Chị Lý Thị Lan (bên trái) Bí thư, Trưởng thôn Hợp Thành, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên.

Với khả năng nhanh nhạy và nhiệt tình với công tác thôn xóm, chị Lan đã nhanh chóng được tin tưởng và giao trọng trách là Bí thư kiêm Trưởng thôn Hợp Thành... Mang trọng trách của một người cán bộ thôn và mong muốn đem lại sự thay đổi cho gia đình mình cũng như nhiều gia đình khác. Chị Lan đã mạnh dạn làm kinh tế, thực hiện các phong trào 5 không 3 sạch... từ đó thu hút các chị em khác noi theo. Đặc biệt chị được sự ủng hộ từ phía người chồng và các con, để chị có thời gian học hỏi, tiếp cận và tham gia công tác hội. 

Chị Lan cho biết: “Muốn làm tốt công tác xã hội trước hết phải giữ được hạnh phúc gia đình, gia đình có êm ấm, vợ chồng hòa thuận thì mới yên tâm làm việc cho bà con, xóm làng. Hơn nữa người Dao chúng tôi phải chịu khó học tập, học chữ, học kiến thức, tham gia các lớp tập huấn để áp dụng vào cuộc sống".

6
Trong những gia đình người dân tộc Dao, việc học hành chăm sóc con cái được san sẻ cho những người đàn ông, việc mà trước đây hầu như khôn bao giờ có.

Cùng với sự phát triển của miền xuôi, thành thị, thời gian gần đây những sản phẩm từ các mô hình kinh tế gia đình đồng bào dân tộc thiểu số tại xã miền núi như Phong Dụ cũng đã có mặt tham gia trong chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”, được người tiêu dùng ưa chuộng, góp phần làm phong phú thêm giá trị các sản phẩm OCOP của tỉnh. Trong đó phải kể đến các sản phẩm như: Gà Tiên Yên, nấm linh chi, mộc nhĩ, mật ong... và nhiều sản phẩm khác.

Một điều dễ nhận thấy khi đến với Phong Dụ  ngày nay là những con đường hoa xuất hiện ở hầu khắp các thôn bản. Rác thải không còn bị vứt bừa bãi như trước nữa, những con đường kéo về thôn bản ngập tràn hoa nhiều màu sắc. Đây là một trong những thành công rất lớn trong cuộc vận động 3 sạch ở Tiên Yên. Chị em phụ nữ nơi đây đã tập hợp nhau lại xây dựng những con đường hoa liên thôn, liên xã, tạo cảnh quan đẹp mắt, bảo vệ môi trường cho chính mình và cộng đồng.

ty2
Những con đường hoa liên thôn, liên xã tại xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên.

Chị Tô Thị Dương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tiên Yên, cho biết: Những con đường hoa của ngày hôm nay có sự cố gắng nỗ lực của toàn thể bà con dân bản. Đây cũng là kết quả của một quá trình vận động bà con thực hiện nếp sống văn minh của chính quyền và các đoàn thể đã ngày đêm miệt mài đến từng thôn bản. Đồng bào dân tộc ở Tiên Yên của ngày hôm nay khác xưa đã rất nhiều, họ biết xây dựng và làm chủ cuộc sống. Đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện miền núi Tiên Yên nói chung, xã Phong Dụ nói riêng đã không ngừng nỗ lực vươn lên, tự tin hơn trước rất nhiều. Họ còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, tạo nên sự thay đổi đáng kể trong đời sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương nói chung.

Hoài Minh

.
.
.
.
.
.
.
.