Đảm bảo an toàn cho các hồ đập

Thứ Tư, 17/06/2020, 13:16 [GMT+7]
.
.

Xác định công tác đảm bảo an toàn cho các hồ, đập và hệ thống kênh mương thủy lợi là một trong những nhiệm vụ quan trọng, do đó, trước mùa mưa bão Công ty TNHH MTV Thủy lợi miền Đông Quảng Ninh đã chủ động rà soát các vị trí xung yếu, tu bổ, gia cố hệ thống hồ, đập và chủ động điều tiết mực nước trong các hồ để đảm bảo an toàn cho các hồ chứa, đập thủy lợi trên địa bàn.

Thi công đập tràn công trình hồ chứa nước Quất Đông, xã Hải Đông, TP Móng Cái.
Thi công đập tràn công trình hồ chứa nước Quất Đông, xã Hải Đông, TP Móng Cái.

Hiện nay, trên địa bàn TP Móng Cái có hơn 20 hồ, đập, trong đó có 6 hồ, đập trọng yếu do Công ty TNHH MTV Thủy lợi miền Đông Quảng Ninh quản lý, gồm: Đoan Tĩnh, Kim Tinh, Quất Đông, Dân Tiến, Tràng Vinh và Phình Hồ, với tổng dung tích hơn 73,9 triệu m3 và 1 trạm bơm tưới có công suất 3.000m3/h; 11 đập dâng, đập tràn trên các sông, suối và 60km kênh mương, trong đó kênh chính Tràng Vinh có chiều dài 20km và 14 tuyến kênh cấp 1 dài 40km.

Để đảm bảo an toàn cho các hồ, đập, hàng năm, Công ty đều rà soát hiện trạng các công trình, xây dựng phương án phòng, chống thiên tai, hạn hán, cấp nước hợp lý; huy động công nhân khẩn trương nạo vét các tuyến kênh mương; sửa chữa, thay bi, ống bơm, các thiết bị điện cho một số máy bơm thuộc các trạm bơm tưới và kiểm tra, sửa chữa các cống dưới đê, cống nội đồng... đảm bảo 100% công trình vận hành tốt, an toàn trong mùa mưa lũ và công tác tưới tiêu phục vụ sản xuất.

Hệ thống thủy lợi Tràng Vinh là một trong những hệ thống thủy lợi trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh được giao cho Công ty TNHH MTV Thủy lợi miền Đông quản lý. Để đảm bảo cho hệ thống vận hành hiệu quả, an toàn, ngay từ thời điểm này, Công ty đã thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng các thiết bị, đảm bảo trữ lượng nước phục vụ cho sản xuất với diện tích tưới tiêu lên tới 8.540ha, và xây dựng các phương án đảm bảo an toàn hồ đập, tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng phòng hộ khu vực lòng hồ.

Hồ Quất Đông đảm bảo nước sản xuất cho hơn 1.300ha đất nông nghiệp, thủy sản hiện cũng đang được nâng cấp sửa chữa với tổng kinh phí hơn 25,8 tỷ đồng. Đến nay, nhà thầu đã hoàn thành thi công tràn xả lũ và hơn 80% khối lượng đập tràn và các hạng mục công trình phụ trợ khác.

Hiện nay, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Miền Đông Quảng Ninh đang thực hiện quản lý 6 hồ đập
Hiện nay, Công ty TNHH MTV Thủy lợi miền Đông Quảng Ninh đang thực hiện quản lý 6 hồ, đập trọng yếu trên địa bàn TP Móng Cái.

Ông Đào Đức Chiến, Phó Giám đốc Công ty, cho biết: Trước mùa mưa bão năm nay, Công ty đã tiến hành kiểm tra toàn bộ các công trình hồ, đập, kênh mương quản lý để phân loại đánh giá và xây dựng kế hoạch, triển khai sửa chữa các hạng mục công trình xung yếu, duy tu, bảo dưỡng máy móc thiết bị. Theo đó, hiện nay, các hồ, đập công ty quản lý nói riêng, các hồ, đập và hệ thống kênh mương trên địa bàn thành phố nói chung đã được rà soát. Toàn bộ các điểm xung yếu đã được bảo dưỡng, thay thế các phụ tùng đã bị hư hỏng như hệ thống cáp tời, cửa van, máy đóng mở, kè lát lại những vị trí bị mất ổn định của mái thượng lưu, hạ lưu. Hệ thống điện cao áp, hạ áp dẫn vào các công trình hồ, đập đã được kiểm tra an toàn và có kế hoạch cụ thể ngắt điện khi có mưa bão lớn...

Cùng với đó, Công ty đã kiện toàn và phân công Ban Chỉ huy thường trực chỉ đạo tại các vị trí xung yếu, đảm bảo trực ban 24/24 giờ; xây dựng phương án PCTT&TKCN năm 2020 theo phương châm "4 tại chỗ". Công ty xây dựng kế hoạch, đồng thời gửi thông báo về việc xả lũ các hồ chứa nước trong mùa mưa bão năm 2020 đến Ban Chỉ huy PCTT&TKCN TP Móng Cái để địa phương chủ động thông tin đến người dân.

Hiện nay, Công ty đã bố trí đầy đủ vật tư, lực lượng, phương tiện ứng cứu để bổ sung, hiệp đồng theo đúng phương án đã xây dựng. Phương án tích nước cho các hồ chứa cũng được Công ty thực hiện theo quy trình vận hành, chủ động điều tiết, tích nước các hồ chứa trong mùa mưa bão ở mức 70% dung tích. Các hồ chứa, đập dâng do Công ty quản lý đã thực hiện kiểm định an toàn đập theo định kỳ đối với các hồ chứa có dung tích bằng hoặc lớn hơn 10 triệu m3 theo quy định. Đối với các hồ chứa có dung tích trữ dưới 10 triệu m3, đơn vị đang thu thập số liệu để tính toán lại dòng chảy lũ đến hồ chứa, kiểm tra khả năng xả lũ của hồ chứa theo tiêu chuẩn thiết kế.

Quế Ninh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.