Công ty Than Hạ Long: Vững vàng vượt khó

Thứ Tư, 17/06/2020, 08:21 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Công ty Than Hạ Long luôn chủ động vượt khó, tìm ra các giải pháp hiệu quả nhất để ổn định sản xuất. Nhờ vậy, sản lượng khai thác, doanh thu và đời sống vật chất, tinh thần của người lao động luôn được ổn định và có bước phát triển bền vững.

Công ty Than Hạ Long ứng dụng nhiều kỹ thuật - công nghệ hiện đại vào khai thác than hầm lò. Ảnh do Công ty cung cấp.
Công ty Than Hạ Long ứng dụng nhiều kỹ thuật - công nghệ hiện đại vào khai thác than hầm lò. Ảnh do Công ty cung cấp.

Năm 2019, Công ty khai thác được 1,77 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ trên 1,68 triệu tấn than các loại, doanh thu đạt 2.445 tỷ đồng, lợi nhuận 46 tỷ đồng và thu nhập bình quân của người lao động trên 14,77 triệu đồng/người/tháng. Năm 2020, doanh nghiệp phấn đấu khai thác 2,05 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ trên 2,18 triệu tấn than các loại, doanh thu trên 3.000 tỷ đồng, lợi nhuận 32 tỷ đồng và thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 15,59 tỷ đồng. Hiện Công ty đang phấn đấu từ năm 2024 sẽ duy trì khai thác được 4,2 triệu tấn than/năm.

Theo lãnh đạo Công ty, thời gian gần đây, khó khăn lớn nhất của Công ty là điều kiện khai trường rộng lại nằm xen kẽ với khu dân cư, vùng tài nguyên được giao có phẩm cấp than thấp, điều kiện vỉa phức tạp dẫn đến chi phi thăm dò, đầu tư mở rộng sản xuất lớn. Trong khi đó, việc tuyển chọn lao động lại rất khó khăn... Tuy nhiên với quyết tâm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra hàng năm, Than Hạ Long đã chủ động vượt khó với những biện pháp phù hợp. Nhất là đã tập trung huy động tốt các nguồn lực để khảo sát, thăm dò toàn diện vùng khoáng sản thuộc quyền quản lý nên hiện nay bề dày các mỏ, vỉa, trữ lượng tài nguyên đã được Công ty cập nhật đầy đủ, từ đó phục vụ tốt cho việc hoạch định chính sách đầu tư phát triển phù hợp. Cùng với đó, Công ty cũng đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm - đây được coi là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để vượt khó vươn lên. Từ năm 2015 đến nay, Công ty đã chi trên 2.800 tỷ đồng cho công tác này. Hiện Công ty đang triển khai dự án khai thác hầm lò mỏ Khe Chàm II-IV. Đây là dự án có tính chất quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai với tổng mức đầu tư lên tới trên 12.568 tỷ đồng. Công suất thiết kế của dự án là 900.000 tấn năm 2020 và  đến năm 2024 đạt mốc 3,5 triệu tấn. Đến nay, Công ty đã thực hiện đào được 18.820m lò chuẩn bị sản xuất. Dự kiến trong quý III năm nay, dự án này sẽ đưa vào khai thác chính thức.

Chế biến, phân loại than ngay tại nơi sản xuất là một trong những giải pháp căn bản của Công ty Than Hạ Long tiết giảm chi phí vận chuyển.
Chế biến, phân loại than ngay tại nơi sản xuất là một trong những giải pháp căn bản của Công ty Than Hạ Long tiết giảm chi phí vận chuyển.

Việc ứng dụng các công nghệ mới vào sản xuất cũng được Công ty Than Hạ Long đầu tư căn bản, nên mang lại hiệu quả cao. Hiện Công ty đã áp dụng phổ biến công nghệ đào lò bằng máy Combai lò than kết hợp với chống lò vì neo và vận tải bằng băng tải để đẩy nhanh tiến độ đào lò. Đồng thời nghiên cứu để ứng dụng công nghệ cơ giới hoá đồng bộ khai thác than tại các lò chợ nhằm nâng công suất khai thác than 300.000 tấn/năm từ tháng 6/2020 và phấn đấu đến năm 2024 công nghệ này sẽ khai thác được 1,8 triệu tấn than. Cùng với các thiết bị đã được lắp đặt phục vụ công tác vận tải, hiện Công ty đã nghiên cứu đưa vào sử dụng hệ thống tháp giếng, tời trục giếng đứng phụ trục tải ở mức +30/-350, đồng thời triển khai hệ thống người tại các lò xuyên vỉa -350, lò thượng vận tải -350/-60 vỉa 11 bằng hệ thống tời cáp treo chở người...

Công ty Than Hạ Long cũng đặc biệt chú trọng cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế thấp nhất rủi ro cho người lao động. Từ năm 2015 đến nay, Công ty đã đầu tư 136,5 tỷ đồng để phục vụ công tác bảo hộ lao động, mua, sắm các thiết bị; xây dựng nơi ăn, ở cho người lao động. Qua đó đã làm cho người lao động luôn yên tâm, gắn bó với doanh nghiệp.

Hệ thống khuôn viên, nhà ở phục vụ người lao động được Công ty đầu tư sạch, đẹp. Ảnh chụp tháng 4/2020
Hệ thống khuôn viên, nhà ở phục vụ người lao động được Công ty đầu tư sạch, đẹp. Ảnh chụp tháng 4/2020

Với nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả, Công ty Than Hạ Long đã phát huy cao độ tinh thần vượt khó, đoàn kết vươn lên hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh hàng năm. Từ đầu năm đến nay, do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng thu nhập bình quân của người lao động vẫn đạt trên 15 triệu đồng/người/tháng. Hiện Công ty đang đẩy mạnh công tác phòng, chống mưa bão, nâng công suất khai thác ở những diện có điều kiện để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong năm 2020.

Quang Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.