Đảm bảo an toàn lao động trong các doanh nghiệp FDI

Thứ Tư, 24/06/2020, 08:09 [GMT+7]
.
.

Hoạt động đa số trong lĩnh vực công nghiệp với nhiều nguy cơ rủi ro tai nạn lao động (TNLĐ), bởi thế các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh luôn tập trung thực hiện công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Đây là điều vô cùng cần thiết để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như nâng cao năng suất lao động, đảm bảo an toàn cho người lao động (NLĐ).

Đóng gói bao bì tại Công ty CP Xi măng Thăng Long.
Đóng gói bao bì tại Công ty CP Xi măng Thăng Long.

Những năm qua, cùng với sự hoàn thiện và phát triển kinh doanh, Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (vốn FDI) có sự gia tăng nhanh số lượng máy móc và lao động. Hiện đơn vị có 400 CNVLĐ, trong đó 300 lao động trực tiếp. Công suất sản xuất tăng lên gấp đôi từ 700 tấn/ngày lên 1.300 tấn dầu tinh chế/ngày. Hoạt động xuất nhập hàng hóa hàng ngày từ 150-200 chuyến xe ra vào nhà máy/ngày. Điều này đặt ra nhiều vấn đề về công tác ATVSLĐ. Thực tế đó đòi hỏi cần có giải pháp đảm bảo an toàn cho NLĐ.

Bà Đỗ Thị Kim Oanh, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Doanh nghiệp đã tập trung đổi mới công nghệ, thiết bị được thay thế bởi những công nghệ tiên tiến nhất hoặc công nghệ ít chất thải, lắp đặt các hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường tự động hiện đại. Hàng năm, Công ty đầu tư kinh phí nâng cấp sửa chữa trang thiết bị an toàn và đào tạo từ 2,2-2,4 tỷ đồng. Nhờ đó, điều kiện làm việc được cải thiện, số vụ TNLĐ được kiểm soát, đặc biệt không có tai nạn chết người.

Cùng với việc tập trung cải tiến thiết bị, các doanh nghiệp FDI cũng tập trung nhiều giải pháp đảm bảo an toàn lao động, theo đó đặc biệt quan tâm đến việc thực hiện các quy chế, nội quy đảm bảo ATLĐ.

Tại các phân xưởng của Công ty CP Xi măng Thăng Long (70% vốn FDI) đều treo dán nội quy ATVSLĐ, PCCN. Ở các khu vực cần thiết đều có trang bị sẵn các bình chữa cháy. Công ty trang bị xe cứu hỏa trực thường xuyên 24/24 giờ để sẵn sàng xử lý các tình huống. Hàng năm Công ty phối hợp với cảnh sát PCCC tỉnh tổ chức đào tạo, huấn luyện đội PCCC của Công ty, cấp chứng chỉ và trả phụ cấp. Ở các khu vực sửa chữa có nguy cơ gây mất an toàn đều có bố trí biển cảnh báo, chăng dây để đảm bảo an toàn. Bảo hộ lao động cũng được Công ty cấp phát đầy đủ, định kỳ theo quy định.

Sản xuất tại Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân.
Sản xuất tại Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân.

Hiện nay, các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh có hàng vạn lao động làm việc. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho NLĐ, các doanh nghiệp đã đồng thời thực hiện nhiều giải pháp tích cực, toàn diện. Trong đó, đẩy mạnh công tác đào tạo, huấn luyện, tuyên truyền nâng cao nhận thức về ATLĐ cho chủ sử dụng lao động, NLĐ, nhất là mạng lưới ATVSV. Quán triệt thực hiện các chủ trương, quy định của đơn vị, chính sách pháp luật của nhà nước về ATVSLĐ; nghiên cứu khoa học, chỉ đạo khảo sát thực trạng về tình hình ATVSLĐ ở các bộ phận để có kế hoạch thực hiện phù hợp. Thường xuyên kiểm tra giám sát việc thực hiện các quy định về ATVSLĐ ở các bộ phận; thông tin kịp thời xử lý về các vụ TNLĐ, nguy cơ TNLĐ, có biện pháp phòng ngừa, xử lý mạnh tay đối với các trường hợp vi phạm. Đầu tư kinh phí thỏa đáng, nguồn nhân lực chuyên nghiệp, có trình độ kỹ năng nắm bắt kỹ thuật tiên tiến, ứng dụng nghiên cứu khoa học ATVSLĐ…

Do thực hiện đồng bộ các giải pháp ATVSLĐ nên trong những năm trở lại đây, các vụ TNLĐ nặng ở các doanh nghiệp FDI được kiểm soát tốt hơn. Cũng nhờ công tác an toàn lao động được kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt, doanh nghiệp cũng phát triển sản xuất kinh doanh tốt hơn, tạo được niềm tin và uy tín thương hiệu đối với người lao động cũng như công chúng. Theo thống kê hàng năm, doanh thu của các doanh nghiệp trong khối FDI có sự tăng trưởng mạnh với hàng nghìn triệu USD mỗi năm; nộp ngân sách nhà nước đạt hàng nghìn tỷ đồng.

Thanh Hằng

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.